Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ Tư pháp Mỹ công bố thương vụ ngầm trị giá 12 tỷ USD giữa Apple và Google

17:13 26/10/2020

Apple, vốn không có công cụ tìm kiếm riêng, đã ký một thỏa thuận kéo dài nhiều năm để Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và các sản phẩm Apple khác.

Vụ kiện chống độc quyền giữa Bộ Tư pháp Mỹ với Google đã tiết lộ nguồn gốc thương vụ ngầm khiến Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Iphone và mọi thiết bị khác của Apple, mang lại nguồn lợi và vị thế thống trị trên thị trường tìm kiếm.
 
Bộ Tư pháp Mỹ công bố thương vụ ngầm trị giá 12 tỷ USD giữa Apple và Google - ảnh 1
 
Theo thoả thuận ngầm này, Apple sẽ nhận được một số tiền khổng lồ lên đến 12 tỷ USD - chiếm từ 15% đến 20% doanh thu toàn cầu của Apple. Đây là một số tiền khổng lồ mà Google phải trả để trở thành cỗ máy tìm kiếm trên iPhone và các thiết bị Apple khác.
 
Thỏa thuận này quan trọng với Google đến mức, hãng này liệt hợp đồng vào tình trạng "Mã Đỏ" (mức nghiêm trọng). Tuy nhiên, Google trả lời truyền thông quốc tể rằng, họ chưa từng nghe đến thuật ngữ này cho đến khi được đọc trong đơn kiện của Bộ Tư pháp.
 
Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc, CEO Apple, Tim Cook đã có một cuộc gặp riêng với CEO Google, ông Sundar Pichai vào năm 2018 để thảo luận về cách hợp tác nhằm "thúc đẩy tăng trưởng doanh thu từ tìm kiếm".
 
Không đơn thuần chỉ là một hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp lớn, John Newman, cựu luật sư chống độc quyền của Bộ Tư pháp, hiện đang là giáo sư luật tại Đại học Miami (Mỹ) cho rằng: "Đây không phải là kiểu độc quyền cổ điển, khi hai đối thủ bắt tay nhau để nâng giá, từ đó mỗi bên đều hưởng lợi. Mà nó giống như một nhà độc quyền đồng ý với một công ty khác để phân chia tiền thuê độc quyền hơn".
 
Các luật sư của Bộ Tư pháp đang đánh giá hợp đồng giữa Google và Apple là một trường hợp đặc biệt hơn một thỏa thuận hợp tác đơn thuần.
 
Phản bác lại lập luận của Bộ Tư pháp, Phó chủ tịch Toàn cầu của Google, ông Kent Walker cho rằng, mọi người hoàn toàn có thể đổi công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt của họ nếu muốn.
 
"Thỏa thuận của chúng tôi với Apple và các nhà sản xuất thiết bị khác cũng như các nhà mạng khác không khác gì các thỏa thuận mà nhiều công ty khác đã sử dụng để phân phối phần mềm. Các công ty tìm kiếm khác, bao gồm cả Bing của Microsoft, cũng cạnh tranh với chúng tôi để đạt được thỏa thuận này. Và các thỏa thuận của chúng tôi đã vượt qua nhiều bài đánh giá chống độc quyền",  ông Kent Walker lập luận.
 
Khánh Linh
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao