Thụy Điển không còn “làm ngơ” trước tình hình đại dịch

Duy Đạt - 12:46 13/11/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Anders Tegnell vẫn không hối hận về chiến lược đối đầu Covid ban đầu của quốc gia khi ủy ban điều tra phản ứng

Anders Tegnell, nhà dịch tễ học chính của Thụy Điển: "Chúng tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng chúng tôi chắc chắn không phải là người tồi tệ nhất"
Anders Tegnell, nhà dịch tễ học chính của Thụy Điển: "Chúng tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng chúng tôi chắc chắn không phải là người tồi tệ nhất"

Thụy Điển không còn làm ngơ trước đại dịch, theo nhà dịch tễ học trưởng của đất nước, người đã từng ủng hộ cách tiếp cận độc đáo của mình trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng, khi quốc gia Scandinavia chuẩn bị cho sự gia tăng các ca mắc mới và nhập viện.

Anders Tegnell nói với Financial Times rằng sự gia tăng nhanh chóng số trường hợp mắc bệnh ở các nước láng giềng như Đan Mạch và Đức, đặc biệt là ở những người chưa được tiêm chủng, là “chắc chắn đáng lo ngại và chúng tôi thực sự coi trọng điều đó”.

Nhưng kiến ​​trúc sư của chính sách không khóa cửa nhấn mạnh rằng Thụy Điển có một trong những tỷ lệ tử vong vượt mức thấp hơn ở châu Âu, trong khi các biện pháp chống dịch khác lại gần với mức trung bình.

“Bây giờ, chúng tôi đã đi được hai năm và Thụy Điển không thực sự nổi bật. Chúng tôi không phải là người giỏi nhất, nhưng chúng tôi chắc chắn không phải là người tồi tệ nhất. Đó là những gì tôi nghe thấy bây giờ: tất cả [các biện pháp] hà khắc này đã làm được bao nhiêu điều tốt cho bất kỳ ai? ”

Chiến lược của Tegnell trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng đang vấp phải sự chỉ trích ngày càng lớn ở Thụy Điển. Ủy ban chính thức điều tra phản ứng của nước này đã chỉ trích phản ứng chậm chạp vào đầu năm 2020 và lưu ý rằng Thụy Điển để vi rút lây lan nhanh hơn các nước Bắc Âu khác. Nhưng ủy ban sẽ không tuyên bố về sự khôn ngoan của chiến lược khóa cửa chính thức cho đến năm sau.

Mattias Karlsson, cựu lãnh đạo đảng Dân chủ Thụy Điển theo chủ nghĩa dân túy, nói với FT rằng Tegnell đã “hoàn toàn sai lầm” trong một số vấn đề và phán quyết về anh ta sẽ “rất khắc nghiệt”. Anh ấy nói thêm: "Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của đại dịch, có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm để tạo ra sự khác biệt."

Nhưng bản thân Tegnell không hề hối lỗi. Ông nhấn mạnh rằng "Thụy Điển đã đóng cửa rất nhiều" mặc dù thiếu một cuộc dãn cách chính thức. Hầu như không có ai trên phố trong phần lớn năm 2020 và dường như không có trường hợp mắc bệnh cúm và các bệnh hô hấp khác vì mọi người làm việc tại nhà và tránh đi lại và tiếp xúc xã hội, ông nói.

Trong khi pháp nhân của anh ấy, cơ quan y tế công cộng của Thụy Điển và những người khác vẫn đang đánh giá các báo cáo của ủy ban, thì việc tiêm vắc xin vẫn là lối thoái duy nhất.

“Những gì họ không nói đến là những thứ đã tạo ra sự khác biệt. Đó là những gì chúng tôi vẫn đang đấu tranh để hiểu. Một số biện pháp đôi khi có hiệu quả ở một số nơi, nhưng rất khó để nhìn thấy một mô hình rõ ràng, ”ông nói thêm.

Tỷ lệ lây nhiễm hiện tại của Thụy Điển thấp hơn phần lớn các nước Trung và Đông Âu, nhưng cao hơn Pháp, Tây Ban Nha và Ý. Tegnell cho biết Thụy Điển có xu hướng phục hồi trong mọi mặt muộn hơn các trường hợp khác và ông tin tưởng mạnh mẽ rằng mức tăng gần đây sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Ông nhấn mạnh rằng các nhà chức trách cần phải xem xét cẩn thận khả năng lây lan của virus trong mùa đông này và đưa ra các biện pháp tập trung cho phù hợp.

“Chúng ta có cần phải đóng cửa các nhà hàng không? Chúng ta có cần đóng cửa rạp chiếu phim không? Chúng ta có cần bảo mọi người làm việc ở nhà nhiều hơn một chút không? Vì những thứ này đang kết thúc mọi thứ, tôi không nghĩ rằng sẽ có nhiều người chấp nhận điều đó nữa, ”anh nói.

Chính phủ Thụy Điển đã đóng vai trò tích cực hơn đối với đại dịch trong đợt Covid-19 thứ hai vào tháng 12 và tháng 1, áp đặt các hạn chế mới nhằm đưa quốc gia này đến gần hơn với phần còn lại của châu Âu, cũng như phần lớn EU đã theo chân Stockholm trong việc từ chối đóng cửa các trường học ở các đợt bùng phát gần đây hơn.

Và trong khi Thụy Điển đã hoạt động tốt hơn nhiều nước châu Âu trong thời kỳ đại dịch, bản thân họ lại kém hơn tất cả các nước láng giềng Bắc Âu. Tegnell cho rằng Thụy Điển nổi bật hơn so với Na Uy và Phần Lan vì nước này có nhiều người di cư từ bên ngoài EU hơn và nhiều người nghèo hơn.

“Xã hội Thụy Điển rất khác so với xã hội ở Na Uy và Phần Lan, nơi chúng tôi có xu hướng coi thường vì chung một lịch sử lâu đời và có ngôn ngữ. Covid không quan tâm đến lịch sử hay ngôn ngữ, nó liên quan đến tình trạng kinh tế xã hội, nguồn gốc nhập cư hoặc mật độ nhà cửa. Đó là điểm mà Thụy Điển nổi bật trong toàn thể Bắc Âu, nhưng không quá nổi bật trong toàn thể EU, ”ông nói.

Duy Đạt - theo financial times

financial times