Thuỷ điện xả lũ, nhiều địa phương tại Phú Yên, Đắk Lắk khẩn trương sơ tán hàng nghìn hộ dân

20:48 | 10/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bão số 12 gây mưa lớn kéo dài, khiến nhiều thuỷ điện phải xả lũ làm mực nước ở một số địa phương ở miền Trung và Tây Nguyên dâng cao, buộc chính quyền phải di dời người dân đến nơi an toàn.
Báo VTC News đưa tin, bão số 12 đi qua gây mưa lớn kéo dài khiến 2 huyện Mdrắk và Krông Bông ở Đắk Lắk ngập sâu trong nước, buộc chỉnh quyền phải di dời hàng trăm người dân đến nơi an toàn.
 
"Lực lượng chức năng đang túc trực 24/24 tại các điểm xung yếu, dồn lực lượng vào xã Cư San - nơi có lòng hồ thủy lợi Krông Pắch Thượng để ứng cứu và di dời khoảng 100 hộ dân đến nơi an toàn. Hiện chúng tôi đã mượn tạm một trường học để đưa những hộ dân có nhà ngập nước trú lại", một vị lãnh đạo trả lời trên báo VTC News. 
 
Tại khu vực đường vào thôn Ea Hăn, xã Cư Đrăm, chính quyền tổ chức chốt chặn, túc trực để ứng cứu. Mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về cuồn cuộn khiến khoảng 100 hộ dân thôn Ea Hăn bị cô lập.
 
Tại Phú Yên bão số 12 cũng làm 1 người mất tích, hiện tại tỉnh Phú Yên đã sơ tán hơn 7.000 người lên các vùng cao để tránh lũ.
 
bao-so-12Cơ quan chức năng lập chốt chặn tại một số tuyến đường ngập nước
 
Lũ trên các sông ở Phú Yên đang tiếp tục lên nhanh, gây ngập lụt tại nhiều vùng, nhất là các huyện Đồng Xuân, Tuy An. Nhiều vùng có nguy cơ ngập sâu như các xã Xuân Sơn Bắc, Xuân Sơn Nam của huyện Đồng Xuân; các xã An Định, An Dân của huyện Tuy An. “Hầu hết người dân tại các vùng trũng thấp, ngập sâu đã được sơ tán đến nơi an toàn”, ông Thế nói.
 
Theo báo cáo nhanh đến 19h00 ngày 10/11 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, bão số 12 ở tỉnh này đã làm một người bị thương là tài xế xe tải bị gió bão làm lật xe ven quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Đông Hòa.
 
Toàn tỉnh Phú Yên có tám căn nhà bị sập, hư hỏng, tốc mái.
 
Nhiều công trình, trường học, trụ điện bị ngã đổ; nhiều tuyến giao thông bị ngập lụt, sạt lở, chia cắt, ách tắc giao thông. Đường sắt Bắc- Nam đoạn qua xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa bị đất đá sạt lở đổ xuống đường.
 
Bão đã làm mất điện 68 xã ở Phú Yên.
 
Chiều 10-11, thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết nhiều vùng ở địa phương này đang ngập sâu trong lũ, nặng nhất là hai xã Vạn Phú, Vạn Bình.
 
Theo một lãnh đạo UBND huyện Vạn Ninh, trưa 10-11, hồ chứa nước Hoa Sơn xả lũ với lưu lượng hơn 280 m3/giây gây ngập nặng tại các xã Vạn Phú, Vạn Bình, xã Vạn Long.
 
Nước lũ lên rất nhanh, dâng cao đã khiến hàng trăm người bị mắc kẹt trong các vùng ngập lũ.
Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, UBND huyện Vạn Ninh huy động nhiều lực lượng dùng ca nô đưa người dân ra khỏi vùng bị lũ cô lập. Đến chiều cùng ngày, đã có hơn 400 người bị kẹt trong các vùng ngập lũ thuộc hai xã Vạn Phú, Vạn Bình được đưa đến nơi an toàn.
 
Hải An (t/h)