Tỉ lệ từ chối tiêm vaccine COVID-19 ở Brazil tăng 22%, do không tin tưởng vaccine của Trung Quốc

12:04 13/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tỷ lệ người Brazil không muốn tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã tăng lên 22% trong tuần này so với mức 9% trong tháng 8. Người được khảo sát cho biết họ không thể chấp nhận vacine được sản xuất tại Trung Quốc.

Cuộc khảo sát của nhà thăm dò Datafolha cho thấy 73% người được hỏi dự định sẽ tiêm vaccine COVID-19 và 5% đang do dự không biết liệu họ có nên tiêm hay không, trong khi đó hồi tháng 8 kết quả khảo sát là 89% và 3%.
 
Cuối tháng trước, Tổng thống Brazil Bolsonaro tuyên bố, ông sẽ không dùng bất kỳ loại vaccine ngừa coronavirus nào có sẵn. Tổng thống Brazil là Một trong những người hoài nghi coronavirus nổi tiếng nhất thế giới, Bolsonaro cho biết việc từ chối là “quyền” của ông và bày tỏ sự hoài nghi đặc biệt về loại vaccine do Sinovac của Trung Quốc phát triển và được sản xuất cùng với Viện Butantan của chính quyền bang Sao Paulo.
 
Vaccine ngừa COVID-19 đang bị hoài nghi về độ hiệu quả
Vaccine ngừa COVID-19 đang bị hoài nghi về độ hiệu quả
 
Theo Datafolha, chỉ 47% số người tham gia khảo sát cho biết sẽ sử dụng vaccine sản xuất tại Trung Quốc, trong khi đó 50% nói rằng họ sẽ không dùng và 3% nói rằng họ chưa quyết định.
 
Các con số cho thấy mối tương quan giữa việc từ chối vắc xin và sự tin tưởng vào Tổng thống Bolsonaro. Tổng cộng 33% những người nói rằng họ luôn tin tưởng Bolsonaro không sẵn sàng thực hiện, so với 16% những người nói rằng họ sẽ không bao giờ tin tưởng tổng thống.
 
Ngày hôm qua (12/12), Chính phủ Peru cũng đã Peru tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 do tập đoàn dược phẩm Trung Quốc Sinopharm sản xuất sau “sự cố nghiêm trọng” liên quan đến một tình nguyện viên.
 
Bộ Y tế Peru cho biết trường hợp này "đang được điều tra để xác định xem có liên quan đến vaccine hay không". Trong thông báo, Bộ Y tế nêu rõ "quyết định tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng là một biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe của các đối tượng nghiên cứu".
 
Trưởng nhóm nghiên cứu German Malaga nói: "Vài ngày trước, chúng tôi đã báo hiệu với các cơ quan quản lý rằng một trong những người tham gia thử nghiệm đã xuất hiện các triệu chứng thần kinh tương ứng với tình trạng gọi là hội chứng Guillain-Barre". Hội chứng Guillain-Barre là một chứng rối loạn hiếm gặp và không lây lan, ảnh hưởng đến cử động của cánh tay và chân.
 
Tập đoàn Sinopharm đang tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 ở Peru với khoảng 12.000 tình nguyện viên, sắp hoàn thành giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm trong vài ngày tới. Không chỉ Peru, hơn 60.000 người trên toàn cầu đã sử dụng vaccine do Sinopharm sản xuất, bao gồm những người tình nguyện ở Argentina, Nga và Ả Rập Saudi.
 
Hải An