Tỉ phú Phạm Nhật Vượng và FPT được Forbes ghi nhận đóng góp nổi bật chống COVID-19

16:56 23/04/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và FPT là đại diện doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách các tỷ phú và doanh nhân châu Á có đóng góp nổi bật trong cuộc chiến chống COVID-19 của tạp chí Forbes.

Theo Forbes, cũng như nhiều cá nhân, tổ chức trên thế giới, các nhà lãnh đạo và công ty kinh doanh của Châu Á đã hết sức nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19. Họ đang góp phần giải quyết sự bùng phát của dịch bệnh trên các mặt trận, như quyên góp tiền hoặc trang thiết bị y tế; chuyển đổi mục đích sử dụng cơ sở vật chất, kinh doanh; tăng cường sản xuất các bộ test hoặc nghiên cứu chế tạo vaccine.
Tỉ phú Phạm Nhật Vượng và FPT được Forbes ghi nhận đóng góp nổi bật chống COVID-19 - ảnh 1
Tỉ phú Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Vingroup đã có nhiều đóng góp trong cuộc chiến chống COVID-19 
Trong danh sách vinh danh các tỉ phú châu Á của Forbes có đại diện doanh nhân Việt Nam duy nhất là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.
Ông Phạm Nhật Vượng và Vingroup đã có những đóng góp đáng kể trong cuộc chiến chống COVID-19: Ký một thỏa thuận cấp phép với Medtronic, hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe và y tế hàng đầu của Mỹ, để sản xuất máy thở thông qua 2 công ty con. Nhà sản xuất ôtô Vinfast và công ty điện tử Vinsmart đang chuyển các dây chuyền sang sản xuất máy thở, có thể đạt công suất 10.000 máy mỗi tháng.
Trong danh sách của Forbes đến ngày 19-4, các doanh nghiệp tiêu biểu khác của Châu Á còn có các cái tên nổi bật như SK, Hyundai Motor (Hàn Quốc), Fujifilm (Nhật Bản), hay các đại gia châu Á nổi tiếng khác như ông chủ Alibaba Jack Ma, tài phiệt bất động sản Lý Gia Thành, ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi, tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani…
Tỉ phú Phạm Nhật Vượng và FPT được Forbes ghi nhận đóng góp nổi bật chống COVID-19 - ảnh 2
FPT tiếp sức các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch 
Về mặt công nghệ, theo thông tin đăng tải trên Forbes, chỉ trong 7 ngày, doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam được vinh danh là FPT đã hợp tác với Bộ Y tế xây dựng và kịp thời đưa Trợ lý ảo nCov vào ứng dụng để tự động cung cấp thông tin và giải đáp mọi câu hỏi về dịch bệnh của người dân. Trợ lí ảo được phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo FPT.AI, có khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7), cho phép nhiều người cùng lúc hỏi đáp về dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, FPT có nhiều hoạt động tích cực, chung tay cùng cả nước chống dịch trong giai đoạn cam go này, như mở miễn phí việc học và làm bài tại hệ thống đào tạo trực tuyến Vioedu khi học sinh cả nước không thể tới trường. Đến nay, đã có 15.000 trường trên toàn quốc có học sinh học tập, ôn luyện hơn 90 triệu lượt câu hỏi trên ViOedu. Công ty đã đóng góp 20 tỉ đồng để tặng các trang thiết bị y tế thiết yếu như máy thở, đồ bảo hộ, khẩu trang N95, khẩu trang y tế, cùng gần 600 gói chăm sóc sức khỏe (2 triệu đồng/gói) đến các y bác sĩ tuyến đầu tại Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương trên cả nước, ủng hộ khu cách ly 2.000 chỗ tại KTX Hòa Lạc.
Đồng thời để góp phần giải quyết khó khăn chung cho cộng đồng và doanh nghiệp, FPT đã tặng 3 tháng sử dụng dịch vụ giám sát an toàn thông tin và phản ứng sự cố FPT Eagle Eyes cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nâng 60% tổng băng thông cho người dùng internet…