Tiêm hết vắc xin cho người dân TPHCM để đạt miễn dịch cộng đồng

07:01 01/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

“Tiêm hết vắc-xin cho người dân TPHCM để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu như trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, chiều 31/7.

Ngày 31/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký công điện số 1063 về phòng, chống dịch gửi lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ đồng ý tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày (kể từ ngày kết thúc giãn cách xã hội theo Công văn số 969/TTg-KGVX) đối với 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp ở TPHCM, khu vực lân cận thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Sau cuộc họp của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, sáng 30/7, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận là chúng ta ưu tiên cao nhất vắc-xin phòng COVID-19 cho khu vực này để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất”.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với UBND TPHCM để rà soát, điều chỉnh cần thiết về quy trình, thủ tục tiêm để tiêm nhanh nhất, bảo đảm an toàn. Mặt khác, Bộ Y tế bảo đảm nguồn vắc-xin theo đúng tiến độ tiêm của UBND TPHCM đề ra. Đồng thời, thành phố phối hợp với Bộ Y tế cần khẩn trương xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh sau khi đã tiêm vắc-xin cho tất cả những người trong độ tuổi (theo khuyến nghị của nhà sản xuất).

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, sắp tới đây, TPHCM sẽ tổ chức các đội tiêm vaccine, xe tiêm vaccine lưu động đến từng hộ gia đình. Đội hình tiêm vaccine sẽ tới tận nhà người dân, ai chưa tiêm là được ghi tên để tiêm chủng ngay. TPHCM đang tăng cường tiêm vaccine cho người dân. TPHCM xác định tiêm vaccine là chìa khóa để thoát dịch Covid-19 và là chìa khóa để khôi phục kinh tế. Phấn đấu đến hết tháng 8-2021 sẽ có 70% người dân trên 18 tuổi của TPHCM được tiêm vaccine.

Tiêm hết vắc xin cho người dân TPHCM để đạt miễn dịch cộng đồng - ảnh 1

Đặc biệt, sắp tới đây, TPHCM sẽ tổ chức các đội tiêm vaccine, xe tiêm vaccine lưu động đến từng hộ gia đình. Người dân TPHCM không cần phải đăng ký mà đội hình tiêm vaccine sẽ tới tận nhà người dân, ai chưa tiêm là được ghi tên để tiêm chủng ngay. Người dân tiêm xong sẽ được lưu lại danh sách để phục vụ tiêm mũi thứ 2 sau một thời gian.

“Không cần đăng ký danh sách, chỉ cần ghi tên là tiêm. Như vậy, sẽ giản tiện rất nhiều và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine”, Ông Nguyễn Thành Phong nói.  

Chia sẻ về thời gian giãn cách, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian tới, TPHCM tiếp tục siết chặt giãn cách. “Phải “nén lòng chịu đau”, siết chặt lại thì mới sớm giảm lây nhiễm trong cộng đồng, mới sớm vượt qua được dịch bệnh. TPHCM sẽ áp dụng mạnh mẽ các biện pháp”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nói và mong muốn có sự đồng thuận của người dân, thực hiện triệt để giãn cách nhằm sớm chiến thắng dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, TP HCM đã được ưu tiên phân bổ vắc-xin cho việc triển khai tiêm chủng phòng chống dịch. Để có thể bảo đảm tỉ lệ 99% người trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin, TP HCM cần phải được phân bổ tổng cộng 13,8 triệu liều. 

Theo tiến độ vắc-xin được nhập về Việt Nam, tính đến 31-7, tỉ lệ vắc-xin được phân bổ cho TP đã bao phủ được khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên (tương ứng khoảng 3 triệu liều). Dự kiến trong tháng 8, sẽ có thêm 5 triệu liều được phân bổ để TP nâng dần tỉ lệ bao phủ tiêm chủng cho người dân.

Hương Phan