Tiền ảo Pi: “Cơn sốt” hay “trò đùa”?

18:43 | 28/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tiền ảo "Pi" đang được nhắc đến nhiều tại Việt Nam, nhất là ở một số nhóm trên mạng xã hội Facebook. Đây là “cơn sốt” hay “trò đùa”?

Bỏ mặc cảnh báo, nhiều người săn lùng

Theo thitruongtaichinhtiente.vn, tiền ảo "Pi" đang được nhắc đến nhiều tại Việt Nam, nhất là ở một số nhóm trên mạng xã hội Facebook. Tiền điện tử này được quảng cáo là có thể khai thác miễn phí trên smartphone thông qua ứng dụng Pi Network.
 
Trang fanpage của Pi Network cũng vừa công bố đạt con số 13 triệu người dùng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, nhiều hội nhóm của những người quan tâm đến đồng tiền Pi cũng xuất hiện ngày càng nhiều, thu hút hàng chục nghìn thành viên. Thậm chí, có cả nhóm thương mại chuyên mua bán, trao đổi đồ bằng Pi.
 
Theo lời giới thiệu trên sách trắng của dự án, Pi được xây dựng để trở thành "đồng tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới". Người đứng sau của dự án Pi được giới thiệu là Tiến sĩ Nicolas Kokkalis, đang nghiên cứu về Blockchain tại Đại học Stanford.
 
Ứng dụng Pi Network có nhiệm vụ khai thác đồng tiền Pi từ điện thoại người dùng. Ứng dụng này trên Android yêu cầu một số quyền, như đọc danh bạ, nhận dữ liệu từ Internet... Để sử dụng, người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản bằng số điện thoại hoặc Facebook, đồng thời có mã giới thiệu của người dùng trước. Việc khai thác Pi không mất chi phí. Người dùng chỉ cần vào ứng dụng "điểm danh" sau 24h mỗi lần để khẳng định là tài khoản thật.
 
Ngoài ra, ngay khi đăng ký thành công, tài khoản của mỗi người sẽ được 1 đồng Pi. Số đồng sẽ tăng theo thời gian. Tốc độ tăng mặc định ở giai đoạn đầu là 0,1 Pi/giờ, và sẽ tăng thêm mỗi khi người dùng mời thêm người khác cùng tham gia.
 
 
 Tiền ảo Pi: “Cơn sốt” hay “trò đùa”? - ảnh 1
Giao diện của ứng dụng Pi Network.
 
Anh Lê Đức, một người tham gia mạng Pi Network cho biết, hiện trong nhóm anh đã có khoảng 10 người và tài khoản của anh hiện giờ đã đào được hơn 30 Pi.
 
Anh Đức cho biết thêm, sau khi được một người bạn giới thiệu đường link để "đào" thì anh cũng đã tìm hiểu thông tin trên mạng. Bước đầu cũng thấy phân vân vì ứng dụng yêu cầu nhiều quyền truy cập vào điện thoại. Tuy nhiên sau đó cũng thấy không mất chi phí tài chính gì mà mỗi ngày lại có thêm vài Pi nên cũng đào thử xem sao.
 
"Tại vì trước đây Bitcoin cũng từng bị phản đối như thế, nhưng bây giờ lại rất có giá trị nên tôi cứ đào vì "mất gì đâu", anh Đức nói và hy vọng Pi sau này sẽ thu hút và có giá trị như Bitcoin.
 
Trên một số hội nhóm của người "đào Pi", ngoài việc giới thiệu, kêu gọi tham gia mạng lưới thì người dùng còn có nhóm riêng chuyên mua bán, trao đổi Pi lấy đồ. Chẳng hạn, một chiếc đồng hồ Apple đeo tay series 5 cũ được thành viên Võ Hoàng Nguyên bán giá 45 Pi. Hay một chiếc iPhone X 256Gb được thành viên Phan Thanh Nhan rao bán giá 120 Pi.

 

Thiếu tính minh bạch của một dự án về blockchain

 

thitruongtaichinhtiente.vn dẫn lời tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, chuyên gia Blockchain đang làm việc tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, cho rằng, Pi Network thiếu tính minh bạch của một dự án về blockchain.
 
"Nếu mã đóng thế này chủ dự án tự thưởng cho mình hàng tỷ Pi thì ai biết được? Ngoài ra toàn bộ tiền của 13 triệu người cũng không có pháp luật nào bảo vệ cho người đào số tiền đó. Đến khi mở mã nguồn Mainnet thì các dữ liệu hay số Pi đã xào nấu trong thời gian đóng mã nguồn có ai biết được không?", Tiến sĩ Tuấn bày tỏ trên facebook cá nhân và khẳng định: "Thực chất Pi Network là phần mềm không có gì đào mà có nhiều thư viện có chức năng quảng cáo của Google, Facebook và Tiktok".
 
Hiện giá trị của đồng Pi trên thị trường bằng 0. Người dùng chưa thể giao dịch, mua bán bằng đồng tiền này. Trên các hội nhóm, các giao dịch tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum... thường xuyên được đưa ra như minh chứng cho giá trị của tiền điện tử và kỳ vọng rằng đồng Pi sẽ hấp dẫn ở tương lai như trước đây khi Bitcoin vừa ra đời từng bị kêu gọi tẩy chay vì là “trò lừa đảo”.
 
Tuy nhiên, do tính pháp lý chưa rõ ràng và người dùng sẽ phải tiến hành e-KYC (xác thực danh tính) với các thông tin như số điện thoại, email, ảnh chụp passport… nên  người dùng cần cân nhắc thật kỹ các rủi ro bảo mật thông tin cá nhân cũng như các rủi ro pháp lý có thể gặp phải khi tham gia mạng lưới này.
 
Trang vtv.vn đặt câu hỏi: Cơn sốt đầu tư tiền điện tử Pi Network: Cơ hội là thực hay ảo?
 
 
Tiền ảo Pi: “Cơn sốt” hay “trò đùa”? - ảnh 2
 Cơn sốt tiền ảo và sự leo thang của giá Bitcoin đã châm ngòi cho hiện tượng đào Pi.
 
 
Cơn sốt tiền ảo và sự leo thang của giá Bitcoin đã châm ngòi cho hiện tượng đào Pi. Thế nhưng, nhiều chuyên gia cho rằng việc so sánh Pi và Bitcoin là khập khiễng. Bitcoin xây dựng trên công nghệ blockchain, phân quyền, có nghĩa không ai có thể điều chỉnh cách Bitcoin hoạt động.
 
Trong khi đó, Pi đang nắm trong tay một tổ chức với hàng chục triệu người tham gia. Thêm vào đó, Pi Network hiện không có chút giá trị nào vì mã nguồn đóng, tiền đào ra chỉ được lưu trên điện thoại người dùng hoặc trên máy chủ tập trung. Một khi được lưu trên máy chủ, người quản trị có toàn quyền thay đổi, tạo ra bao nhiêu tùy thích. Dần dần, hệ thống Pi Network sẽ cho ra sàn giao dịch Pi mà giá tăng lên hàng ngày. Người dùng sẽ được khuyến cáo là trả thêm một ít tiền Việt sẽ mua được rất nhiều tiền Pi. Đó là lúc người chơi bị rút tiền.
 
"Kể cả sau này Pi có giá trị trên các sàn giao dịch, điều gì đảm bảo đội ngũ tạo ra Pi không tự in cho mình hàng triệu Pi để tiêu dùng?", một tài khoản trên mạng xã hội nói.
 
"Liệu Pi có giống Bitcoin chỉ giới hạn 21 triệu đơn vị hay muốn bao nhiêu có bấy nhiêu?", một tài khoản mạng xã hội khác đặt câu hỏi.
 
Theo các chuyên gia, tham gia Pi chưa hẳn là miễn phí, vì người dùng sẽ phải đánh đổi nhiều thứ từ số điện thoại, thông tin cá nhân, quyền truy cập vào điện thoại. Với dữ liệu của 13 triệu người dùng, việc kiếm tiền đối với Pi Network không hề khó.
 
"Chẳng qua là một kiểu lấy thông tin, dữ liệu cá nhân, bằng cách người tham gia Pi tự nguyện đưa thông tin của mình cho họ", một tài khoản nói.
 
Mạng xã hội tiếp tục bàn luận về Pi chưa có hồi kết. Người không ngần ngại sẵn sàng tải App tham gia. Người dè dặt đặt dấu hỏi: Pi là gì và Pi có an toàn không? Thậm chí, nhiều người còn chưa trả lời được, song cho đến giờ cộng đồng tham gia Pi vẫn đang lớn lên từng ngày...
 
Thị trường tiền số là thị trường khó đoán. Nhiều người kiếm được từ Bitcoin nhưng cũng nhiều người mất nhà cửa vì những thứ na ná, mạo danh tiền số như: Ifan, GEM. Giấc mơ về đồng Pi có màu gì, có lẽ chỉ thời gian mới cho người tham gia câu trả lời chính xác.
 
Ngô Minh Hiếu, chuyên gia an toàn thông tin, khuyên người chơi Pi nên cẩn trọng khi cài Pi Network.
 "Quyền và thông tin mà Pi Network yêu cầu, tiềm ẩn khả năng lấy thông tin người dùng và dính mã độc. Khi đó hậu quả sẽ rất khó lường", ông Hiếu nói. Theo chuyên gia này, chỉ nên cài ứng dụng nếu chúng thực sự cần thiết và có nguồn gốc rõ ràng. Ông Hiếu cho biết sẽ đưa website của Pi Network vào blacklist của tiện ích Chống lừa đảo vì dự án này có nhiều điều mập mờ, không mở mã nguồn.
 
"Đồng Pi được tạo ra bởi một tiến sĩ đang làm việc tại Đại học Stanford". Thời gian qua, "Tiến sĩ Nicolas Kokkalis" liên tục được đưa ra để minh chứng cho độ tin cậy của Pi. Người này xuất hiện trong danh sách đội ngũ sáng lập với vai trò Giám đốc Công nghệ. Một bài báo về Nicolas Kokkalis cùng dự án Pi được đăng tải trên trang Stanforddaily được nhiều người sử dụng để kêu gọi tham gia Pi Network với lý lẽ "trường Stanford cũng viết về dự án này".
 
Hồ sơ của Nicolas Kokkalis tại trường Stanford cũng như trang LinkedIn liệt kê nhiều dự án mà ông tham gia, nhưng không nhắc đến Pi. Nhiều trang cá nhân mang tên Nicolas Kokkalis xuất hiện trên Twitter được cho là của tiến sĩ này nhưng đã ngừng cập nhật từ nhiều tháng nay. Nicolas Kokkalis cũng xuất hiện trong 3 video trên kênh YouTube của Pi Network.
 
"Việc này khá bất thường. Trong hầu hết dự án về tiền điện tử, uy tín của người sáng lập cao hơn cả uy tín của dự án. Những người sáng lập thường phải hoạt động tích cực trên các mạng xã hội để công bố các thông tin quan trọng và để tránh bị mạo danh. Tuy nhiên, Nicolas Kokkalis lại không làm vậy với Pi", Anh Thái, một người có 3 năm kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử nhận xét.
 
Ngoài ra, trang Stanforddaily là một trang tin do sinh viên trường lập ra, không phải trang chính thức của trường đại học Stanford.
 
Minh Hoa