Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tiến tới Đại hội lần thứ hai, nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam

13:33 25/06/2018

(DNVN) - Từ 16 đến 19/ 6, Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam (DNTNVN), PGS.TS Nguyễn Trọng Điều đã thăm và làm việc với Văn phòng Đại diện của Hội đặt tại Đà Nẵng và Văn phòng đại diện miền Nam của Hội đặt tại TP. Hồ Chí Minh để chuẩn bị công việc tiến tới Đại hội lần thứ hai nhiệm kỳ 2018-2023 Hội DNTNVN dự kiến tổ chức vào quý III/2018.

Tiến tới Đại hội lần thứ hai, nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam - ảnh 1
Đại diện BCH Hội DNTNVN khóa I chụp ảnh lưu niệm với Văn phòng Đại diện của Hội tại Đà Nẵng

Tham dự cuộc làm việc có các ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Hội khóa I đương nhiệm và các doanh nhân dự kiến ứng cử vào BCH Trung ương Hội khóa II tại khu vực miền Trung và miền Nam.

Sau khi nghe lãnh đạo Hội trình bày quá trình thành lập và hoạt động của Hội trong thời gian 5 năm qua và công tác chuẩn bị nhân sự BCH Trung ương Hội khóa tới, các đại biểu dự họp đã sôi nổi, góp ý kiến.

Trước hết, Hội mới hoạt động được một nhiệm kỳ 5 năm, so với các hội khác là mới và non trẻ nhưng đã có những hoạt động thiết thực trong kết nối doanh nhân với nhau, kết nối với Nhà nước và nước ngoài để giúp doanh nhân nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Săp tới, Hội cần tổ chức được các hoạt động để các hội viên thấy rõ hơn vai trò của Hội, gia nhập Hội mang lại lợi ích cho họ mà đứng một mình họ khó hoặc không làm được. Hội phải phát triển mạnh hội viên đa ngành, đa lĩnh vực, rộng khắp trên cả nước. BCH Trung ương Hội nâng cao năng lực vận động chính sách, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho hội viên và thường xuyên đối thoại với các cơ quan công quyền nhất là cấp tỉnh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cụ thể và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nhân tư nhân nói chung và hội viên nói riêng.

Về tổ chức Văn phòng đại diện ở cả miền Trung và miền Nam. Quy định Điều lệ Hội đã được Bộ Nội vụ chuẩn y và Quy chế hoạt động của Văn Phòng Đại diện kèm theo Quyết định thành lập của Chủ tịch Hội còn có phần gò bó, chưa tạo điều kiện cho Văn phòng đại diện tự chủ, chủ động trong tổ chức các hoạt động cũng như phát triển chi hội, hội viên. Nên có các quy định cụ thể rõ ràng hơn tạo điều kiện Văn phòng đại diện chủ động tổ chức các hoạt động liên kết, giao thương với các hội ngành nghề khác và các tỉnh trên địa bàn, tạo thêm cơ hội cho hội viên tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường. Việc phát triển hội viên như quy định tại Điều lệ có chặt chẽ quá không, ví như phải được Thường vụ Trung ương Hội thông qua? Thủ tục gia nhập Hội nên đơn giản hơn, có thể là Hội chủ động mời doanh nhân gia nhập Hội và điền vào Đăng ký gia nhập Hội, thay cho Đơn xin hiện hành…

Tiến tới Đại hội lần thứ hai, nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam - ảnh 2
Đại diện BCH Hội DNTNVN khóa I chụp ảnh lưu niệm với Văn phòng Đại diện của Hội tại TP. Hồ Chí Minh

Trung ương Hội cần nâng cấp trang Web với thông tin cập nhật và thường xuyên hơn về các hoạt động động của Hội, không chỉ Trung ương Hội và mà cả Văn phòng đại diện, các chi hội, các pháp nhân trực thuộc Hội và doanh nhân tư nhân khắp cả nước. Các doanh nhân tư nhân vào trang web là thực hiện được việc giao lưu, thông tin cho nhau về hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời, thực hiện được thủ tục gia nhập Hội thay cho bản cứng theo cách truyền thống không tận dụng và theo kịp sự phát triển công nghệ thông tin, sử dụng mạng internet.

Về nhân sự cho nhiệm kỳ tới, Trung ương Hội chủ động vận động được các doanh nhân thành đạt, có năng lực tập hợp hội viên, có uy tín và tầm ảnh hưởng trong đội ngũ doanh nhân, đa dạng về quy mô, ngành nghề, ở hầu hết các tỉnh trong cả nước và có tâm huyết với hoạt động của Hội tham gia BCH Trung ương Hội.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Hội hoan nghênh các đại biểu đã góp những ý kiến tâm huyết, quý báu, sáng tạo cho công tác chuẩn bị tiến tới Đại hội lần thứ hai, nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội. Chủ tịch Hội tiếp thu ý kiến và sẽ trao đổi trong Thường vụ và thường trực lãnh đạo Hội và giao Ban điều hành, Văn phòng Hội kịp thời giải quyết những việc thuộc thẩm quyền của Hội như nâng cao chất lượng trang web, đơn giản hóa thủ tục kết nạp hội viên, ứng cử, đề cử nhân sự tham gia BCH Trung ương Hội. Những vấn đề thuộc Điều lệ, Trung ương Hội sẽ tổng hợp trình Đại hội xem xét, cho ý kiến và trình Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung Điều lệ. Trước mắt khi Điều lệ chưa được sửa đổi, bổ sung, Văn phòng đại diện vẫn phải thực hiện theo các quy định hiện hành. Chủ tịch, lãnh đạo Hội tạo mọi điều kiện để Văn phòng đại diện chủ động thực hiện các hoạt động mang lại lợi ích cho hội viên. Những hoạt động phải xin phép các cơ quan nhà nước như tôn vinh doanh nhân tiêu biểu thì Hội phải thực hiện theo quy đinh và phải tuân thủ Nghị định 91 năm 2017 của Chính phủ.

PV 

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao