Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Iran

13:14 17/04/2018

(DNVN) - Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao, lãnh đạo hai nước bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với thế mạnh, tiềm năng to lớn của mỗi bên. 

Chuyến thăm của Ngài Ali Ardeshir Larijani, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran diễn ra từ ngày 15-18/4 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sáng 16/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Iran. Ngay sau lễ đón, hai bên tiến hành hội đàm. Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani.

Các nhà lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam chào mừng Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran thăm chính thức Việt Nam, đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Đoàn, và tin tưởng rằng, chuyến thăm sẽ góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ  hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Iran; đề nghị hai nước cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với thế mạnh, tiềm năng to lớn của mỗi bên; tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp và các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo, du lịch, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam-Iran, đóng góp cho hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Iran - ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Tiếp Chủ tịch Quốc hội Iran, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành Việt Nam và Iran cần sớm triển khai các định hướng hợp tác với những biện pháp cụ thể tập trung vào các lĩnh vực du lịch, khoáng sản, dầu khí; phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên 2 tỷ USD. Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn Iran phối hợp trong phát triển vận tải biển, xây dựng cầu cảng; sản xuất công nghiệp phụ trợ... những thế mạnh của Iran.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Iran đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam và trao đổi các mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam nhất là về nông nghiệp, các mặt hàng nông sản; cũng như mong muốn Iran hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn của Việt Nam hợp tác khảo sát, đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Iran.

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Trung ương Iran và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm phối hợp, tháo gỡ khâu thanh toán đang là điểm nghẽn giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy các hoạt động giao thương.

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Iran - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng hai nước tiếp tục hợp tác kinh tế, thương mại. (Ảnh: TTXVN)

Trong buổi hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước, hai nhà lãnh đạo ghi nhận tại Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp giữa hai nước (từ 15-16/7/2017), hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, viễn thông, ngân hàng…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, công nghệ thông tin và viễn thông là lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn. Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này thành khâu đột phá trong hợp tác song phương, qua đó đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khác. Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) rất quan tâm đầu tư tại thị trường viễn thông Iran; đề nghị Iran quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để Viettel tham gia vào dự án viễn thông tại Iran.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani  tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: VOV)

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của đoàn là để lắng nghe các ý kiến đề xuất từ các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư tại Iran để từ đó tìm biện pháp tháo gỡ, đẩy mạnh hợp tác. Cùng với đó, Iran sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Đồng tình với ý kiến của các nhà lãnh đạo Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định, với tiềm năng sẵn có, hai bên hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đề ra; đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, Iran có thể hỗ trợ Việt Nam, và cung cấp cho Việt Nam các sản phẩm hóa dầu, khí hóa lỏng, nhựa đường...

Iran cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp từ Việt Nam. Hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực Iran có thế mạnh như: dược phẩm, thiết bị y tế, kết nối ngân hàng, du lịch-văn hóa, phim, truyền hình, trao đổi giảng viên, sinh viên đại học…

Hiện hai bên đã mở một số chuyến bay thuê bao, thời gian tới cần hướng tới việc mở đường bay thẳng hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, du lịch…

Chủ tịch Quốc hội Iran cho biết sẽ giao các cơ quan liên quan của Iran phối hợp, thực hiện trong thời gian sớm nhất vì lợi ích mỗi bên, vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao