Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tiểu thương 'tung' tin đồn, ép giá hoa ly

21:39 26/02/2018

(DNVN) - Theo nhiều thông tin đăng tải trên mạng xã hội, hiện nay hoa ly rơi vào khủng hoảng rớt giá trầm trọng. Tuy nhiên, nông dân Tây Tựu khẳng định không có chuyện ly được bán với mức giá quá thấp như vậy. Đây có lẽ chính là “chiêu” tung tin đồn để tiểu thương ép giá hoa ly xuống thấp.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá hoa ly rất cao, có thời điểm lên tới 600.000-750.000 đồng/10 cành. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt nên nhiều hộ gia đình không thể thu hoạch hoa vào dịp này, mà đến mùng 1-2 Tết Âm lịch hoa mới bắt đầu nở khi người dân không có nhu cầu mua hoa. Vì vậy, giá hoa ly rẻ như cho, chỉ khoảng 30.000-50.000 đồng/10 cành.

Theo ông Đỗ Văn Tuynh (70 tuổi, cụm 5, xã Hạ Mỗ), một hộ dân trồng hoa ly cho hay: “Đầu tư 2 tỷ vào hai thửa ruộng tại khu vực cánh đồng Hạ Mỗ với gần 6 vạn gốc ly chưa kể trồng tái sinh sau Tết. Tuy nhiên, trước Tết chỉ cho thu hoạch 40%, còn lại hầu hết là hoa ly nở muộn hoặc có những ruộng hoa nở bung, không thể mang bán được. Ước tính 500-600 triệu đồng đang nằm trên mặt ruộng này. Nhìn chung, người dân Tây Tựu trồng hoa trên đất Hạ Mỗ năm nay chủ yếu là lỗ và hòa vốn, chứ lãi rất ít”.

Tiểu thương 'tung' tin đồn, ép giá hoa ly - ảnh 1
 Hoa ly nở muộn gây thiệt hại cho người dân. (Ảnh: DNVN/Dương Hòa)

Mấy ngày qua, theo nhiều thông tin đăng tải trên mạng xã hội, hoa ly rơi vào khủng hoảng rớt giá trầm trọng với giá vài nghìn đồng/ cành. Tuy nhiên, những người nông dân Tây Tựu khẳng định không có chuyện ly được bán với mức giá quá thấp như vậy. Đây có lẽ chính là “chiêu” tung tin đồn để tiểu thương ép giá hoa ly xuống thấp.

Nếu như từ mùng 1 đến mùng 4 Tết Âm lịch, hoa ly xuống giá “thảm hại”, thì đến gần Rằm tháng Giêng giá hoa ly đang nhích dần lên. Chị Thủy – người trồng hoa ly ở Tây Tựu cho biết, gia đình chị năm nay trồng 2 mẫu hoa ly. Trong đó, 50% số hoa được cắt bán đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Số còn lại mong thời tiết lạnh để được nở đúng Rằm tháng Giêng được giá. Tuy nhiên, do thời tiết nồm ẩm nên hoa bung nở trước Rằm rất nhiều.

Tiểu thương 'tung' tin đồn, ép giá hoa ly - ảnh 2
Người dân cắt hoa ly bán Rằm tháng Giêng. (Ảnh: DNVN/Dương Hòa)

Đối với những loại ly hoa đỏ, 5 tai luôn được giá. Tuy nhiên, chỉ có những hoa ly vàng, cam bị sâu bệnh hoặc xấu thì mới có những giá rẻ như 30.000-50.000 đồng/10 cành.

Theo quan sát của phóng viên, thời điểm này bà con nông dân Tây Tựu tấp nập ngoài ruộng cắt ly bán phục vụ hôm Rằm tháng Giêng. Với ly hoa đỏ, 5 tai có giá từ 100.000-130.000 đồng/10 cành, còn các loại ly khác giá rẻ hơn.

Dương Hòa

Tin nổi bật

Đọc thêm