Tỉnh Bình Dương ký kết hợp tác chiến lược với quận Gangnam (Seoul, Hàn Quốc)

Chí Tưởng 06:00 | 07/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 6/1, tỉnh Bình Dương và quận Gangnam, thành phố Seoul - Hàn Quốc phối hợp cùng Tổng công ty Becamex IDC tổ chức ký kết trực tuyến "Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa tỉnh Bình Dương - Việt Nam và quận Gangnam – Seoul – Hàn Quốc" nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại quốc tế và trao đổi văn hóa.
Các đại biểu dự lễ ký kết hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và quận Gangnam (thành phố Seoul, Hàn Quốc).   
Tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, Bình Dương có vị trí ở khu vực Đông Nam Việt Nam và nằm ở vị trí trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (bao gồm TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang).
Tỉnh Bình Dương là một trong những địa phương có mức tăng trưởng và phát triển công nghiệp năng động tại Việt Nam.
Hiện nay, Bình Dương là điểm đến đầu tư của hơn 4.000 dự án với các nhà đầu tư nước ngoài; trong đó, có trên 800 nhà đầu tư Hàn Quốc với những lĩnh vực trọng điểm như: điện, điện tử, công nghiệp phụ trợ, cơ khí chính xác, thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, may mặc và da giày.

 

Quang cảnh lễ ký kết hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và quận Gangnam (thành phố Seoul, Hàn Quốc).   
Quận Gangnam là trung tâm kinh tế quan trọng tại Hàn Quốc, nơi quy tụ hầu hết các công ty và thương hiệu toàn cầu như Google, Microsoft, Apple và Facebook. Tổng giá trị GRDP là 55 tỷ USD.
Quận Gangnam đề xuất phát triển mối quan hệ hợp tác với tỉnh Bình Dương và việc ký kết hợp tác này là một cơ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác với Việt Nam và các nước Đông Nam Á trong việc giới thiệu và trao đổi văn hóa Hàn Quốc.
Quận Gangnam luôn tích cực trong việc thu hút du khách nước ngoài như “Yeongdong-daero K-POP Concert”, “Đại hội E-sports quốc tế 2020 IEF Gangnam” và “Đại hội Du lịch Y tế" với mong muốn tạo bước đột phá để trở thành “Thành phố thu hút Tương lai”.
Trong năm 2021, tỉnh Bình Dương đã định hướng đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương” là chiến lược tập trung để xây dựng thành phố thông minh ở giai đoạn tiếp theo.
Vùng đổi mới sáng tạo với mô hình 5 lớp bao gồm: quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông công cộng, xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế cân bằng, chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Cho đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ song phương với 10 tỉnh và thành phố trên thế giới, đồng thời cũng là thành viên chính thức của các tổ chức uy tín có mối quan hệ hợp tác đa phương như Hiệp hội Đô thị khoa học Thế giới (WTA), diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF)...
Thông qua thỏa thuận hợp tác với quận Gangnam, tỉnh Bình Dương mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và tăng cường hợp tác giữa hai bên, đồng thời cũng tạo ra các cơ hội và tăng cường các hoạt động thông qua xúc tiến thương mại và trao đổi văn hóa toàn cầu.
Với chiến lược phát triển “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương”, tỉnh đang xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế cân bằng bằng việc nâng cao tỷ trọng dịch vụ trong nền kinh tế.
Trong chương trình ký kết cũng bao gồm những báo cáo hoạt động trong mối quan hệ hợp tác giữa Tổng Công ty Becamex IDC (Việt Nam) và đơn vị xúc tiến du lịch MICE tại Hàn Quốc (COEX) có trụ sở đặt tại quận Gangnam.
Qua đó Becamex IDC và COEX đã ký thỏa thuận cho việc quản lý và vận hành khu hội nghị và triển lãm (Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC EXPO, có quy mô 22.000 m2 và dự kiến sẽ mở cửa trở lại tại Bình Dương từ đầu năm 2022) và sẽ thu hút các hội nghị và triển lãm quốc tế hàng đầu đến tỉnh Bình Dương cũng như Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC Binh Duong New City) trong tương lai.

 

Quang cảnh lễ ký kết hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và quận Gangnam (thành phố Seoul, Hàn Quốc).   
Ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC bày tỏ buổi lễ ký kết là ấu mốc lớn cho quá trình phát triển thương mại, dịch vụ, giải trí và khoa học công nghệ của Bình Dương trong giai đoạn mới; đồng thời khẳng định hiệu quả bước đầu của mối quan hệ giữa Becamex và COEX, trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng một nền kinh tế cân bằng - không chỉ có công nghiệp, vì sự thịnh vượng bền vững của Bình Dương.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cũng đánh giá cao chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và quận Gangnam. Qua đó sẽ thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch, đặc biệt là hợp tác trong việc phối hợp tổ chức hội nghị, hội chợ và triển lãm quốc tế cũng như thúc đẩy các hoạt động trao đổi, giới thiệu văn hóa của hai bên như các chương trình tổ chức lễ hội âm nhạc K-Pop, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật truyền thống của hai quốc gia.
Từ đó, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như nâng cao vị thế, hình ảnh năng động của tỉnh Bình Dương và quận Gangnam với bạn bè và đối tác quốc tế.