Tỉnh Quảng Trị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch

21:01 | 27/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 27/8, tỉnh Quảng Trị phát hiện 1 ca nhiễm COVID-19 mới là nhân viên làm việc tại TTYT thành phố Đông Hà (Quảng Trị). Ngay lập tức, tỉnh này đã nâng cao mức độ phòng, chống dịch trên Quốc lộ 1A, cảng cá.

Ngày  27/8, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã phát hiện 1 trường hợp là nhân viên làm việc tại Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, bệnh nhân này đã được chuyển đến Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh viện phổi tỉnh Quảng Trị điều trị. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã quyết định tạm thời đóng cửa Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà và phong tỏa một số điểm tại phường 1, thành phố Đông Hà để triển khai các biện pháp phòng dịch. Thành phố Đông Hà đã khoanh vùng, truy vết được hơn 40 trường hợp là F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Tỉnh Quảng Trị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch - ảnh 1

Phong tỏa nhiều khu vực tại thành phố Đông Hà

Được biết, người này là nhân viên tạp vụ đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, khi bị sốt và ho đi kiểm tra, thì phát hiện mắc COVID-19.

Tăng cường các biện pháp chống dịch

Để chủ động phòng ngừa dịch COVID-19, ngày 26/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt kiểm dịch y tế ở Cảng cá Cửa Việt, Cảng cá Cửa Tùng và Tổ 2 thuộc chốt kiểm tra y tế trên tuyến Quốc lộ 1 vị trí giáp với tỉnh Quảng Bình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình COVID-19 đang diễn biến khá phức tạp, nhất là khi Quảng Trị nằm ở giữa 2 tỉnh Thừa Thiên- Huế và Quảng Bình, có nguy cơ lây nhiễm khá cao. Vì thế, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải nâng cấp độ cảnh báo lên mức cao nhất; tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát, kiểm tra chặt chẽ về người và phương tiện đi qua địa bàn nhằm bảo vệ thành quả mà toàn tỉnh đã đạt được trong công tác phòng, chống COVID-19 thời gian qua.

Tỉnh Quảng Trị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch - ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các lực lượng chức năng phải quản lý chặt chẽ, kiểm soát tốt, đảm bảo an toàn phòng dịch. Cần tăng cường thêm lực lượng, cơ sở vật chất tại các chốt, tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu người dân thực hiện đầy đủ nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế; tạm dừng hoạt động tàu thuyền đi lại giữa các cảng cá Quảng Bình và Quảng Trị; tích cực tuyên truyền, nhắc nhở cảnh báo, không để người dân chủ quan, lơ là với dịch COVID-19; ngăn chặn, xử lý những người không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi vào cảng cá.

Kiểm soát chặt chẽ những người từ Quảng Bình trở về

Chiều 26/8, tại chốt kiểm dịch y tế trên tuyến Quốc lộ 1 giáp với tỉnh Quảng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các ngành cần tăng cường thêm lực lượng, chủ động kiểm tra người và phương tiện, khai báo y tế chính xác, nắm rõ lịch trình cụ thể; đồng thời phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Bình để có phương án khi phát hiện có người mắc COVID-19.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường rà soát tất cả người trở về từ hoặc đến từ tỉnh Quảng Bình kể từ ngày 12/8.

Cụ thể, từ ngày 12/8 - 18/8, yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế nơi gần nhất và tự theo dõi sức khỏe. Trong quá trình theo dõi sức khỏe, nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ: Sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác phải báo cơ quan y tế để được tư vấn và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tỉnh Quảng Trị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch - ảnh 3

Quảng Trị tăng cường kiểm soát phương tiện từ Quảng Bình đi vào

Từ ngày 19/8 - 25/8, yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế nơi gần nhất, cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2.

Kể từ ngày 26/8/2021 trở đi, áp dụng biện pháp cách ly theo cập nhật các địa điểm nguy cơ của Sở Y tế.

Vào sáng nay, ngày 27/8 UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định từ 07 giờ ngày 28/8 cho đến khi có thông báo mới, dừng phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng cho khách mang đi đối với các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, giải khát (đặc biệt lưu ý các quán hàng ăn, uống trước và xung quanh khu vực trường học); khuyến khích bán hàng online, bán hàng qua mạng.

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; đối với những sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng và những hoạt động giáo dục thì người đứng đầu quyết định việc tổ chức và chịu trách nhiệm cá nhân về an toàn phòng chống dịch bệnh; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các nơi công cộng.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn uống, cà phê, nước giải khát, hàng ăn uống lưu động, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán hàng hóa Lào – Thái Lan dọc tuyến Quốc lộ 1 trên địa bàn tỉnh.

Tính đến ngày 27/8, tỉnh Quảng Trị đang điều trị 87 trường hợp mắc COVID-19, phần lớn trở về từ các tỉnh phía Nam và được phát hiện trong các khu cách ly.

Hoàng Thông

Xem thêm: Hà Nội liên tiếp xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo gì?