Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thẩm phán Trương Việt Toàn: `Bị cáo khai ngu ngơ.. nghe cứ như kiểu xúc phạm sự thông minh của HĐXX`

19:06 27/10/2020

Thẩm phán Trương Việt Toàn phản ứng, bị cáo Đoàn Hồng Dũng trả lời ngu ngơ giả vờ không biết... Bị cáo trả lời nghe cứ như kiểu xúc phạm sự thông minh của HĐXX.

Trong phiên xét xử vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ đồng ngày 27/10, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi liên quan đến hành vi vi phạm trong việc cấp tín dụng cho Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) xay ra tại BIDV chi nhánh Hà Thành.
 
Theo cáo trạng truy tố, Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chi tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV... nhưng tháng 8/2011, các bị cáo tại BIDV chi nhánh Hà Thành vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng.
 
Với 26 khoản vay trên, các bị cáo không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra được mục đích sử dụng vốn vay của Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thep, dẫn đến còn dư nợ hơn 600 tỷ đồng không có khả năng thanh toán.
 
Đến tháng 11/2011, Trung Dũng gặp khó khăn tài chính, dư nợ gần hết hạn mức được cấp, các chỉ tiêu tài chính càng ngày càng khó khăn nhưng các bị cáo vẫn đề xuất BIDV phê duyệt phát hành L/C (thư tín dụng, là thư do ngân hàng phát hành, theo yêu cầu của người nhập khẩu, cam kết với người bán về việc thanh toán)  theo món cho Trung Dũng để nhập khẩu phôi thép, thép phế.
 
Sau khi phát hành L/C, các bị cáo BIDV chi nhánh Hà Thành không thực hiện đúng các điều kiện tín dụng được BIDV phê duyệt, giao cho Trung Dũng tự quản lý hàng hóa mà không kiểm tra, giám sát để doanh nghiệp tự ý bán phôi thép, thép phế là tài sản đảm bảo cho khoản phát hành L/C... Đến nay, dư nợ hơn 260 tỷ đồng không có khả năng thanh toán. Hành vi của BIDV chi nhánh Hà Thành đã gây thiệt hại cho BIDV đến 860 tỷ đồng.
 
Tình tiết mới vụ xét xử BIDV thất thoát 1.600 tỷ ngày 27/10
Bị cáo Dũng dẫn giải đến tòa
 
Đứng trên bục xét hỏi, bị cáo Ngô Duy Chính - cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành thừa nhận Công ty Trung Dũng có một số điều kiện chưa đủ, song việc quyết định là của Hội sở chính. Bên cạnh đó, Trung Dũng được BIDV xếp hạng A  là khách hàng uy tín, việc cấp hạn mức tín dụng năm 2011 là tái cấp, bị cáo chưa nhìn ra các rủi ro tiềm ẩn nên vẫn đề xuất tái cấp.
 
Còn việc phát hành L/C cho Trung Dũng, bị cáo Chính khai, khi doanh nghiệp đề nghị cấp L/C, bị cáo đã từ chối. Sau đó báo cáo Chủ tịch HĐQT là ông Trần Bắc Hà thì ông Hà vẫn chỉ đạo mở L/C.
 
Bị cáo Chính còn khai, bản thân biết việc phải phối hợp với doanh nghiệp giám sát hàng hóa đem đi bán, từ đó thu hồi nợ. Khi hàng hóa về đến cảng, bị cáo có kiểm tra nhưng Trung Dũng dùng biện pháp gian dối, không giao hàng cho TISCO mà giao cho các công ty khác.
 
Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Giáp - cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành lại cho rằng, bản thân bị chịu áp lực nên phải thực hiện theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà. Ông Hà buộc Giám đốc chi nhánh điều chuyển công tác của các Phó Giám đốc chi nhánh, giao cho ông Giáp phụ trách quan hệ khách hàng thay cho một phó giám đốc khác do anh này có ý kiến dừng giải ngân. Khi Trung Dũng đề nghị phát hành L/C thì ông Hà có bút phê chỉ đạo ông Giép và cán bộ Phòng Quan hệ khách hàng phải thực hiện.
 
Về việc phát hành L/C, bị cáo Đoàn Hồng Dũng - cựu giám đốc Trung Dũng cho rằng, bản thân không biết bút phê của ông Hà yêu cầu BIDV chi nhánh Hà Thành cấp L/C cho Trung Dũng.
 
Sau khi nghe bị cáo trình bày, thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi: Khi bán hàng đã thế chấp, bị cáo đã có văn bản chấp thuận của BIDV chưa? Bị cáo Dũng trả lời "không có". Thẩm phán tiếp tục hỏi, việc bị cáo định đoạt tài sản là đúng hay sai, có phải lừa đảo không? Bị cáo Dũng thừa nhận không có văn bản đồng ý là sai. Bên mua không biết tài sản đã được thế chấp cho ngân hàng.
 
Thẩm phán Trương Việt Toàn lúc này phản ứng: "Bị cáo trả lời ngu ngơ giả vờ không biết. Bị cáo bán tài sản cho vợ, cho con mình mà không biết là có thế chấp hay không, nghe cứ như kiểu xúc phạm sự thông minh của HĐXX".
 
Bị cáo Dũng còn cho rằng, bị cáo chỉ là doanh nghiệp và mọi quan hệ đều qua ngân hàng. Thực chất, bị cáo không có quan hệ gì với ông Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, thẩm phán Toàn đặt nghi ngờ: "Doanh nghiệp của bị cáo chưa đến lượt, bởi khách hàng của ông Hà có hàng ngàn khách hàng. Chỉ một doanh nghiệp nhỏ, ông Hà lại sâu sát, trực tiếp làm công văn, viết công văn chỉ đạo phải cho Trung Dũng vay".
 
Hiện phiên xét xử vẫn đang diễn ra tại TAND TP Hà Nội. Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất.
 
 
Hương Quỳnh (t/h)

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Bác sĩ Trần Thanh Linh liên tục di chuyển giữa các phòng bệnh để ra y lệnh cùng lúc nhận những cuộc gọi hội chẩn và tiếp nhận bệnh nặng đến viện Hồi sức COVID-19.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao