Tips làm việc hiệu quả của người Đức: Làm ra làm, chơi ra chơi, về nhà sếp gửi mail cũng kệ!

15:09 | 14/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây chính là bí quyết khiến người Đức vẫn có hiệu suất làm việc hiệu quả hàng đầu trên thế giới dù thời gian đi làm ít hơn hẳn các quốc gia phát triển khác.

Đức là cỗ máy kinh tế của EU có nền kinh tế đáng ngưỡng mộ. Quốc gia này không chỉ là nhà sản xuất hàng đầu châu Âu mà còn sở hữu thành tích đáng nể khi giúp khu vực này khỏi sụp đổ vào năm 2012. Tuy vậy, Đức lại là nơi có số giờ làm việc ngắn hơn nhiều so với các nước láng giềng khác với 24 ngày nghỉ trong năm và chỉ phải làm việc 35 tiếng/tuần. Từ đây, có thể thấy, người Đức có những bí kíp để làm việc hiệu quả một cách đáng kinh ngạc.

Bí quyết làm việc hiệu quả: Làm hết sức, chơi hết mình

Trong văn hóa làm việc của người Đức, đã làm việc thì tập trung 100% công sức vào công việc của mình cho nên họ không bao giờ lướt facebook, nói chuyện phiếm với đồng nghiệp, khi sếp đi qua mới bắt đầu mở tab làm việc… Trong giờ làm việc, đây là những hành vi không thể chấp nhận được đối với người lao động Đức.

Bộ phim tài liệu "Hãy biến tôi thành người Đức" từng chia sẻ về văn hóa làm việc này khi một người phụ nữ trẻ người Đức đã bị sốc văn hóa khi tới Anh và nhận ra, các đồng nghiệp tại đây thoải mái nói chuyện cả buổi về những điều rất riêng tư tại công ty. 

Tips làm việc hiệu quả của người Đức: Làm ra làm, chơi ra chơi, về nhà sếp gửi mail cũng kệ! - ảnh 1

Văn hóa làm việc của người Đức.

Thông thường, ở nơi làm việc, người Đức không được phép dùng Facebook và thậm chí là email riêng tư với bất kỳ lý do gì.

Sau những giây phút cống hiến trọn vẹn 100% tinh thần cho công việc thì họ cũng dành trọn cho mình 11 giờ đồng hồ liên tục để thư giãn và nghỉ xả hơi.  Cứ hết giờ làm việc, người Đức sẽ không để công việc quấy rầy đời sống riêng tư. 

Cho dù trong thời đại công nghệ như ngày nay, lãnh đạo và nhân viên ngày càng trao đổi công việc thông qua các ứng dụng, smartphone và laptop nhiều hơn, thì người Đức vẫn tách biệt hoàn toàn công và tư khi đã hết giờ hành chính. 

Thậm chí, Đức cũng đang chủ trương cấm mọi cuộc điện thoại, email công việc sau giờ hành chính để tránh việc con người luôn ở trong tình trạng “phải sẵn sàng làm việc” có mối liên hệ mật thiết với sự gia tăng của các căn bệnh tâm thần.

Tips làm việc hiệu quả của người Đức: Làm ra làm, chơi ra chơi, về nhà sếp gửi mail cũng kệ! - ảnh 2

Cách làm việc của người Đức đảm bảo mọi người làm việc hiệu quả mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi.

Họ thường đến các câu lạc bộ để gặp gỡ những người cùng sở thích với mình trong thời gian rảnh, chứ không mấy khi tụ tập liên hoan cùng đồng nghiệp. Thay vì ngồi xem TV cả đêm, người Đức thường đam mê thể thao, ca hát, leo núi, chăm sóc động vật và thích giao lưu với mọi người trong cộng đồng để cùng nhau học hỏi.

Được biết, người Đức được phép nghỉ 25-30 ngày mà vẫn được trả lương đầy đủ mỗi năm - đây là quốc gia có số ngày nghỉ phép thuộc nhóm cao nhất châu Âu. Nhờ có số ngày nghỉ thoải mái như vậy nên các gia đình có thể tận hưởng những kỳ nghỉ dài, đi du lịch xa, đi nghỉ dưỡng và xả stress đúng nghĩa chứ không phải vừa đi chơi, vừa “ôm máy” để túc trực giải quyết công việc ngay khi sếp yêu cầu.

Hiện nay, Daimler and Volkswagen hay một số công ty lớn khác cũng đã áp dụng những quy định hạn chế áp lực và mệt mỏi vì công việc cho nhân viên. Chẳng hạn như, Daimler đã chấp thuận để khoảng 100.000 nhân viên xóa email họ nhận được khi đang du lịch. Năm 2011, sau giờ làm việc, Volkswagen cũng đã đồng ý để các máy chủ BlackBerry không gửi email.

Xác định mục tiêu rõ ràng để làm việc hiệu quả hơn

Không giống người Mỹ thường hay nói chuyện phiếm để tạo không khí vui vẻ, người Đức lại nói chuyện rất thẳng thắn và rõ ràng, rất ít khi vòng vo. Kể cả trong giao tiếp với lãnh đạo, họ sẵn sàng nói chuyện trực tiếp về chuyện đánh giá năng lực hay đưa ra những yêu cầu một cách thẳng thắn và rõ ràng, không cần phải dùng những từ ngữ văn hoa lịch sự để trau chuốt ý tưởng.

Tips làm việc hiệu quả của người Đức: Làm ra làm, chơi ra chơi, về nhà sếp gửi mail cũng kệ! - ảnh 3

Ví dụ như, cùng một ý nghĩa thì người Mỹ sẽ nói “Tôi sẽ rất vui nếu bạn có thể gửi lại cho tôi văn bản này trước 3 giờ chiều” thì người Đức chỉ rút gọn đơn giản là “Tôi cần văn bản này trước 3 giờ chiều”. 

Cách giao tiếp này khiến người Đức tiếp nhận công việc nhanh chóng và hiểu ý rõ ràng hơn, không cần tốn thời gian vào suy nghĩ cách giao tiếp, trau chuốt từ vựng và câu cú ra sao. Họ cũng không ngần ngại trao đổi về công việc, năng lực cá nhân hay phát biểu đưa ra quan điểm trong cuộc họp. 

Đó cũng là cơ hội để càng hiểu sâu hơn về công việc và môi trường làm việc của mình, tìm được phương hướng phát triển chính xác hơn. Có thể thấy, khi làm việc, họ chỉ tập trung vào công việc nên mới có thể làm việc hiệu quả cao hơn chỉ trong thời gian ngắn.

Không bao giờ biết “giờ cao su”

Người Đức cũng nổi tiếng là luôn đúng giờ vì họ luôn quan niệm phải đến sớm 10 phút trước giờ hẹn. Thói quen đúng giờ cũng giúp họ luôn hoàn thành mọi thứ đúng thời hạn, kể cả trong công việc cá nhân hay dự án mang tầm cỡ quốc tế. 

Vì lý do đó, ở quốc gia này, việc đến trễ được xem như một hành động thiếu tôn trọng và kém lịch sự.

Tips làm việc hiệu quả của người Đức: Làm ra làm, chơi ra chơi, về nhà sếp gửi mail cũng kệ! - ảnh 4

Thói quen làm việc của người Đức đề cao sự hiệu quả và đúng giờ.

Tôn trọng quyền làm cha mẹ của người lao động

Trong những quốc gia phát triển, Đức là nơi có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động khi trở thành các bậc phụ huynh. Cả cha và mẹ trong thời gian người mẹ nghỉ thai sản đều có thể nhận được rất nhiều các phúc lợi, giúp họ có thể yên tâm cống hiến cho sự nghiệp trước và sau khi có con.

Chẳng hạn như, được nghỉ phép tới 3 năm để ở nhà chăm con với bất kỳ ai có hợp đồng lao động trên 12 tháng và có cam kết chắc chắn họ sẽ đi làm trở lại sau khi nghỉ. Như vậy, trong khoảng thời gian 3 năm nghỉ ở nhà, họ vẫn được phép nhận lương 1 năm và được phép làm bán thời gian lên tới 30 giờ đồng hồ.

Bên cạnh đó,  trong vòng 14 tháng của kỳ nghỉ, chính phủ sẽ trả 67% tiền lương của người lao động (khoảng 1800 EUR/tháng ~ 41 triệu đồng) để duy trì hợp đồng của người lao động. Như vậy, các bậc phụ huynh được chia 14 tháng này một cách tùy ý. Một điều đặc biệt là những cặp đôi đồng tính cũng được hưởng phúc lợi này. 

Xem thêm: Nỗ lực không ngừng mới có cơ hội thành công: Bài học sâu xa giúp dân công sở phải cảnh tỉnh

Phương Thúy