Tổ máy H3 tiếp tục phát vào lưới điện quốc gia sau thời gian sửa chữa

15:26 | 15/02/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Hơn 100 chuyên gia, kỹ sư, công nhân và ban lãnh đạo  của Công ty Thủy điện Ialy đã luân phiên làm việc 3 ca và  không nghỉ Tết Nguyên đán để hoàn thành công tác đại tu sửa chữa tổ máy 3.

Sau 15 ngày (từ ngày 22 tháng Chạp đến mồng 6 Tết) tạm dừng để sửa chữa vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tổ máy 3 (H3) Nhà máy Thủy điện Ialy đã chính thức phát vào lưới điện quốc gia, hoàn thành đúng tiến độ.

Tổ máy H3 tiếp tục phát vào lưới điện quốc gia sau thời gian sửa chữa - ảnh 1
Ông Đoàn Tiến Cường cùng các cán bộ, công nhân viên làm việc xuyên Tết.
Ông Đoàn Tiến Cường giám đốc Công ty Thủy điện Ialy cho biết: Đợt sửa chữa lần này, ngoài công tác tiểu tu định kỳ, tổ máy H3 Ialy phải thay thế 10 thanh dẫn lớp ngoài máy phát bị hư hỏng, xử lý 10/24 cực từ máy phát bị suy giảm cách điện, thay thế nâng cấp hệ thống điều tốc mới, thay thế toàn bộ các bộ làm mát ổ đỡ, ổ hướng máy phát và nhiều công việc phát sinh trong suốt quá trình sửa chữa tổ máy.
Tổ máy H3 tiếp tục phát vào lưới điện quốc gia sau thời gian sửa chữa - ảnh 2
Đại tu sửa chữa tổ máy số 3 nhà máy điện Ialy.
Việc xử lý các thanh dẫn và cực từ bị hỏng lớp cách điện khá phức tạp và đòi hỏi đội ngũ công nhân lành nghề, kinh nghiệm để xử lý. Với khối lượng công việc lớn như vậy, ngay từ lúc dừng máy, Ban lãnh đạo Công ty đã có bám hiện trường, đưa ra phương án, bố trí nhân lực, yêu cầu không nghỉ trong dịp Tết để tập trung sữa chữa tổ máy với tiến độ nhanh nhất.
Ông Cường cho biết thêm "Việc thay thế các thanh dẫn máy phát rất phức tạp, phải có phương án chi tiết để lường trước những tình huống phát sinh khi xử lý, nên chúng tôi làm tới đâu là kiểm tra và thí nghiệm ngay tới đó để có thể rút ngắn thời gian sữa chữa”. Việc đưa tổ máy số 3 vào phát điện đúng tiến độ góp phần đáp ứng nhu cầu của phụ tải trong những ngày đầu xuân 2019.