Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tòa án Canada ra phán quyết về thép cán nguội của Việt Nam

11:08 26/07/2018

(DNVN) - Phán quyết của Tòa Trọng tài Thương mại Quốc tế Canada  nêu rõ: “Có dấu hiệu xác thực cho thấy việc bán phá giá và trợ giá thép cán nguội dạng cuộn và dạng sợi của Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho ngành công nghiệp trong nước”.

Tòa án Canada ra phán quyết về thép cán nguội của Việt Nam - ảnh 1
Một nhà máy sản xuất thép của Trung Quốc ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN) 
Tòa Trọng tài Thương mại Quốc tế Canada (CITT) ngày 24/7 đã ra phán quyết về mức độ ảnh hưởng của thép cuộn cán nguội Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đối với ngành công nghiệp sản xuất thép trong nước. 
Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết CITT đưa ra phán quyết dựa trên kết quả điều tra được thực hiện theo Đạo luật về các biện pháp nhập khẩu đặc biệt (SIMA) và cuộc điều tra bán phá giá, trợ giá của Cục Biên Mậu Canada (CBSA). 
Phán quyết của CITT nêu rõ: “Có dấu hiệu xác thực cho thấy việc bán phá giá và trợ giá thép cán nguội dạng cuộn và dạng sợi của Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho ngành công nghiệp trong nước.”
Trong khi đó, CBSA cũng đang tiến hành điều tra sơ bộ về việc có đúng thép cán nguội từ 3 nước trên đang được bán phá giá trên thị trường Canada hay không. Theo kế hoạch, CBSA sẽ công bố phán quyết vào ngày 20/8 tới. 
Gần đây, Canada liên tục tiến hành các cuộc điều tra về bán phá giá và trợ giá đối với các mặt hàng thép nhập khẩu để bảo vệ việc làm và lợi ích của ngành công nghiệp thép trong nước, nhất là trong bối cảnh nhôm thép của Canada đang bị áp thuế xuất khẩu sang Mỹ. 
Ngoài thép cán nguội, CITT và CBSA cũng đang điều tra một số sản phẩm thép ống hàn carbon của Việt Nam, Philippines, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ với thời hạn đưa ra phán quyết lần lượt là vào ngày 18/9 và 18/10 tới. 
Cuộc điều tra về thép ống hàn carbon được tiến hành theo đơn kiện của Công ty sản xuất thép Novamerican Steel Inc., đặt trụ sở tại thành phố Montreal, tỉnh Quebec. 
Hiện Canada đang áp dụng 101 biện pháp nhập khẩu đặc biệt đối với nhiều mặt hàng công nghiệp và tiêu dùng khác nhau nhằm bảo vệ thị trường việc làm và nền kinh tế.
Theo số liệu thống kê, ngành công nghiệp thép của Canada đang tạo ra hơn 23.000 việc làm, đóng góp 4,2 tỷ đôla Canada (CAD) (gần 3,2 tỷ USD) cho nền kinh tế. Ngành công nghiệp nhôm tạo ra 10.500 việc làm, đóng góp 4,7 tỷ CAD./.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao