Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tọa đàm mùa Xuân 2019: Giải quyết các dự án động lực, trọng điểm của Đà Nẵng

16:17 21/02/2019

(DNVN) - Tọa đàm mùa Xuân 2019 không chỉ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp mà còn hỗ trợ, giải quyết các vấn đề cho các dự án động lực, trọng điểm của Đà Nẵng triển khai hiệu quả, theo bà Huỳnh Liên Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Hỗ trợ đầu tư (IPA) Đà Nẵng.

Sáng 20/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì buổi Họp báo giới thiệu về chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019", diễn ra vào ngày 1/3 tới.

Lần thứ 2 được tổ chức, Tọa đàm mùa Xuân năm nay mong muốn ghi nhận các ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước về công tác định hướng phát triển TP. Đà Nẵng.

Năm nay, chương trình dự kiến có gần 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành liên quan, một số cơ quan ngoại giao của Nhật Bản, Hàn Quốc… và các cơ quan lãnh sự đóng trên địa bàn Thành phố; đại diện các cơ quan Trung ương; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp; các doanh nghiệp trong và ngoài nước... tham gia.

Tọa đàm mùa Xuân 2019: Giải quyết các dự án động lực, trọng điểm của Đà Nẵng - ảnh 1
Bà Huỳnh Liên Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Hỗ trợ đầu tư (IPA) Đà Nẵng chia sẻ tại cuộc Họp báo. Nguồn: Internet.
Theo bà Huỳnh Liên Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Hỗ trợ đầu tư (IPA) Đà Nẵng: Tọa đàm mùa Xuân 2019 khác 2018 khi không chỉ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp mà còn hỗ trợ, giải quyết các vấn đề cho các dự án động lực, trọng điểm của thành phố đi vào triển khai hiệu quả.

Tọa đàm cũng thể hiện rõ sự gắn kết với Nghị quyết 43 vừa được Bộ Chính trị ban hành cho Đà Nẵng.

Cấp chứng nhận đầu tư cho các dự án thể hiện sự đột phá

Tọa đàm sẽ có những phát biểu về vấn đề này và được TP. Đà Nẵng cấp chứng nhận đầu tư cho các dự án liên quan thể hiện sự đột phá của Thành phố trong thời gian tới.

Cùng với đó là trao giấy chứng nhận đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư các dự án được thông qua ngay trong dịp này để đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp, các hiệp hội, hội doanh nghiệp nắm thông tin.

Thành phố Đà Nẵng sẽ chọn một nhà thầu của Singapore với hơn 50 năm kinh nghiệm trong quy hoạch đô thị để thiết lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Đó là Công ty SURBANA JURONG của Singapore, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết.

Vào tháng 12/2018, Ban quản lý dự án hạ tầng và phát triển đô thị đại diện cho UBND TP. Đà Nẵng ký kết hợp đồng nguyên tắc với Liên danh Công ty SAKAE CORPRATE ADVISORY (tư vấn hợp phần thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030) và Công ty tư vấn SURBANA JURONG (tư vấn hợp phần quy hoạch chung).

Theo ông Hùng, Công ty SURBANA JURONG cung cấp dịch vụ tư vấn một cửa cho toàn bộ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng, đã hoàn thành nhiều dự án tại hơn 100 quốc gia. Đây cùng là công ty đứng thứ 35/225 công ty thiết kế trên thế giới.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào công nghệ cao

Thành phố Đà Nẵng đang công khai chủ trương thu hút đầu tư của Thành phố, trong đó, tập trung vào 2/5 lĩnh vực trọng tâm của Thành phố là công nghệ cao và dịch vụ chất lượng cao.

Năm 2019, Đà Nẵng xác định các lĩnh vực ưu tiên trong thu hút đầu tư nước ngoài gồm: Công nghệ thông tin và các ngành công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp phụ trợ; các ngành dịch vụ chất lượng cao; ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thị trường trọng điểm thu hút đầu tư là Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia, châu Âu, các nước ASEAN (Singapore, Malaysia, Thái Lan).

Tọa đàm mùa Xuân 2019: Giải quyết các dự án động lực, trọng điểm của Đà Nẵng - ảnh 2
Phối cảnh KCNC Đà Nẵng. Nguồn: Internet. 
Để thu hút được các nhà đầu tư lớn, bên cạnh tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục hành chính, cơ chế, Đà Nẵng đã sẵn sàng cơ sở hạ tầng.

Theo đó, Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng được Chính phủ lựa chọn là nơi thí điểm nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp với mong muốn Khu CNC sẽ là nơi tạo ra và lan tỏa giá trị, công nghệ mới.

“Năm 2019 Thành phố tiếp tục chọn Dự án khu CNC là một trong những dự án trọng điểm của Thành phố. Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng Khu CNC sẽ tập trung toàn lực đôn đốc các đơn vị thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 và 2 để tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư”, Giám đốc BQL dự án Đầu tư xây dựng Khu CNC Đà Nẵng Hồ Thuyên cho biết.

Từ doanh nghiệp đầu tiên là công ty Tokyo Keiki Precision Technology (Nhật Bản) được cấp phép đầu tư và đi vào hoạt động năm 2014 với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD, đến nay toàn khu CNC Đà Nẵng đã có 15 doanh nghiệp được cấp phép với tổng số vốn đầu tư gần 8.863 tỷ đồng với tổng diện tích thuê đất 82,55 ha. Trong đó, có 6 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 186 triệu USD, 9 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 5.272 tỷ đồng.

Ngoài ra, Khu Công nghệ thông tin tập trung nằm bên cạnh Khu CNC với 341 ha đang khẩn trương hoàn thành các công việc cuối cùng để chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 với 131 ha vào cuối tháng 3/2019.

Cùng với đó, Đà Nẵng tổ chức rà soát tình hình sử dụng đất tại các KCN hiện có để thực hiện việc sắp xếp, thu hồi các dự án không triển khai hoặc sử dụng đất không hiệu quả để bố trí cho các nhà đầu tư khác có nhu cầu.

Cuối tháng 2 này, Công ty CP Long Hậu sẽ tổ chức lễ Khởi công dự án nhà xưởng cho thuê tại Khu CNC Đà Nẵng, với vốn đầu tư trên 1 ngàn tỷ đồng. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư, hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trong Khu CNC Đà Nẵng.

Tọa đàm mùa Xuân 2019: Giải quyết các dự án động lực, trọng điểm của Đà Nẵng - ảnh 3
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, chủ trì buổi Họp báo. Nguồn: Internet.
Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh: Mặc dù kết quả thu hút đầu tư trong năm 2018 chưa được như kỳ vọng, nhưng đây là năm tiền đề quan trọng để Thành phố tiếp thu những ý kiến đóng góp, kiến nghị và đề xuất nhằm tìm ra giải pháp hợp lý cho quá trình phát triển của Thành phố trong thời gian tới. Năm 2019 Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư với nhiều bứt phá mạnh mẽ hơn.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao