Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tòa phúc thẩm liên bang bác bỏ hoàn toàn `nỗ lực` mới nhất của ông Trump về bang Pennsylvania

09:05 28/11/2020

Phán quyết bác bỏ khiếu nại tại Pennsylvania được xem gia tăng thêm sự khó khăn và mọi sự cố gắng của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử hôm 3/11.

Tòa phúc thẩm liên bang bác đơn kiện của Trump nhằm ngăn Biden được tuyên bố là người chiến thắng tại Pennsylvania. Ông Biden đã thu về nhiều hơn ông Trump hơn 80.000 phiếu tại đây. Đây là một đòn giáng mới nhất nhằm vào Tổng thống Donald Trump, trong khi ông và đội ngũ của mình đang nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Mỹ, từ chối nhận thua và đưa ra một loạt cáo buộc gian lận phiếu bầu. 
 
Trong phán quyết của mình, Thẩm phán Brann viết rằng chiến dịch Trump đã tìm cách "tước quyền của gần 7 triệu cử tri". Ông khẳng định "tòa đã được trình bày về các lập luận pháp lý căng thẳng không hề có giá trị và các cáo buộc mang tính suy đoán".
 
Chiến dịch Trump cho rằng, Pennsylvania vi phạm sự đảm bảo của Hiến pháp Mỹ về bảo vệ bình đẳng theo luật, khi một số bang do đảng Dân chủ kiểm soát cho phép cử tri sửa lỗi trên lá phiếu của họ trong khi các hạt của đảng Cộng hòa không làm như vậy. Tuy nhiên, trong phán quyết đưa ra, Thẩm phán Brann bác bỏ cáo buộc này, thậm chí cho rằng kể cả nếu đây là cơ sở cho vụ kiện thì giải pháp của chiến dịch Trump đã đi quá xa.
 
Tòa phúc thẩm liên bang bác bỏ hoàn toàn `nỗ lực` mới nhất của ông Trump về bang Pennsylvania - ảnh 1
 
Đến nay, rất ít thành viên Cộng hòa kêu gọi ông Trump nhận thua. Tuy nhiên, sau phán quyết kể trên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey của Pennsylvania cho rằng ông Trump đã dùng hết tất cả các lựa chọn pháp lý ở bang này và thúc giục ông hãy chấp nhận kết quả.
 
Chiều ngày 22/11, đội pháp lý của ông Trump xác nhận họ đang đâm đơn kiện chống lại phán quyết của tòa Pennsylvania. Trong một thông báo, Rudy Giuliani - luật sư của ông Trump - nói: "Quyết định ngày hôm nay hóa ra lại giúp chúng tôi nhanh chóng tiến đến Tòa án Tối cao Mỹ".
 
"Lên Tòa án Tối cao Mỹ", Jenna Ellis, một luật sư thuộc chiến dịch của Trump, viết trên Twitter sau phán quyết, đề cập đến kế hoạch kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ và cáo buộc bộ máy tư pháp ở Pennsylvania "tiếp tục che đậy các cáo buộc về gian lận quy mô lớn".
 
Tuần này, Pennsylvania đã chứng nhận Biden là người chiến thắng ở bang. Trump từ chối nhận thua và đưa ra cáo buộc về gian lận cử tri quy mô lớn, song không đưa ra bằng chứng. Tuy nhiên, chiến dịch của Tổng thống Mỹ không thuyết phục được các thẩm phán rằng đã xảy ra bất thường trong bầu cử tại Michigan, Georgia, Arizona và Nevada, các bang mang tính quan trọng với chiến thắng của Joe Biden. 
 
Ngày 22/11, ban vận động tranh cử tái nhiệm của Tổng thống Trump đã nộp đơn kháng cáo phán quyết của một thẩm phán liên bang khi bác bỏ đơn khiếu nại của họ về các gian lận trong cuộc bỏ phiếu tại bang Pennsylvania - bang đông dân thứ 6 của Mỹ và có 20 phiếu đại cử tri.
 
Theo đó, các luật sư của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump, bao gồm cả ông Rudy Giuliani, đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ khu vực 3 sau khi Thẩm phán Matthew Brann ban hành lệnh cho phép bang Pennsylvania xác nhận chiến thắng của ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, đồng thời khẳng định những cáo buộc trong đơn kiện mang tính suy đoán và những lập luận pháp lý gượng ép không có cơ sở.
 
Hiện ban vận động tranh cử của ông Trump đã tiến hành nhiều thách thức pháp lý tại một số bang quan trọng, mặc dù nhiều đơn kiện đã bị bác bỏ
 

Tổng Thống Trump khẳng định chỉ rời nhà Trắng sau 14/12

 

Tổng Thống Trump cho biết  sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Joe Biden (tức ngày 14/12/2020), người mà ông đã thừa nhận tạm thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, ngay cả khi ông vẫn tiếp tục lặp lại những tuyên bố thiếu căn cứ của mình về hành vi gian lận cử tri trên quy mô lớn.
 
Tòa phúc thẩm liên bang bác bỏ hoàn toàn `nỗ lực` mới nhất của ông Trump về bang Pennsylvania - ảnh 2
 
Dự kiến, Cử tri đoàn sẽ chính thức xác nhận kết quả này trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/12. Ông Biden cũng dẫn trước ông Trump khoảng 6 triệu phiếu phổ thông.
 
Tuy nhiên, Tổng thống Trump đến nay vẫn không hoàn toàn thừa nhận thất bại vì cho rằng đã xảy ra tình trạng gian lận phiếu bầu, mặc dù tuần trước ông đã đồng ý để tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden chính thức bắt đầu
 
Biden giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, bao gồm 20 phiếu của Pennsylvania, trong khi Trump giành được 232 phiếu. Kể cả khi Trump lật ngược được kết quả tại Pennsylvania, Tổng thống Mỹ cần đảo ngược kết quả tại ít nhất hai bang khác để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.
 
 
Nguyễn Dung(t/h)
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao