Tòa tháp nghìn tỷ bỏ hoang của VICEM ở Hà Nội chính thức được 'giải cứu'

Đông Bắc 10:31 | 16/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau nhiều năm bỏ hoang, tòa tháp cao 31 tầng của VICEM tại lô 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng lại.

  

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội về dự án Tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại văn bản này, Văn phòng Chính phủ cho biết đã nhận được ý kiến của các bộ và UBND TP Hà Nội và xét đề nghị của Bộ Xây dựng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp thu ý kiến các bộ và chỉ đạo  VICEM tiếp tục đầu tư hoàn thiện dự án này.

Trước đó, hồi tháng 5/2023, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng về việc cho Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) tiếp tục hoàn thiện dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem (tháp Vicem) tại lô 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy, TP Hà Nội để đưa vào kinh doanh, khai thác. Đề xuất này dựa trên chính nhu cầu của Vicem sau nhiều năm doanh nghiệp dừng xây dựng dự án.

Tháp VICEM được phê duyệt tại Quyết định số 01510 của Hội đồng thành viên VICEM vào tháng 9/2010 trên khu đất rộng hơn 8.500 m2, diện tích xây dựng là 2.800 m2, công trình gồm 31 tầng nổi và 4 tầng hầm. Mục tiêu xây dựng trụ sở làm việc của Tổng công ty Xi măng Việt Nam và các đơn vị thành viên, hội trường và dịch vụ thương mại.

 

 Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem tại lô 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy. (Ảnh: TTXVN).

Dự án được khởi công vào năm 2011, dự kiến hoàn thành sau khoảng 3 năm nhưng chậm tiến độ, sau đó được lùi thời hạn đi vào hoạt động sang cuối năm 2017. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án gần 1.952 tỷ đồng, và được điều chỉnh tăng lên hơn 2.743 tỷ đồng vào tháng 7/2019. Tiếp đó, dự án được gia hạn tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV/2020.

Sau khi dự án này bị chậm tiến độ và đội vốn, VICEM đã đề nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng cho phép lập phương án, tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng, mong muốn hoàn vốn đầu tư.

Tuy nhiên, sau 5 năm xây dựng hoàn thành phần thô của tòa tháp, từ tháng 8/2015, VICEM bất ngờ để hoang.

Theo báo cáo của VICEM, để tránh lãng phí tài sản nhà nước, trong giai đoạn 2016-2021, Vicem nhiều lần đề nghị Bộ Xây dựng cho phép lập phương án, tìm kiếm đối tác chuyển nhượng tòa tháp để hoàn vốn đầu tư.

 Theo BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2022 của VICEM, doanh nghiệp ghi nhận gần 2.588 tỷ đồng chi phí xây dựng dở dang tại các dự án, công trình. Trong đó, dự án chiếm chi phí lớn nhất là tháp Vicem với gần 774 tỷ đồng. 

Bộ Xây dựng cũng báo cáo và được Thủ tướng chấp thuận cho Vicem chuyển nhượng dự án vào năm 2017. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa chuyển nhượng được do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về pháp luật đầu tư, đất đai, việc sắp xếp, xử lý tài sản nhà đất thuộc doanh nghiệp nhà nước. Việc chuyển nhượng dự án diễn ra trong giai đoạn thị trường bất động sản, đặc biệt phân khúc trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê gặp nhiều khó khăn.

Năm 2015, dự án tạm dừng thi công, đã phát sinh một số vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư. Do vậy, đến nay dự án vẫn không chuyển nhượng được theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Từ thực tế trên, thời gian qua VICEM đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng chấp thuận cho tổng công ty tiếp tục đầu tư, hoàn thiện tòa tháp trung tâm điều hành và giao dịch Vicem. Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, VICEM sẽ rà soát lại dự án cho phù hợp, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và tuân thủ quy định pháp luật.