Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tổng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng cao đột biến trong tuần qua

10:15 16/10/2020

898.000 người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, tăng 53.000 người so với tuần trước là con số kỷ lục mà Bộ Lao Động Mỹ vừa đưa ra vào ngày 15/10.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao đột biến khiến doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ bất ngờ. Mức tăng trên đã nâng số người thất nghiệp lên tương đương mức cuối tháng 8 và cao hơn so với tuần thấp nhất trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 - 2010.
 
Tổng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng cao đột biến trong tuần qua - ảnh 1
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao đột khiến. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, khi nước Mỹ đang dần phục hồi sau thời gian thất nghiệp hàng loạt, do các doanh nghiệp phải đóng cửa đầu năm nay thì đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tuần 15/8.

Theo Cục thống kê của Mỹ, giữa tháng 9 có tới 8,3 triệu người Mỹ xin chậm trả tiền thuê nhà và 3,8 triệu người khác có thể sẽ bị buộc phải ra khỏi nhà trong 2 tháng tới.
 
Tổng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng cao đột biến trong tuần qua - ảnh 2
Người dân xếp hàng đệ đơn thất nghiệp tại Arkansas (Mỹ) trong tháng 4. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Bộ Lao Động Mỹ thông tin thêm, đã có 372.891 người (ít hơn tuần trước 91.000 người) đệ đơn xin trợ cấp theo một chương trình đặc biệt, giúp người lao động không được hưởng trợ cấp theo quy định bình thường và đã mất việc do dịch bệnh.

Trước đó, The New York Times đã tổng hợp các số liệu thị trường lạo động Mỹ trong 6 tháng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cho thấy, số người thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 1 chỉ là 6,5 triệu (tăng lên 23 triệu trong tháng 4 và giảm xuống còn 12 triệu trong tháng 9).
 
Tổng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng cao đột biến trong tuần qua - ảnh 3
Tiến trình phục hồi của thị trường lao động Mỹ sẽ kéo dài. (Ảnh minh họa: New York Time)
 
CNBC cũng đưa tin, khoảng 18% hộ gia đình Mỹ cho biết ít nhất một thành viên trong gia đình mất việc hoặc giảm giờ làm vì dịch Covid-19. Chính quyền bang Ohio, Mỹ đã nhận có 45.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này, trong khi đó Thống đốc bang New Jersey, Phil Murphy, cho biết tiểu bang của ông đã nhận được 15.000 đơn trong một ngày.

Kết quả thăm dò khác từ các nhà kinh tế Mỹ, có đến 43% nhà kinh tế không kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục, số người thất nghiệp sẽ giảm cho tới tận năm 2023 do tiến trình phục hồi chậm chạp bởi tác động tiêu cực của COVID-19.

Tiến trình dự báo này chậm hơn rất nhiều so với dự báo đưa ra 6 tháng trước.
 
Hải Yến
 

Tin nổi bật

Đọc thêm