Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tổng giám đốc Dương Mạnh Sơn: 27 năm trong ngành, 20 năm cùng PVGAS

15:39 19/04/2021

Với những kinh nghiệm quý giá trong quản lý và điều hành, ông Dương Mạnh Sơn đã hai lần được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc PVGAS.

Tổng giám đốc Dương Mạnh Sơn là ai?

Ông Dương Mạnh Sơn sinh ngày 23 tháng 11 năm 1969, tại Vũng Tàu. Nguyên quán của ông ở Thái Bình và hiện tại đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh.

Về học vấn, ông có trình độ Dương Mạnh Sơn Kỹ sư công nghệ hàn và Thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Tới thời điểm hiện tại, ông đang giữ chức vụ Tổng giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP (GAS), đồng thời là thành viên HĐQT của PV GAS.

Tổng giám đốc Dương Mạnh Sơn: 27 năm trong ngành, 20 năm cùng PVGAS - ảnh 1

Chân dung ông Dương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc PV GAS trong một lần phát biểu

Ông là người đại diện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sở hữu 379,000,000 cổ phiếu của GAS, chiếm tỷ lệ 19.8%, tính đến tháng 8 năm 2016. Với số cổ phiếu này, giá trị tài sản trong tay ông lên tới 32,594 tỷ VNĐ (giá trị cập nhật vào tháng 4 năm 2021).

Kể từ ngày 9/5/2015, ông Dương Mạnh Sơn chính thức được HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam GAS bổ nhiệm làm Tổng giám đốc. Vậy là sau nhiều năm đảm nhận vị trí Phó Tổng Giám đốc thường trực GAS từ năm 2009, ông Sơn đã đạt được một bước thăng tiến mới trên con đường sự nghiệp của mình.

Trước đó, ngày 22/4/2015, vị trí này do ông Lê Như Linh - Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm tạm thời sau khi Tổng giám đốc Đỗ Khang Ninh được điều động làm Trưởng ban Chuẩn bị đầu tư dự án Đường ống dẫn khí và nhà máy xử lý khí lô B.

Ngày 14/5 năm 2020, ông Dương Mạnh Sơn tiếp tục được bổ nhiệm lại ở cương vị này theo sự chấp thuận của Hội đồng quản trị Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP. 

Vậy là, đến thời điểm hiện nay, ban Tổng giám đốc của PV GAS sẽ bao gồm ông Dương Mạnh Sơn - Thành viên Hội đồng quản trị (kiêm nhiệm) vị trí Tổng Giám đốc Tổng Công ty, cùng với 6 Phó Tổng giám đốc khác là các ông Nguyễn Thanh Nghị, ông Huỳnh Quang Hải, ông Hoàng Văn Quang, ông Nguyễn Thanh Bình, ông Phạm Đăng Nam và ông Phạm Văn Phong.

Ngoài ra, bộ máy lãnh đạo còn có Hội đồng quản trị với ông Nguyễn Sinh Khang là Chủ tịch, cùng với 5 thành viên và thành viên độc lập khác; Ban Kiểm soát với bà Trần Thị Hoàng Anh là Trưởng Ban và 2 kiểm soát viên.
 
 Tổng giám đốc Dương Mạnh Sơn: 27 năm trong ngành, 20 năm cùng PVGAS - ảnh 2

Hình ảnh ông Dương Mạnh Sơn trong buổi trao quyết định bổ nhiệm lại vị trí Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT của PV GAS

Quá trình công tác của ông Dương Minh Sơn

Bắt đầu từ năm 1994, ông Dương Mạnh Sơn đã công tác trong ngành Dầu khí Việt Nam. Tại các đơn vị như Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam, Công ty đăng kiểm Lloyd’s Register, ông cũng từng giữ nhiều chức vụ quan trọng, có kinh nghiệm trong công tác quản lý và điều hành.

Tại Công ty Khí Việt Nam – Công ty cổ phần, ông Dương Mạnh Sơn cũng có một hành trình kinh nghiệm ở các vị trí quan trọng như Trưởng Ban Kỹ thuật sản xuất, Trưởng ban Xây dựng, Phó Tổng Giám đốc thường trực… trước khi chính thức ngồi vào vị trí Tổng giám đốc PV GAS.

Quá trình công tác của ông Sơn có thể kể tới một số mốc cụ thể sau đây:

Từ tháng 05 năm 1992 đến tháng 03 năm 1994, ông đảm nhận vị trí Kỹ sư, phân xưởng vỏ tàu, Nhà máy sửa chữa tàu biển Phà Rừng, Hải Phòng.

Từ tháng 03 năm 1994 đến tháng 05 năm 1995, ông đảm nhận vị trí Kỹ sư phòng kỹ thuật, Xí nghiệp Đường ống - bể chứa thuộc xí nghiệp Liên hiệp dầu khí (nay là TCT Cổ phẩn Xây lắp Dầu khí Việt Nam)

Từ tháng 05 năm 1995 đến tháng 05 năm 1997, ông đảm nhận vị trí Kỹ sư phòng kỹ thuật Công ty Thiết kế và Xây dựng Dầu khí(nay là TCT Cổ phẩn Xây lắp Dầu khí Việt Nam)

Từ tháng 05 năm 1997 đến tháng 04 năm 1998, ông đảm nhận vị trí Phó phòng kỹ thuật sản xuất Công ty Thiết kế và Xây dựng Dầu khí

 Tổng giám đốc Dương Mạnh Sơn: 27 năm trong ngành, 20 năm cùng PVGAS - ảnh 3

Tổng giám đốc theo đoàn công tác kiểm tra công trình các dự án trọn điểm tại nhiều nơi

Từ tháng 06 năm 1999 đến tháng 04 năm 2002, ông đảm nhận vị trí Công tác tại Công ty Đăng kiểm Lloyd's Register of Shipping Vương quốc Anh

Từ tháng 04 năm 2002 đến tháng 01 năm 2005, ông đảm nhận vị trí Phó phòng kỹ thuật công ty Chế biến và Kinh doánh sản phẩm khí (nay là TCT khí Việt Nam - CTCP)

Từ tháng 01 năm 2005 đến tháng 03 năm 2006, ông đảm nhận vị trí Phụ trách phòng Kỹ thuật sản xuất Công ty chế biến và kinh doanh sản phẩm khí

Từ tháng 03 năm 2006 đến tháng 10 năm 2006, ông đảm nhận vị trí Trưởng phòng Kỹ thuật sản xuất Công ty chế biến và kinh doanh sản phẩm khí

Từ tháng 10 năm 2006 đến tháng 06 năm 2007, ông đảm nhận vị trí Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh khí Thấp áp (nay là CTCP phân phối khí Thấp áp), Công ty chế biến và kinh doanh sản phẩm khí

Từ tháng 10 năm 2007 đến tháng 02 năm 2009, ông đảm nhận vị trí Trưởng ban xây dựng, TCT khí Việt Nam

Từ tháng 02 năm 2009 đến ngày 18 tháng 05 năm 2011, ông đảm nhận vị trí Phó TGĐ Tổng công ty Khí Việt Nam

Từ tháng 02 năm 2009 đến tháng 05 năm 2015, ông đảm nhận vị trí Phó Tổng GĐ Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP

Từ tháng 05 năm 2015, ông đảm nhận vị trí TV HĐQT, Tổng giám đốc PV GAS

Quyết tâm phát triển PV GAS vững bền 

Trong khoảng thời gian gần 6 năm, ở cương vị người lãnh đạo cấp cao, ông Dương Mạnh Sơn đã nhìn nhận được những biến động sâu sắc của ngành Dầu khí và nhiều khó khăn thách thức mà tổng công ty phải đối mặt.

Trải qua hai lần được bổ nhiệm trở thành Tổng giám đốc PV GAS, ông Sơn nhìn nhận, đây vừa là một vinh dự lớn, đồng thời cũng là một trách nhiệm nặng nề để tiếp tục giữ vững vị thế của doanh nghiệp. Ông đề ra một số ý chính để hướng tới sự phát triển mang tính đột phá.

 Tổng giám đốc Dương Mạnh Sơn: 27 năm trong ngành, 20 năm cùng PVGAS - ảnh 4

Cuộc họp kiểm tra diễn tra tại công trình 2 dự án trọng điểm có sự tham gia của Tổng giám đốc

Thứ nhất: Xây dựng triết lý kinh doanh và hoạt động cho doanh nghiệp, phải luôn Đoàn kết, Chuyên nghiệp, Đổi mới và Hành động để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm.

Thứ hai: Tiếp tục tái cấu trúc toàn diện PV GAS theo hướng là Tổng công ty có bộ máy quản trị tinh gọn; đơn vị kinh doanh đủ mạnh về vốn, thị trường và nguồn lực. Tiếp tục thực hiện phân cấp mạnh mẽ cho các đơn vị trong Tổng công ty.

Thứ ba: Đẩy mạnh quá trình hợp tác với các đơn vị đối tác Việt Nam cũng như quốc tế để tạo ra các liên kết chuỗi giá trị, phát huy lợi thế cạnh tranh của từng mắt xích trong chuỗi liên kết. Như vậy, doanh nghiệp vừa đa dạng hóa sản phẩm, vừa tập trung tối đa nguồn lực để phát triển lĩnh vực cốt lõi.

Trên cương vị của mình, ông Sơn thường xuyên kiểm tra và triển khai công tác trên công trường các dự án trọng điểm như công trình dự án xây dựng Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải và công trình chuỗi Dự án Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2 (Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây đều là các dự án quan trọng, được đánh giá là công trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa lớn trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp khí, đảm bảo vị thế của PV GAS trong việc hoàn thành trọng trách năng lượng quốc gia.

Tính đến nay, ông Sơn cũng đã có gần 20 năm gắn bó cùng PV GAS, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Điều này càng thể hiện rõ quyết tâm phát triển doanh nghiệp ngày càng bền vững, duy trì tốt vị thế hàng đầu của một đơn vị cung cấp và phân phối các sản phẩm dầu khí hàng đầu.

Xem thêm: Giá dầu tăng mạnh, doanh thu PV GAS đạt gần 18.000 tỷ đồng quý I/2021

Phương Thúy

Tin nổi bật

Đọc thêm