Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nhìn lại mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

12:01 30/10/2020

Năm 2013, tại Nhà Trắng đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Hai nhà Lãnh đạo đã quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo (Mike Pompeo) phát biểu về mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vào ngày 10/7 như sau: “Trong 1/4 thế kỷ qua, hai nước chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác và hữu nghị dựa trên những lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giao lưu nhân dân 2 quốc gia. Những tương tác hàng ngày của Hoa Kỳ - Việt Nam được nhấn mạnh bằng việc gia tăng các mối quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và hợp tác về các vấn đề nhân đạo và di sản của chiến tranh, bao gồm cả nhiệm vụ nghiêm trọng. Trong những năm gần đây, Việt - Mỹ đã củng cố và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện, dựa trên tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị của nhau”. 
 
Tổng quan mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong 1 chuyến thăm Việt Nam
 
Ngoại trưởng Michael R. Pompeo sẽ đến Hà Nội, Việt Nam, từ ngày 29 - 30/10 năm 2020 trong chuyến thăm mới nhất của mình. Theo lịch trình, ông Pompeo sẽ gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Việt Nam để tái khẳng định sức mạnh của quan hệ đối tác toàn diện của 2 quốc gia, nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ và thảo luận về các vấn đề ở Biển Đông và khu vực sông Mekong mà hai bên cùng quan tâm. 
 

Quan hệ Hợp tác Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

 
Cách đây 25 năm, Hoa Kỳ và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Sau 25 năm hình thành và phát triển mối quan hệ ngoại giao, ngày nay, Việt Nam và Hoa Kỳ là những đối tác tin cậy với tình hữu nghị dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.Trong các lĩnh vực đa dạng như thương mại, phát triển, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và an ninh, Hoa Kỳ và Việt Nam đang cùng hợp tác với cam kết chung về hòa bình và an ninh.
 
Tổng quan mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2017
 
Cam kết chung này đã được Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ trong tuyên bố chung vào tháng 11 năm 2017, được đưa ra trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội.
 
Cam kết chung càng được tái khẳng định và thắt chặt hơn thông qua các chuyến thăm tháng 7 năm 2018 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các chuyến thăm tháng 11 năm 2019 của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tại Việt Nam. Những chuyến thăm này khẳng định cam kết của Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo Việt Nam đối với Kế hoạch hành động ba năm mới về hợp tác quốc phòng từ 2018 đến 2020.
 
Những bước phát triển trong những mối quan hệ giữa con người với con người cũng được ghi nhận đáng kể: Hàng năm có hàng chục ngàn người Việt Nam du học tại Hoa Kỳ. Họ trở về Việt Nam với nền giáo dục tốt và được chuẩn bị sẵn sàng những công cụ cần thiết để đóng góp vào một nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh. Vào ngày 9 tháng 9, Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố thành lập Học viện Sáng kiến ​​Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Đại học Fulbright Việt Nam, được kỳ vọng sẽ là một nền tảng tuyệt vời để phát triển nguồn nhân lực mạnh mẽ hơn trên toàn khu vực.
 
Tổng quan mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
 
Việt Nam đã đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 một cách đáng ngưỡng mộ và thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ và mang tính xây dựng khi đã kiểm soát thành công dịch bệnh toàn cầu COVID-19. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ về COVID-19 và cuộc họp Bộ trưởng Y tế ASEAN - Hoa Kỳ đã được tổ chức thành công thông qua hình thức trực tuyến. Tới đây, Việt Nam cũng sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào tháng 12/2020.
 
Nhìn lại mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ngày 08/07/2018)
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định cam kết bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trong hai 'Tuyên bố chung Hoa Kỳ - Việt Nam'. Hàng năm Hoa Kỳ và Việt Nam tiến hành gặp mặt để chia sẻ mối quan tâm và trao đổi ý kiến ​​về cách thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền.
 
Tổng quan mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh
 
Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của Mỹ. Vào thời điểm bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao vào 25 năm trước, hầu như không có quan hệ thương mại hàng hóa nào được thiết lập. Tuy nhiên, tới năm 2020, giá trị trao đổi thương mại hàng năm được ước tính lên tới khoảng 81 tỉ USD (theo số liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ). Ngược lại, Mỹ cũng được là thị trường nhiều tiềm năng để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nhiều ngành hàng, nhằm thực hiện các chiến lược phát triển kinh tế.
 
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: "Thật tuyệt vời khi được quay trở lại Hà Nội"
  
 
Thùy Dương
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao