Tổng thống Brazil khẳng định mình sẽ không tiêm phòng vaccine COVID-19

13:33 | 28/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết ông sẽ không dùng vaccine COVID-19, đây là tuyên bố mới nhất trong một loạt tuyên bố mà ông đưa ra bày tỏ sự hoài nghi đối với các chương trình tiêm chủng COVID-19.
Trong các tuyên bố được phát trực tiếp trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội, nhà lãnh đạo Brazil nói thêm rằng Quốc hội không có khả năng yêu cầu người Brazil tiêm vaccine COVID-19.
 
Brazil là quốc gia có số ca tử vong do COVID-19 cao thứ hai trên thế giới với hơn 6,2 triệu ca nhiễm và gần 172.000 ca tử vong. Tổng thống Bolsonaro trong nhiều tháng qua được cho là đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch mặc dù đã bị nhiễm virus này vào hồi tháng 7.
 
“Tôi đang nói với bạn, tôi sẽ không tiêm vanccine COVID-19. Đó là quyền của tôi”, ông  Bolsonaro nói.
 
Bolsonaro hồi tháng 7 nhiễm COVID-19 và phải cách ly tại nhàBolsonaro hồi tháng 7 nhiễm COVID-19 và phải cách ly tại nhà 
 
Ngoài vaccine COVID-19, Tổng thống Bolsonaro cũng bày tỏ sự hoài nghi về hiệu quả của việc đeo khẩu trang trong chương trình truyền hình, ngụ ý rằng có rất ít bằng chứng thuyết phục về hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19.
 
Theo Reuters Tổng thống Bolsonaro đã nhiều lần nói với người dân Brazil sẽ không bắt buộc phải tiêm phòng khi vaccine COVID-19 được phổ biến rộng rãi. Thậm chí, vào hồi tháng 10, ông còn nói đùa trên Twitter rằng chỉ cần tiêm phòng cho con chó của mình.
 
Tuyên bố của Bolsonaro khiến nhiều chuyên gia y tế Brazil lo ngại rằng nó có thể cản trở nỗ lực tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng ở nước này, cũng như làm nản lòng các nhà sản xuất vaccine trong quá trình đàm phán với giới chức địa phương.
 
"Phát biểu của Bolsonaro là một dấu hiệu đáng sợ", Miguel Lago, giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Y tế Brazil, nói. "Nếu ông ấy là một tổng thống ít nổi tiếng hơn, phát ngôn đó có thể ít ảnh hưởng, nhưng ông ấy lại là người hùng trong mắt nhiều người Brazil".

Lago lo ngại rằng hàng triệu người ủng hộ Bolsonaro cũng sẽ không chịu tiêm vaccine và sẽ khiến nước này không thể đạt được mục tiêu tối thiểu 70-75% dân số được tiêm chủng để ngăn đại dịch.

Hải An (t/h)

Xem thêm: Lý do 100 triệu liều Vắc- xin Sputnik V của Nga sẽ được sản xuất tại Ấn Độ