Tổng thống Indonesia đề xuất phương án hối phục kinh tế khối ASEAN hậu đại dịch

18:23 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hôm nay 14/11, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia , Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có bài phát biểu kêu gọi tăng cường hội nhập kinh tế và đảm bảo an ninh trong khu vực.
Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Widodo cho rằng ổn định và an ninh trong khu vực là “nền tảng” cho các nỗ lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch. Ông khẳng định: “Tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm (UNCLOS) năm 1982 là chìa khóa. Chúng ta cần tiếp tục đưa thông điệp này ra thế giới”. 
 
Tổng thống Indonesia đề xuất phương án hối phục kinh tế khối ASEAN hậu đại dịch - ảnh 1
 
Tổng thống Widodo nhấn mạnh rằng vào thời điểm khó khăn này, hợp tác là cách thức duy nhất, đồng thời khẳng định rằng quan hệ đối tác ASEAN-Australia có thể là “trụ cột chính” của mô hình hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. 
 
Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, các quốc gia trên thế giới đã chứng tỏ nội lực, sức chống chịu và khả năng đổi mới; đưa ra những chính sách tiền tệ và tài khóa mạnh mẽ chưa từng có tiền lệ; đồng thời cùng nhau tăng cường phối hợp chính sách và hợp tác cả ở cấp độ khu vực và toàn cầu.
 
Trong nỗ lực ấy, ASEAN là ví dụ điển hình khi hành động nhanh chóng với cam kết chính trị ở cấp cao nhất, nhờ đó nhiều sáng kiến được đưa ra như thành lập Quỹ phòng chống COVID-19, Kho dự trữ vật tư y tế và Quy trình ứng phó chuẩn của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, Khung phục hồi toàn diện ASEAN và Kế hoạch hành động Hà Nội nhằm tăng cường hợp tác kinh tế khu vực và kết nối chuỗi cung ứng.
 
Tổng thống Widodo kêu gọi ASEAN-Australia tăng cường nỗ lực hội nhập kinh tế và cho rằng việc triển khai Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – dự kiến được ký kết vào ngày 15/11 - đòi hỏi sự “cam kết lớn” của tất cả các bên. Ông cũng tin tưởng rằng RCEP sẽ là “chất xúc tác” cho sự phục hồi kinh tế trong khu vực và thậm chí trên thế giới. 
 
Cùng ngày, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-New Zealand được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Widodo đã hối thúc tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-New Zealand tại Thái Bình Dương. Theo nhà lãnh đạo này, mối quan hệ của New Zealand với các nước Nam Thái Bình Dương rất gắn bó, do vậy, Indonesia và ASEAN cũng muốn tăng cường quan hệ đối tác với các nước này.

Nhà lãnh đạo Indonesia khẳng định hợp tác để củng cố chủ nghĩa đa phương và nhấn mạnh rằng hai bên cần đảm bảo rằng chủ nghĩa đa phương “mang lại lợi ích cho tất cả mọi người”.
 
Khánh Linh 
Từ khóa: #ASEAN