Tổng thống Joe Biden đề xuất hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga sau vụ 'vạ miệng'

09:25 | 14/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong cuộc điện đàm ngày 13/4 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga tại một nước thứ ba trong thời gian tới.
Theo CNBC, Nhà Trắng ngày 13/4 thông báo Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó tập trung vào tình hình ở Ukraine thời gian gần đây.
 
Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: “Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden tái khẳng định mục tiêu xây dựng mối quan hệ ổn định và dễ đoán định với Nga và phù hợp với lợi ích của Mỹ, đồng thời đề xuất lãnh đạo hai nước họp thượng đỉnh tại nước thứ ba trong vài tháng tới nhằm thảo luận một loạt vấn đề trong quan hệ Mỹ-Nga", theo Guardian.

CNBC nói rằng ông chủ Nhà Trắng đã đề nghị gặp trực tiếp người đồng cấp Nga "trong những tháng tới" tại một quốc gia thứ ba để "để thảo luận về toàn bộ các vấn đề mà các nước đang đối mặt".
 
Tổng thống Joe Biden đề xuất hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Joe Biden tại một cuộc họp ở Thủ đô Moscow, Nga năm 2011. (Ảnh: AP) 

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Biden tái khẳng định sự hậu thuẫn của Washington với Kiev, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc Nga gần đây tăng cường hiện diện quân sự đáng kể tại Crimea và gần biên giới Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga giảm leo thang căng thẳng.

Một loạt vấn đề nóng khác trong quan hệ Nga - Mỹ cũng được hai nhà lãnh đạo đề cập tới như các cáo buộc về việc Nga tấn công mạng Mỹ, vấn đề ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân của Iran, tình hình ở Afghanistan và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cùng ngày, Điện Kremlin xác nhận cuộc điện đàm. Phía Nga không thông báo liệu Moscow có đồng ý với đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Biden hay không.

Thông cáo cũng cho hay ông Biden đã trực tiếp mời Tổng thống Nga dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu vào ngày 22-23/4 tới.

Còn theo Guardian, tuyên bố từ Điện Kremlin về cuộc điện đàm đa giảm nhẹ lời cảnh báo của ông Biden về Ukraine, đồng thời bỏ qua việc hai nhà lãnh đạo thảo luận về việc tăng cường lực lượng của Nga. Nga cũng tuyên bố họ không phải là một bên trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine mặc dù nhiều người cho rằng phe ly khai thân Nga được Moscow hậu thuẫn.
 
Đây là lần thứ hai ông Biden và ông Putin điện đàm từ khi vị Tổng thống Mỹ nhậm chức hồi tháng 1/2021.

Quan hệ Nga-Mỹ đi xuống kể từ năm 2014 liên quan đến tình hình bất ổn ở miền Đông Ukraine. Mối quan hệ ngày càng xấu đi sau khi Washington đưa ra một loạt cáo buộc vô căn cứ chống lại Moskva, điển hình là cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như các cuộc tấn công mạng.

Washington căn cứ vào các cáo buộc này để đưa ra các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga, vốn đã bị Điện Kremlin lên án gay gắt.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng bình thường hóa quan hệ song phương nếu Nhà Trắng cũng có thiện chí, nhưng cho đến nay chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn chưa có những động thái tích cực.

Đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại nước thứ ba được Tổng thống Biden đưa ra sau khoảng 1 tháng lùm xùm vụ "vạ miệng". Ngày 17/3, ông Joe Biden trả lời trên truyền thông Mỹ đã cáo buộc ông Putin chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ và cảnh báo ông Putin sẽ phải "trả giá".
 
Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Putin, người bị cáo buộc đầu độc đối thủ chính trị, là "kẻ giết người" hay không, Biden đáp: "Tôi có". Tổng thống Mỹ đưa ra bình luận trên khi Bộ Thương mại nước này thông báo họ sẽ siết hạn chế xuất khẩu để trừng phạt Nga về cáo buộc "đầu độc" thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.
 
Một ngày sau phát ngôn trên, hôm 18/3, Tổng thống Nga Putin tuyên bố trên kênh truyền hình Russia 24 TV rằng muốn đề nghị một cuộc thảo luận trực tiếp với Tổng thống Mỹ để truyền hình trực tiếp cho người dân hai nước cùng theo dõi.
 
Dù vậy, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng cuộc tranh luận nhiều khả năng không thể diễn ra, bởi ông Biden có lịch trình tới Georgia ngày 19/3.

 
Hà Ly