Tổng thống Macron áp đặt lệnh hạn chế, người Pháp ồ ạt đăng ký tiêm vaccine COVID-19

07:55 | 15/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vài giờ sau khi Tổng thống Emmanuel Macron thông báo những ai chưa được tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ phải chịu một số hạn chế nhất định, nhiều người dân nước này đã đổ xô đi đăng ký để được tiêm vaccine.

Theo TTXVN thông tin cho biết chỉ chưa đầy 1 ngày đã có trên 1 triệu người tại Pháp đăng ký tiêm vaccine sau khi Tổng thống Emmanuel Macron công bố chiến dịch tiêm chủng mới nhằm giúp đất nước vượt qua biến thể Delta và khôi phục nền kinh tế.

Theo hãng tin AP, sau lời kêu gọi của nhà lãnh đạo, nhiều người Pháp đã chấp nhận sự thật rằng tiêm chủng là cách duy nhất để quay lại cuộc sống bình thường trước dịch.

Tổng thống Macron áp đặt lệnh hạn chế, người Pháp ồ ạt đăng ký tiêm vaccine COVID-19 - ảnh 1

Người dân xét nghiệm COVID-19 tại một trạm xét nghiệm lưu động ở Paris ngày 12/7. Ảnh: AP

Một ứng dụng mà chính phủ Pháp triển khai để người dân có thể đặt lịch hẹn tiêm vaccine có tên gọi Doctolib đã nhận được 1,3 triệu lượt đăng ký tiêm

Nguyên nhân chính khiến cho người dân Pháp đổ xô đặt hẹn tiêm vaccine là do trong bài diễn văn tối ngày 12/7, của Tổng thống Pháp Macron đã thông báo một loạt các quy định mới về y tế, trong đó có việc áp dụng mở rộng “giấy thông hành y tế” trong nhiều hoạt động kinh tế-xã hội tại Pháp.

Loạt biện pháp phòng dịch mới mà Tổng thống Macron công bố, trong đó chính phủ yêu cầu người dân phải xuất trình “hộ chiếu sức khỏe” – bao gồm mã QR điện tử hay giấy chứng nhận chứng minh người sử dụng có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ gần nhất hoặc tiêm chủng đầy đủ hoặc mới khỏi sau khi mắc COVID-19 – trước khi vào quán bar, nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm, bệnh viện và lên các phương tiện giao thông như máy bay, tàu hỏa từ tháng 8.

Theo VOV quy định này, bắt đầu từ ngày 21/7, mọi công dân Pháp trên 18 tuổi bắt buộc phải xuất trình giấy thông hành y tế, trong đó ghi rõ đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, hoặc có xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ, hoặc đã mắc COVID-19 và đã hồi phục, mới được phép tham dự các sự kiện có trên 50 người hoặc đến các địa điểm văn hóa như rạp chiếu phim, bảo tàng.

Tổng thống Macron áp đặt lệnh hạn chế, người Pháp ồ ạt đăng ký tiêm vaccine COVID-19 - ảnh 2

Tổng thống Pháp Macron 

Đến đầu tháng 8/2021, giấy thông hành y tế sẽ là điều kiện bắt buộc để đến nhà hàng, trung tâm thương mại hay đi siêu thị. Riêng đối tượng là nhân viên y tế hoặc trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sẽ được hoãn đến ngày 30/08 mới phải áp dụng quy định này.

Quy định này ngay lập tức buộc nhiều người Pháp chưa tiêm vaccine phải nhanh chóng đặt hẹn đi tiêm, do theo quy định y tế, hai mũi tiêm tại Pháp cách nhau tối thiểu 3 tuần và phải ít nhất 1 tuần sau mũi tiêm thứ hai, người tiêm mới được cấp giấy thông hành y tế đủ điều kiện, tức là những người tiêm mũi đầu tiên trong tuần này sẽ phải chờ ít nhất 1 tháng nữa mới có giấy thông hành y tế hợp lệ. Trong ngày 13/7, hầu hết các trung tâm tiêm chủng lớn tại Pháp đều chứng kiến số người đến tiêm tăng vọt.

Ông Jean-Michel Fourgous, Giám đốc Trung tâm tiêm chủng tại thành phố Saint-Quentin, ngoại ô phía Tây thủ đô Paris, cho biết: “Thường thì chúng tôi chỉ có khoảng 30 người đến tiêm mỗi ngày và không cần đặt hẹn nhưng hiện nay là khoảng 300 người mỗi ngày, tức là cao gấp 10 lần”.

Theo ông Stanislas Niox-Chateau, người điều hành ứng dụng Doctolib, tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới: “Vào lúc cao điểm, chúng tôi có đến 20.000 cuộc đặt hẹn mỗi phút. Việc này chắc chắn sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới vì các trung tâm tiêm chủng đang đưa lên mạng rất nhiều suất tiêm hàng ngày, hàng giờ”.

Mặc dù các quy định mới đang gây ra rất nhiều tranh cãi nhưng nhiều chuyên gia y tế tại Pháp cho rằng, việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra các quy định mang tính ép buộc vào thời điểm này là cần thiết vì biến thể virus Delta đang khiến số ca nhiễm hàng ngày tại Pháp tăng lên nhanh chóng.

Trong ngày 13/7, Pháp ghi nhận trên 6.900 ca mắc mới, con số cao nhất trong hơn tháng qua. Tại một số địa phương, như quanh thủ đô Paris, biến thể Delta đã chiếm đến gần 3/4 số ca nhiễm mới.

Nguyễn Triệu

Xem thêmDoanh nghiệp Châu Âu kêu gọi đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid-19