Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

15:56 | 18/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 17/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức.
Thông báo từ cố vấn truyền thông của nhà lãnh đạo Israel nêu rõ cuộc điện đàm đã diễn ra trong không khí ấm cúng, thân thiện và kéo dài khoảng một giờ đồng hồ. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sẽ hợp tác để tiếp tục củng cố mối quan hệ đồng minh bền vững.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel và Tổng thống Mỹ đã thảo luận về việc thúc đẩy các hiệp định hòa bình trong tương lai, vấn đề Iran và các thách thức trong khu vực, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục duy trì đối thoại.
 
Tổng thống Joe Biden lần đầu điện đàm với Thủ tướng Israel
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và ông Joe Biden trong cuộc họp báo chung tại Jerusalem ngày 9/3/2016. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
 
Trong cuộc điện đàm, ông Biden cũng đã đánh giá cao vai trò lãnh đạo của ông Netanyahu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, giúp Israel trở thành quốc gia đi đầu trong chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh. Tính đến ngày 16/2, Israel đã tiêm vaccine của hãng Pfizer/BioNTech cho 4 triệu người trên tổng số 9 triệu dân, trong đó đã có hơn 2,6 triệu người được tiêm mũi thứ hai.
 
Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những ý kiến trong nội bộ đảng cầm quyền của Israel bày tỏ thất vọng khi ông Netanyahu và ông Biden vẫn chưa có cuộc điện đàm chính thức nào sau 4 tuần nhà lãnh đạo Mỹ nhậm chức dù hai nước là đồng minh thân cận. Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách, Tổng thống Biden cũng không đề cập đến Israel khi nói về những nỗ lực củng cố các quan hệ đồng minh của Mỹ.
 
Trước đó, ông Biden đã điện đàm với ông Netanyahu vào ngày 17/11/2020, khoảng 2 tuần sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong đó ông Biden đã đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump.
 
Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Washington đã đưa ra những quyết định có lợi cho Israel trong các vấn đề như xung đột Israel-Palestine, thỏa thuận hạt nhân Iran, làm trung gian để Israel và một số quốc gia trong thế giới Arab ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ… Tuy nhiên, chính quyền mới do Tổng thống Biden dẫn dắt được cho là sẽ có những chính sách khác biệt so với chính quyền tiền nhiệm.
 
 
Theo Báo Tin tức