Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu lên tiếng về tình trạng bạo lực ở Myanmar

11:32 | 29/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông thấy "kinh khủng" khi có khoảng 90 người biểu tình Myanmar thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh hôm 27/3. Điều này là “hoàn toàn tàn nhẫn”.
“Thật kinh khủng. Tuyệt đối không thể chấp nhận”, Tổng thống Joe Biden nói với Reuters về tình hình Myanmar, khi chuẩn bị rời Delaware về lại Nhà Trắng.
 
Quan chức phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell ngày 28/3 (giờ địa phương) cũng khẳng định tình hình bạo lực leo thang ở Myanmar hồi cuối tuần qua là "không thể chấp nhận".
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án tình trạng bạo lực Myanmar
Ông Biden trao đổi với các phóng viên khi tới Delaware ngày 26/3. Ảnh: AFP
 
Hôm 28/3, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ và người đồng cấp từ 11 nước (bao gồm Đức, Anh và Nhật Bản) ra tuyên bố chung lên án việc quân đội Myanmar sử dụng vũ lực đối với người biểu tình.
 
"Một quân đội chuyên nghiệp phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về cách ứng xử và có trách nhiệm bảo vệ, chứ không phải làm tổn hại những người dân mà họ đáng lẽ phải phục vụ.
 
Chúng tôi kêu gọi các Lực lượng Vũ trang Myanmar ngừng hành động bạo lực và nỗ lực nhằm khôi phục sự tôn trọng và lòng tín nhiệm của người dân Myanmar”, tuyên bố chung viết.
 
"Những hành động đáng xấu hổ, hèn nhát, tàn bạo của quân đội và cảnh sát (Myanmar)… phải bị dừng lại ngay lập tức", các đặc phái viên Liên hợp Quốc Alice Wairimu Nderitu và Michelle Bachelet nói trong một tuyên bố chung.
 
Trước đó ngày 27/3, ít nhất 107 người đã thiệt mạng trên khắp Myanmar khi lực lượng an ninh nổ súng vào những người biểu tình, trong đó có trẻ em.
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án tình trạng bạo lực Myanmar
Gia đình đau buồn khi người thân bị bắn chết trong cuộc biểu tình tại Yangon, Myanmar ngày 27/3. Ảnh: Reuters.

Hiện có nhiều nguồn tin đưa ra con số thương vong khác nhau trong ngày 27/3. Hãng tin Myanmar Now nói rằng 114 người tử vong, gồm 40 người ở Mandalay và 27 người ở Yangon.
 
Trong diễn biến mới nhất, ngày 28/3, Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết có thêm 12 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar, nâng số thường dân chết từ sau cuộc đảo chính lên 459 người.

Không có thông tin về biểu tình lớn ở Yangon hoặc Mandalay, nhưng người dân Mandalay bao vây đồn cảnh sát vào tối muộn, cáo buộc lực lượng an ninh đốt phá 5 ngôi nhà.

Kể từ vụ binh biến ngày 1/2, quân đội Myanmar bỏ tù một số quan chức dân sự đồng thời nắm quyền điều hành đất nước. Trong khi đó, người dân liên tục biểu tình phản đối chính phủ quân sự và đòi trả tự do cho các lãnh đạo dân cử.
 
 
Hà Ly