Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tổng thống Joe Biden lần đầu ủng hộ một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas

09:46 18/05/2021

Tổng thống Mỹ, Joe Biden đã bày tỏ sự ủng hộ một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas trong cuộc điện đàm vào tối thứ Hai, 17/5 với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng giữa Israel và người Palestine leo thang, Tổng thống Joe Biden hoặc bất kỳ ai trong chính quyền của ông công khai ủng hộ một lệnh ngừng bắn. Điều này sẽ gia tăng thêm áp lực lên Israel để tìm kiếm cách chấm dứt xung đột, điều mà Thủ tướng Netanyahu đã khẳng định sẽ tiếp tục tới khi khả năng tấn công Israel của Hamas bị suy giảm hơn nữa.

Một quan chức của Israel cho biết chính quyền Biden đã không đưa ra thời hạn cho Israel để đạt được một lệnh ngừng bắn nhưng đã nhấn mạnh vào thứ Hai rằng họ đã đạt đến mức hết khả năng để kiềm chế áp lực quốc tế đối với Israel về hoạt động ở Gaza. 

Tổng thống Joe Biden lần đầu ủng hộ một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas - ảnh 1

Tổng thống Mỹ, Joe Biden đã bày tỏ sự ủng hộ một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas

Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden đã nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với quyền được tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công bằng tên lửa bừa bãi, đồng thời khuyến khích Thủ tướng Netanyahu nỗ lực hết sức để tránh thương vong cho dân thường.

Thủ tướng Netanyahu cảm ơn Tổng thống Biden vì sự ủng hộ của ông đối với quyền tự vệ của Israel nhưng nhấn mạnh rằng ông muốn hoàn thành tất cả các mục tiêu của chiến dịch Gaza.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về sự can dự của Mỹ với Ai Cập và các đối tác khác để tiến tới một lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Blinken đã điện đàm với những người đồng cấp Israel, Jordan, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Liên minh châu Âu EU về nỗ lực chấm dứt giao tranh.

Tới thời điểm này, Mỹ đã không ủng hộ ít nhất 3 nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi ngừng giao tranh giữa Israel và Palestine và bảo vệ dân thường.

Dự thảo tuyên bố chung do Trung Quốc, Tunisia và Na Uy soạn thảo, kêu gọi “ngừng bạo lực và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, bao gồm bảo vệ dân thường, đặc biệt là trẻ em” đã được đệ trình lên 15 thành viên của Hội đồng vào cuối ngày Chủ nhật để thông qua hôm thứ Hai.

Theo nguồn tin của AFP, một nhà ngoại giao cho biết Mỹ “hiện không thể ủng hộ một biểu hiện” của Hội đồng Bảo an.

Theo văn bản mà hãng tin AFP có được, dự thảo bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng" của Hội đồng Bảo an đối với cuộc khủng hoảng tại Gaza và “mối quan ngại nghiêm trọng” về việc các gia đình Palestine có thể bị trục xuất khỏi nhà ở Đông Jerusalem, phản đối “các hành động đơn phương” có khả năng làm leo thang căng thẳng hơn nữa.

Dự thảo cũng hoan nghênh các nỗ lực quốc tế nhằm giảm leo thang, đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an đối với giải pháp hai nhà nước cho phép người Israel và người Palestine “sống bên nhau trong hòa bình trong các biên giới an toàn và được công nhận”.

Giới chức y tế tại Gaza cho biết, ít nhất 212 người Palestine thiệt mạng trong tuần qua, trong đó có 61 trẻ em. Phần lớn thương vong là kết quả của các cuộc không kích của Israel.

Về phía Israel, tên lửa của tổ chức Hồi giáo Hamas đã khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em.

Thu Thắm

Xem thêm: Xung đột Israel - Palestine: Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ gia tăng chủ nghĩa cực đoan

Tin nổi bật

Đọc thêm