Tổng thống Mỹ sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 9/4, hé lộ nội dung thảo luận hai bên

18:07 | 30/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga vào ngày 9/4 tới tại thủ đô Washington (Mỹ). Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Biden với một lãnh đạo nước ngoài.
Hãng thống tấn Kyodo News dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết phía Mỹ đang sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga. Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 9/4 tới tại thủ đô Washington (Mỹ). 
 
Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo thế giới sau 3 tháng kể từ khi nhậm chức. Nguồn tin cho biết Thủ tướng Nhật Suga dự kiến rời Tokyo vào ngày 8/4 và trở lại vào ngày 11/4.
 
Tổng thống Mỹ sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 9/4
Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga (ảnh trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Kyodonews

Trước đó các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 26/3 cho biết, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, biện pháp để giải quyết những thách thức liên quan tới hoạt động của Trung Quốc ở các vùng biển trong khu vực, ứng phó biến đổi khí hậu.

Một vấn đề khác được quan tâm đó là bàn về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và hối thúc Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Cuộc gặp giữa hai nguyên thủ Mỹ - Nhật diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden liên tục chỉ trích Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới nhân quyền tại Hồng Kông và Đài Loan. Mỹ cũng ra đòn trừng phạt Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương.

Bên cạnh đó, Washington cũng đang tham vọng tăng cường hợp tác với các đồng minh trong khu vực "Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương tự do và rộng mở".

Được biết, để chuẩn bị cho chuyến đi, ông Suga đã tiêm mũi đầu vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer và dự kiến tiêm mũi thứ hai vào tuần sau.
 
Cũng theo Kyodo News, ngày 30/3, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết Thủ tướng Yoshihide Suga sẵn sàng hội kiến với nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong Un, sau khi Nhà Trắng sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tương lai gần.
 
Trong khi đó, Nhà Trắng vừa tuyên bố Tổng thống Biden không có ý định gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của người tiền nhiệm Donal Trump nhưng không thu được nhiều kết quả.
 
 
Hà Ly