Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng với Trung Quốc

19:37 | 24/03/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên Fox Business Network vào ngày 22/3, Tổng thống Trump bày tỏ lạc quan về điều này và cho rằng đây cũng là điều mà Trung Quốc đang thực sự mong muốn, TTXVN đưa tin.

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng với Trung Quốc - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images) 
Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đàm phán thương mại với Trung Quốc đang có tiến triển và tin rằng hai bên "sẽ sớm đạt được" thỏa thuận cuối cùng.Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đàm phán thương mại với Trung Quốc đang có tiến triển và tin rằng hai bên "sẽ sớm đạt được" thỏa thuận cuối cùng.

Tổng thống Trump nhấn mạnh việc duy trì áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thời gian qua không đồng nghĩa với việc đàm phán đang gặp khó khăn.

Khi được hỏi về việc có nhất trí giảm thuế xuống 0% hay không, Tổng thống Trump nêu rõ sẽ áp dụng với một số mặt hàng nhất định, nhưng không phải ô tô.

Vòng đàm phán giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đang được dự kiến vào tuần tới, sau khi những đồn đoán đẩy thời gian đàm phán lên tới tháng 6, gần với thời điểm Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) ở thành phố Osaka, Nhật Bản.

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng với Trung Quốc - ảnh 2
Cờ Mỹ (trái) và cờ Trung Quốc (phải) tại một gian hàng ở Triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải, ngày 6/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN) 
Sự đẩy cao thời gian cho cuộc đàm phán này rơi vào thời điểm Mỹ và Trung Quốc đấu khẩu về sáng kiến vành đai con đường (BRI) tại Liên Hợp Quốc. Mỹ cho rằng chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh có “những vấn đề rõ ràng” liên quan tới nạn tham nhũng và gánh nặng nợ nần, AFP đưa tin.

Sáng kiến đặc biệt quan trọng của Bắc Kinh nhằm phát triển những tuyến đường thương mại mới thông qua các dự án cơ sở hạ tầng lớn như sân bay và đường xá, đã và đang bị luồng ý kiến chỉ trích cho là chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc.

Quyền Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Jonathan Cohen đã cáo buộc Trung Quốc về việc yêu cầu nghị quyết phải nêu bật BRI “bất chấp những mối liên quan không mang nhiều ý nghĩa thực chất của sáng kiến này với Afghanistan và có những vấn đề rõ ràng liên quan tới nạn tham nhũng, gánh nặng nợ nần, phá hoại môi trường và thiếu minh bạch."

Đáp lại lời chỉ trích từ phía Mỹ, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Ngô Hải Đào đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng những bình luận của ông Cohen “không đúng với sự thật và đầy thành kiến." Ông Ngô Hải Đào nhấn mạnh: “Đây là một sáng kiến về hợp tác kinh tế nhằm đạt được sự phát triển và thịnh vượng chung.  BRI không liên quan tới địa chính trị."