Tổng Thư ký Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi quân đội Myanmar đảm bảo tình hình an ninh

11:46 | 15/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi quân đội Myanmar cho phép Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener tới nước này để đánh giá tình hình.
Ngày 14/2, các đại sứ quán phương Tây tại Myanmar đã kêu gọi quân đội nước này kiềm chế trong bối cảnh các cuộc tuần hành vẫn tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi trên cả nước.
 
Trong tuyên bố chung, đại sứ quán của Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada và 11 quốc gia khác đã thể hiện sự ủng hộ đối với mong muốn "dân chủ, tự do, hòa bình, thịnh vượng" của người dân Myanmar, khẳng định thế giới đang theo dõi sát tình hình quốc gia Đông Nam Á này.
Về phần mình, Đại sứ quán Mỹ đã khuyến cáo công dân không nên vi phạm lệnh giới nghiêm tại Myanmar.
 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi quân đội Myanmar đảm bảo tình hình an ninh - ảnh 1
Xe quân sự tuần tra trên đường phố tại Mandalay, Myanmar, ngày 3/2/2021.
(Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi quân đội Myanmar cho phép Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener tới nước này để đánh giá tình hình.

Cùng ngày, hãng tin AFP dẫn nguồn NetBlocks - tổ chức chuyên theo dõi hoạt động an ninh mạng - cho biết Internet tại Myanmar đã bị gián đoạn lần thứ ba trong 2 tuần qua.
 
Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) ngày 1/2.
 
Trước đó, quân đội Myanmar đã yêu cầu hoãn phiên họp đầu tiên của Quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11/2020, trong đó NLD giành đa số ghế ở cả hai viện Quốc hội.
 
Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử này, song Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing hiện nắm quyền điều hành đất nước.
 
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và một số nước kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và những người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên ở Myanmar sẽ đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.
 
Trong bối cảnh biểu tình tiếp diễn trên cả nước, quân đội Myanmar đã triển khai thêm lực lượng trên các tuyến phố. Ngày 8/2 vừa qua, quân đội Myanmar đã kêu gọi người dân duy trì ổn định, an ninh công cộng và pháp trị.
 
 
Theo TTXVN