Tổng thư ký Quốc hội: Kỳ họp này chỉ kiện toàn 4 phó thủ tướng!

19:51 | 17/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại biểu Quốc hội ở khách sạn Sheraton, Hilton nhưng giá như khách sạn 2-3 sao...

Sáng ngày 17.7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Tổng thư ký Quốc hội: Kỳ họp này chỉ kiện toàn 4 phó thủ tướng! - ảnh 1

Đánh giá về công tác chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ Nhất, Chủ tịch Quốc hội cho rằng các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan tư pháp đã phối hợp chặt chẽ, cơ bản đạt được thống nhất cao với các nội dung trình Quốc hội.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm tối đa thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất, chương trình Kỳ họp sẽ rút ngắn, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31.7, làm việc cả trong ngày nghỉ.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ đây là Kỳ họp rất quan trọng, diễn ra giữa hai nhiệm kỳ và thực hiện theo các quy định mới của pháp luật. Theo đó, Kỳ họp đầu tiên trước đây chỉ tập trung làm công tác nhân sự và cho ý kiến về chương trình giám sát, nghe báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia để tạo khung khổ cho việc triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới.

“Đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo luật định và quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chiều 17/7, tại cuộc họp báo trước kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khoá XV, phóng viên các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề kiện toàn nhân sự tại kỳ họp đầu tiên Quốc hội khoá mới này.

Trả lời câu hỏi, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ kiện toàn tất cả các chức danh theo quy định, qua đó sẽ kiện toàn tổng cộng 50 chức danh. Các chức danh khối tư pháp, Hội đồng Quốc phòng An ninh cũng được kiện toàn.

Riêng phía Chính phủ, ông Cường cho biết, hiện đang có 5 Phó thủ tướng. Tuy nhiên trong kỳ họp này chỉ kiện toàn 4 phó thủ tướng, cơ bản là các thành viên tái cử. Như vậy, cơ cấu Chính phủ lần này trước mắt sẽ giảm đi 1 Phó thủ tướng.

Hiện Chính phủ đang có 5 phó thủ tướng là các ông Trương Hoà Bình (thường trực), Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành và Lê Minh Khái. Tuy nhiên, ông Trương Hoà Bình không tái cử sau Đại hội Đảng lần thứ XIII, nên sẽ nghỉ sau khi Quốc hội kiện toàn nhân sự và không bổ sung thành viên phó thủ tướng mới thay thế.

Theo ông Bùi Văn Cường, vừa qua Văn phòng Quốc hội đã đấu thầu công khai về việc cung cấp chỗ ở cho các đại biểu quốc hội tại kỳ họp lần này. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên nhiều khách sạn 5 sao trên địa bàn Hà Nội như Sheraton, Hilton, Daewoo... sẽ là các khách sạn được lựa chọn để đại biểu Quốc hội nghỉ tại kỳ họp đầu tiên này.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, dù khách sạn 5 sao nhưng do dịch bệnh, giá dịch vụ chỉ ngang với các khách sạn 2-3 sao như trước đây đã từng bố trí cho các đại biểu Quốc hội ở tại các kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thêm riêng khách sạn Hilton (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ phục vụ các đại biểu ở các địa phương giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ. Các đại biểu này sẽ được bố trí xe riêng đưa đón, có lối đi riêng khi vào dự họp cũng như được bố trí vị trí ngồi riêng tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội.

Liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế trước tác động của dịch COVID-19, ông Nguyễn Hữu Toàn - phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Quốc hội - cho biết theo báo cáo của Chính phủ, 6 tháng đầu năm GDP đạt 5,64% cùng nhiều chỉ tiêu rất khả quan.

"Do đó sẽ không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, mà bám sát nghị quyết 124 của Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ. Quốc hội đã lường trước các mặt, các vấn đề của nền kinh tế nên đã đưa ra chỉ tiêu như vậy để đạt được kết quả cao nhất", ông Toàn nhấn mạnh.

Cẩm Ly (TH)