Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Top 5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

12:54 24/02/2018

(DNVN) - Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc đã khiến danh sách tỷ phú của nước này ngày càng tăng cao. Số tỷ phú USD của Trung Quốc chiếm tới 10% trong tổng số 2.400 tỷ phú trên thế giới. Phần lớn đây đều là những tỷ phú tự thân.

Dưới đây là Top 5 tỷ phú giàu nhất ở thời điểm hiện tại được hãng tin CNBC thống kê:

Ma Huateng (Tài sản ròng: 41,8 tỷ USD)

Top 5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - ảnh 1
 Tỷ phú Ma Huateng

Chủ tịch của Tencent Holdings.

Là con trai của một quản lý bến cảng, Ma Huateng (còn gọi là Pony Ma) từng theo ngành khoa học máy tính tại Đại học Thâm Quyến. Cùng với 4 bạn học, năm 1998, ông thành lập Tencent và hiện là chủ tịch kiêm CEO của công ty. Tencent hiện là một trong những công ty internet lớn nhất thế giới, sở hữu mạng xã hội WeChat nhiều người dùng nhất Trung Quốc. Công ty này cũng cung cấp nhiều dịch vụ như thanh toán, thương mại điện tử, games…

Jack Ma (Tài sản ròng: 40,2 tỉ USD)

Top 5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - ảnh 2Tỷ phú Jack Ma

Chủ tịch điều hành, Tập đoàn Alibaba

Jack Ma sinh năm 1964 tại Hàng Châu, tỉnh Triết Giang. Công việc đầu tiên của ông là giáo viên và ông nổi tiếng với việc bị các nhà tuyển dụng từ chối hàng chục lần trước khi thành lập Alibaba Group. Ngày nay, công ty là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới và là một trong những công ty công nghệ lớn nhất trên toàn cầu.

Hui Ka Yan (Tài sản ròng: 27,5 tỷ USD)

Top 5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - ảnh 3
Tỷ phú Hui Ka Yan

 Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Evergrande Group.

Hui Ka Yan, còn được gọi là Xu Jiayin, sinh ra ở một ngôi làng nông thôn ở tỉnh Hà Nam. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm kỹ thuật viên trong một nhà máy sản xuất thép khoảng 10 năm trước khi trở thành chủ tịch tập đoàn Evergrande Group của Trung Quốc.

Tập đoàn Evergrande Group là công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc với gần 600 dự án trên khắp 200 thành phố tại đất nước này.

Yang Huiyan (Tài sản ròng: 20,7 tỷ USD)

Top 5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - ảnh 4Tỷ phú Yang Huiyan

 Phó Chủ tịch Country Garden Holdings.

Năm 2005, cha bà là ông Yang Guoqiang đã chuyển giao quyền kiểm soát tập đoàn cho con gái “nhằm mục đích đào tạo bà làm người kế nhiệm quyền lợi của gia đình” trong tập đoàn. Ông Yang Guoqiang vốn là nhà đồng sáng lập ra Country Garden năm 1992.

Yang được mệnh danh là người phụ nữ giàu nhất châu Á trong một báo cáo của Wealth-X năm 2015.

Wang Jainlin (Tài sản ròng: 18,1 tỷ USD)

Top 5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - ảnh 5Tỷ phú Wang Jainlin

 Chủ tịch Tập đoàn Dalian Wanda Group.

Sinh năm 1954, Wang Jainlin từng phục vụ 16 năm trong quân đội Trung Quốc trước khi thành lập công ty bất động sản Wanda Group vào năm 1988. Hiện nay, Wanda Group là công ty bất động sản lớn nhất tại Trung Quốc. Ông Wang cũng sở 20% cổ phần của câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atletico Madrid.

Tin nổi bật

Đọc thêm