TP. Hà Tĩnh: Quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19

05:30 11/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hơn 60 ngày đối diện với dịch COVID-19, TP. Hà Tĩnh vẫn luôn giữ tinh thần cao nhất để bảo vệ thành quả cuộc chiến cũng như giữ vùng an toàn cho trung tâm đầu não của tỉnh.

Dù dịch mạnh hơn, nhưng khác với 3 đợt dịch trước, phản ứng của các cơ quan chức năng HàTĩnh trong đợt dịch thứ 4 này dường như bình tĩnh hơn. Có lẽ là vì đã trải qua nhiều đợt dịch với kinh nghiệm chống dịch nhuần nhuyễn hơn.

Trận chiến trước đợt dịch COVID-19 thứ 4 này vô cùng gian nan với sự xuất hiện của chủng virus biến thể mới khiến tốc độ lây lan mạnh hơn, rộng hơn, đỉnh dịch có vẻ như dài hơn, ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trong mỗi ngàytrên cả nước, đối với Hà Tĩnh cũng xuất hiện nhiều khó khăn thử thách mới.

TP. Hà Tĩnh: Quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 1Các cấp chính quyền cùng nhau chung tay chống dịch

Lần đầu tiên, TP Hà Tĩnh (trừ xã Thạch Bình) phải thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT - TTg của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 8 - 18/6) vì TP Hà Tĩnh ghi nhận ca nhiễm virus SASR-CoV-2 trong cộng đồng(ngày 4/6)tại thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung. Đây là dấu mốc đưa TP Hà Tĩnh chính thức bước vào cuộc chiến với COVID-19. 

Đêm 5/6, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Hiếu khảo sát mở rộng khu cách ly tập trung trong, sau khi ca bệnh trong cộng đồng được công bố vào sáng cùng ngày.

TP. Hà Tĩnh: Quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 2Không quản nắng mưa các chốt kiểm soát vẫn hoạt động

Liên tiếp những ngày sau đó, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tăng từng ngày, phố phường trởnên “tỉnh lặng” hơn so với thường ngày. Cao điểm, TP. Hà Tĩnh có lúc lên tới 85 chốt kiểm soát phòng chống dịch và chốt khu vực phong tỏa,9 khu vực phong tỏa tạm thời ở cácxã phường: Thạch Trung, Thạch Hạ, phường Nguyễn Du, phường Thạch Linh, phường Bắc Hà và phường Thạch Quý.

Trước tình hình đó, sự bình tĩnh cần thiết sẽ giúp đưa ra những quyết sách phù hợp, những “đòn phản công” đúng và trúng. Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng đã ra chỉ đạo: Tình huống dịch bệnh bất ngờ nhưng không bị động. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, tính toán kỹ lưỡng các phương án, từ việc phối hợp với ngành chuyên môn tiến hành truy vết dịch bệnh đến lên kế hoạch xây dựng các khu cách ly; kế hoạch phân bổ lực lượng một cách chủ động và phát huy cao nhất tinh thần “4 tại chỗ” để nhanh chóng khoanh vùng dịch bệnh, hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng.

TP. Hà Tĩnh: Quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 3Nhanh chóng, kịp thời phun khử trùng các khu có ca nhiễm

Theo chỉ đạo, TP.Hà Tĩnh đã nhanh chóng tác chiến trên mọi mặt trận, ở tuyến đầu, trên mặt trận y tế, các chiến sĩ áo trắng thay đổi phương thức và tăng cường khả năng truy vết diện rộng, xét nghiệm diện rộng để sàng lọc COVID-19, áp dụng xét nghiệm nhanh; cho phép các cơ sở, đặc biệt những khu công nghiệp, dịch vụ lưu trú…xét nghiệm thường xuyên.

300 cán bộ, chiến sỹ của Công an TP Hà Tĩnh đã trực tiếp cùng với lực lượng y, bác sỹ, cán bộ y tế cơ sở trực tiếp tham gia truy vết, khoanh vùng dịch bệnh.

Tại địa bàn cơ sở, ở 15/15 phường, xã bắt tay vào thiết lập khu cách ly,các tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng hoạt động tích cực. 

Hình ảnh những chiến sỹ công an phải căng mình trong mưa gió, nắng gắt để giữ chắc điểm chốt; nhữngy bác sỹ da bị nhăn nhúm vì phải mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay cao su trong thời tiết nắng nóng, những thanh niên xung phong vào tuyến đầu trực chốt, phun khử khuẩn ở các khu phong tỏa, cách ly tập trung, nhữngchị em gác việc nhà để lo hậu cần phục vụ chống dịch. Tất cả những hình ảnh đó đã để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong lòng người dân Hà Tĩnh.

TP. Hà Tĩnh: Quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 4Trong mọi hoàn cảnh lực lượng chức năng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Sức mạnh đoàn kết đã được phát huy, chỉ sau 3 ngày kể từ thời điểm xảy ra dịch bệnh, 22 khu cách ly tập trung được kích hoạt; thiết lập 1 điểm xét nghiệm tập trung SASR-CoV-2 tại Giáo xứ An Nhiên (xã Thạch Hạ), lấy mẫu cho gần 3.000 người trong 2 ngày.

Trong mọi hoàn cảnh, hànghoá, nhu yếu phẩm vẫn được cung cấp đều đặn đến với người dân, các điểm test nhanh kháng nguyên, sàng lọc virus SARS-CoV-2 tại các điểm công cộngđược mở.

Mấy ngày qua, trước tình hình công dân từ  TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam “hồi hương” tránh dịch, ngày 6/8, UBND thành phố đã ban hành 2 văn bản về triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và tăng cường quản lý công dân cách ly y tế và theo dõi tại nhà trên địa bàn thành phố.

Việc tái xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại Cẩm Xuyên vào chiều 7/8 vừa qua đãkhiến TP Hà Tĩnh phảitiếp tục nâng cấp độ cao nhất trong công tác phòng chống dịch.

TP. Hà Tĩnh: Quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 5Các chiến sỹ áo trắng cũng căng mình chống dịch

Trước diễn biến mới, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu tất cả các địa phương, người dân tuân thủ những quy định về phòng dịch mới nhất của tỉnh, đóng cửa tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (theo văn bản số 5094/UBND- VX1 của UBND tỉnh ngày 6/8/2021); các cửa hàng kinh doanh ăn uống phải lắp vách ngăn chắn giọt bắn và 5K; siết chặt quản lý công tác ở chợ.

Thực hiện cách ly nghiêm ngặt, đúng quy định đối với công dân đến/về từ vùng có dịch; phát huy tối đa vai trò của thôn xóm, tổ dân phố và tổ giám sát tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng trong việc giám sát, theo dõi và xử lý kịp thời các diễn biến phát sinh dịch bệnh ngay tại cơ sở.

Từ sáng 8/8, các cửa hàng nằm trong danh mục phải đóng cửa chấp hành quy định, những lĩnh vực được phép kinh doanh cũng thích ứng nhanh với yêu cầu mới như: trang bị kính chắn giọt bắn, sổ ghi thông tin khách hàng, thực hiện 5K, không bán hàng trực tiếp...

TP. Hà Tĩnh: Quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 - ảnh 6CDC Hà Tĩnh làm việc hết công suất

Song song với việc phòng chống dịch, ngay sau khi thiết lập trạng thái bình thường mới, TP Hà Tĩnh đã tập trung vào các giải pháp phục hồi, kết nối lại “mạch” phát triển KT-XH gắn với công tác phòng chống dịch bệnh. Một mặt, thành phố tập trung mũi nhọn đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, làm động lực thúc đẩy nỗ lực của toàn lĩnh vực. Mặt khác, khơi dậy phong trào thi đua cơ sở, thực hiện các chương trình mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới.

Bí thư Đảng ủy xã Thạch Trung - Ông Võ Tá Lân cho biết: ngay sau khi kiểm soát tình hình, Đảng ủy đã động viên Nhân dân xã vừa thực hiện các giải pháp an toàn dịch bệnh, vừa tranh thủ tối đa thời gian khôi phục, phát triển sản xuất. 

Huy Hùng

Xem thêm: BĐS công nghiệp vẫn dẫn đầu về “sức hút” giữa bối cảnh đại dịch Covid-19