TP HCM công bố sẽ xử phạt nam tiếp viên mắc COVID-19 vi phạm quy định cách ly tại nhà

21:41 01/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tại cuộc họp tối ngày 1/12, Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm BN 1342 khi đã vi phạm quy định cách ly tại nhà.

Theo ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết, đối với BN1342 (sinh năm 1992, là tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines - VNA) đã không tuân thủ quy định cách ly tại nhà sẽ được các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó theo quy định.
 
TP HCM công bố sẽ xử phạt nam tiếp viên mắc COVID-19 vi phạm quy định cách ly tại nhà - ảnh 1
 
"Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ các điều luật, đặc biệt Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007" - ông Từ Lương nhấn mạnh.

Theo GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nam tiếp viên này ngoài vi phạm quy định khi cách ly tại nhà còn vi phạm ngay trong khu cách ly. Đối với khu cách ly của VNA, nhân viên mỗi chuyến bay sẽ được cách ly riêng nhưng người này đã tự ý đi sang khu vực cách ly của tổ bay khác, nơi có người sau này được xác định dương tính (BN 1325). Với tình huống này, đơn vị quản lý khu cách ly cũng có trách nhiệm liên đới.
 
Các thông tin xung quanh BN 1347 (V.M.S., giáo viên tiếng Anh), 1 trong 3 người tiếp xúc trực tiếp với BN 1342 và được đánh giá là nguy cơ lây cho cộng đồng cao (đã đi dạy học, tập gym, uống cà phê, hát karaoke...), cũng được thông tin chi tiết tại buổi họp báo.

Theo văn bản số 925/STP-PBGDPL về quy định phòng, chống COVID-19, những người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng.

Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 có thể bị xử phạt hành chính tối đa đến 10 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp gây truyền dịch bệnh cho người khác.

Những người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.
 
Khánh Trang