Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

TP HCM đề xuất chi 230 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số, hàng rong, bốc vác… bị mất việc

11:26 23/06/2021

Sở LĐTB&XH TP HCM vừa đề xuất UBND TP HCM chi 230 tỷ đồng hỗ trợ người lao động tự do mất việc làm do ảnh hưởng dịch COVID-19, với mức hỗ trợ 1 lần là 1 triệu đồng/người.

Đối tượng được hưởng gói hỗ trợ này là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.

Người lao động cư trú hợp pháp tại địa phương (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận). Làm một trong 6 nhóm công việc gồm bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm việc tại một số địa điểm phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP HCM.

TP HCM đề xuất chi 230 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số, hàng rong, bốc vác… bị mất việc - ảnh 1

Đề xuất chi 230 tỷ đồng để hỗ trợ 230.000 người lao động tự do đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Sở LĐTB&XH nhận định, đối tượng được hỗ trợ là lao động tự do, đa phần là lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội. Người lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP HCM theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Nếu được kỳ họp HĐND thành phố cuối tháng 6 đồng ý, người lao động được nhận hỗ trợ trong tháng 7. Kinh phí hỗ trợ sẽ lấy từ ngân sách, quỹ phòng chống dịch COVID-19 của thành phố và các nguồn khác.

Về mức hỗ trợ 1 lần là 1 triệu đồng/người. Người lao động thuộc diện được hưởng từ 2 chế độ hỗ trợ trở lên thì chỉ được nhận 1 lần hỗ trợ và không được chi trùng đối tượng hỗ trợ.

Theo Sở LĐTB&XH TP HCM, số lao động tự do dự kiến hỗ trợ là 230.000 người. Nhu cầu kinh phí dự kiến là 230 tỷ đồng.

Trước đó, Sở LĐTB&XH TP HCM cũng trình UBND thành phố gói hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng cho gần 310.000 lao động ảnh hưởng bởi dịch. Người bị nghỉ việc không lương trong 30 ngày (liên tục) trở lên, tính từ 1/5 đến 31/12/2021 sẽ được xét hỗ trợ.

Hồi tháng 7/2020, thành phố cũng có gói hỗ trợ lao động tự do mất việc làm. Mỗi người nhận một triệu đồng, tối đa không quá 3 tháng từ ngân sách thành phố.

H.A

Xem thêm: 1,6 triệu người Việt mất việc làm trong năm 2020 do ảnh hưởng của COVID-19

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao