TP.HCM: Quận Gò Vấp xin được bỏ giãn cách xã hội

09:50 13/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dẫn đầu đoàn công tác, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vào tâm dịch họp khẩn với quận Gò Vấp để có những đánh giá cuối cùng trước khi ra quyết định dỡ bỏ giãn cách xã hội.

Sáng 13/6, Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức cùng đoàn công tác của TP đã có buổi làm việc với UBND quận Gò Vấp về đề xuất dỡ bỏ giãn cách của quận này.

Phó chủ tịch quận Gò Vấp Đỗ Anh Khang cho biết, tính đến 16h ngày 12/6, quận ghi nhận 124 ca bệnh (trong đó, 115 trường hợp được Bộ Y tế công bố và 9 trường hợp nghi nhiễm). 

Tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng với 3 chuỗi lây nhiễm cao nhất tại 3 phường (P3, P14, P15). Sau thời gian từ ngày 27/5 đến 12/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch 2 cấp đã triển khai các biện pháp quyết liệt nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, khử khuẩn và dập dịch.

TP.HCM: Lãnh đạo vào tâm dịch đánh giá tình hình trước khi dỡ bỏ giãn cách xã hội

Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức cùng đoàn công tác của TP làm việc với UBND quận Gò Vấp.

Theo ông Khang, sau 12 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, tỷ lệ nhiễm F0 trung bình từ 5 - 10 ca/ngày và số ca giảm dần. Đa số F0 đều từ chuỗi lây nhiễm của điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng và từ số F1 đã đã được cách ly tập trung theo quy định. 

"Những ngày đầu, tốc độ lây nhiễm cao so với thành phố, đến ngày thứ 11 đã chậm lại. Cụ thể, ngày 31/5, tỷ lệ nhiễm so với thành phố là 3,92%; đạt cao nhất là ngày 4/6 với 34,62% và đến ngày 10/6 giảm còn 3,28%", ông Khang thông tin.

Do các yếu tố thuận lợi, dịch đã bùng phát mạnh trong những ngày đầu, cao điểm ghi nhận 10 ca bệnh/ngày trong cộng đồng. Sau 12 ngày áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, phần lớn số ca bệnh mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Điều này cho thấy các chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát.

Từ những phân tích trên, ông Khang đề xuất, TP dừng thực hiện Chỉ thị 16 hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận và TP cho hết 15 ngày giãn cách rồi quyết định.

Trước đó, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố ngày 11/6, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết hiện nay quận Gò Vấp có 106 ca nhiễm COVID-19, trong đó 101 ca đã có mã số, 5 ca nghi nhiễm.

Theo ông Dũng, trong 10 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, hầu hết người dân chấp hành tốt các quy định. Lưu lượng giao thông qua lại quận giảm một nửa so với ngày thường. Số lượng người dân ra ngoài khi không cần thiết rất ít.

TP.HCM: Lãnh đạo vào tâm dịch đánh giá tình hình trước khi dỡ bỏ giãn cách xã hội

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp nhận định những ngày giãn cách còn lại tình hình dịch sẽ có chuyển biến tốt. Từ đó, ông kiến nghị không giãn cách xã hội thêm sau 0h ngày 15/6.

"Gò Vấp chỉ cần giãn cách 15 ngày đã đủ rồi vì hiệu quả của đợt giãn cách có sự chuyển biến rõ. Mặt khác, thời gian giãn cách người dân cũng khó khăn lắm rồi", ông Dũng nói. 

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cuối tuần này hoặc đầu tuần tới cùng các sở ngành làm việc với Gò Vấp để đánh giá tình hình dịch sau thời gian giãn cách, cân nhắc đề xuất với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP các biện pháp tiếp theo.

Xem thêm: Nghệ An cử 52 bác sĩ và các điều dưỡng, kỹ thuật viên chi viện cho tâm dịch Hà Tĩnh

Hoa Trần (t/h)