TP.HCM sẵn sàng cho "trận đánh lớn"

17:47 24/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trận chiến chống giặc Covid-19 tại TP.HCM đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Vì vậy, thành phố cần thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt hơn nữa chỉ đạo của Chính phủ.

Mỗi xã, phường là một pháo đài phòng chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM, ngày 22/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 1099/CĐ-TTg về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường.

Hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của Trung ương, các địa phương cho TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đà Nẵng, Long An.

TP.HCM sẵn sàng cho trận đánh lớn - ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thần tốc xét nghiệm diện rộng (riêng TP.HCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách) để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn lây lan.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, bảo đảm thống nhất, kịp thời, chính xác; phát huy vai trò quan trọng của toàn bộ hệ thống truyền thông, tạo đồng thuận xã hội với tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”; hướng dẫn, động viên, cổ vũ, truyền cảm hứng cho người dân để dân biết, dân hiểu, dân tin tưởng, chia sẻ và tự giác thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Trận đánh này nhất định phải thắng

Trung tướng Nguyễn Hải Hưng (Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội) cho rằng chúng ta đã đối phó với nhiều đợt dịch Covid-19, nhưng chưa lần nào dịch diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường như đợt dịch lần thứ tư.

Trước tình hình dịch phức tạp ở các tỉnh, thành phố phía Nam, đặc biệt tại TP.HCM, trung tướng Nguyễn Hải Hưng đánh giá quân đội đã nhanh chóng, chủ động vào cuộc.

“Quân đội ta là quân đội nhân dân, của dân, do dân, vì dân, mang truyền thống là đội quân chiến đấu, đội quân công tác nên trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, quân đội cũng luôn ở tuyến đầu, sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ”, tướng Hưng nhấn mạnh.

Ông đặc biệt đề cao vai trò quan trọng của quân đội trong trận chiến chống dịch Covid-19 với nhiệm vụ bảo vệ tính mạng, sức khỏe và cuộc sống bình yên cho người dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, khôi phục lại trạng thái hoạt động bình thường của đất nước để phát triển kinh tế.

TP.HCM sẵn sàng cho trận đánh lớn - ảnh 2

Một số chốt chặn tại TP.HCM được bổ sung thêm lực lượng quân đội để hỗ trợ kiểm soát giãn cách.

Trung tướng Nguyễn Hải Hưng cho biết những ngày qua, quân đội đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ chiến sĩ, hàng nghìn phương tiện, trang bị, kể cả vật tư y tế hỗ trợ các địa phương chống dịch. Với đặc thù là lực lượng có tính kỷ luật rất cao, trong công tác luôn có sự đoàn kết, thống nhất và chủ động, nghiêm túc, tướng Hưng tin tưởng lực lượng quân đội sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

“Với yêu cầu bảo đảm giãn cách, cách ly một cách nghiêm túc, triệt để nhằm hạn chế dịch lây lan, đồng thời cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong lúc này thì sử dụng lực lượng quân đội là rất đúng đắn”, ông Hưng nhấn mạnh.

Ông đánh giá cao chủ trương sử dụng quân đội trong thời bình để phát huy lực lựng trung thành nhất của Đảng và cũng là lực lượng gần gũi, gắn bó và luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong thời điểm khó khăn nhất.

Tướng Hưng cho rằng những đơn vị chủ lực đã được quân đội huy động sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ cụ thể như bảo đảm sinh hoạt cho người dân ở khu cách ly, khu giãn cách, đặc biệt là khu phong tỏa, không để dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Để người dân yên tâm giãn cách, theo tướng Hưng, quân đội cùng các lực lượng không để dân khó khăn về vật chất dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng. Việc này sẽ góp phần xây dựng niềm tin trong nhân dân.

“Nếu hình dung đợt chống dịch lần này là một trận đánh lớn, chúng ta phải tung những lực lượng mạnh vào để đáp ứng yêu cầu”, ông Hưng nhấn mạnh chủ trương huy động quân đội lần này là đúng và phù hợp với điều kiện.

Trao đổi với báo chí tại buổi kiểm tra lực lượng quân đội đang hỗ trợ TP.HCM chống dịch ngày 23/8, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cũng khẳng định: "Dứt khoát chúng ta phải thắng, không thắng không về."

Bộ trưởng Quốc phòng đề nghị lực lượng chống dịch phải nghiêm ngay từ chính mình. Không giữ được an toàn cho mình thì không thể cứu được người khác.

Ông yêu cầu lực lượng quân đội phải có trách nhiệm trước Đảng, trước dân để hoàn thành nhiệm vụ, không vì lợi ích nào khác.

Tính đến 6h ngày 24/8, có 180.733 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, trong đó 180.304 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 429 trường hợp nhập cảnh.

Hiện thành phố đang điều trị 36.029 bệnh nhân, trong đó: có 2.243 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.563 bệnh nhân nặng đang thở máy và 20 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 24/8 có 1.671 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 91.218 bệnh nhân.

Ngày 23/8, thành phố tiếp tục không ghi nhận ổ dịch mới cần theo dõi. Hiện còn 16 ổ dịch đang diễn tiến.

Chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 thực hiện nguyên tắc của tiêm vắc xin phòng Covid-19 dựa trên sự tự nguyện đồng ý của người dân. Thành phố tiếp tục triển khai tiêm phủ vắc xin mũi 1. Thành phố đã tiêm được hơn 5,4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19

Triển khai lấy mẫu toàn dân tại vùng đỏ, vùng cam bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Người dân sẽ tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Thực hiện mẫu gộp tại các vùng vàng, vùng xanh.

F0 tại khu cách ly tập trung được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 1 trong vòng 24 giờ khi được tiếp nhận và vào ngày thứ 7. F0, F1 tại khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà được lấy mẫu vào ngày 1 và ngày thứ 14 bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR từ ngày 27/4 đến 23/8, đã lấy 1.380.060 mẫu, (trong đó có 849.299 mẫu đơn, 530.761 mẫu gộp), với 4.930.634 người được lấy mẫu (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất...). Tổng số mẫu chưa có kết quả: 8.245 mẫu, trong đó có 6.037 mẫu đơn và 2.208 mẫu gộp.

 Thành phố tổ chức các Trạm y tế lưu động kết hợp với đội phản ứng nhanh của địa phương để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị tại nhà. Trang bị thuốc, trang thiết bị y tế cơ bản tại các Trạm y tế lưu động. Chuẩn bị 100.000 túi thuốc ung cấp cho F0 điều trị tại nhà. Chuẩn bị sử dụng Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà.

Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 41.955 người, trong đó có 21.093 trường hợp F0 cách ly tại nhà ngày từ đầu và 20.862 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 14.969 người.

Số trường hợp F1 đang cách ly tập trung là 2.851 người. Số trường hợp F1 đang được cách ly tại nhà là 17.569 người.

P.Giang