TP.HCM sẽ xét nghiệm miễn phí cho Shipper hàng ngày

11:58 30/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Lê Huỳnh Minh Tú xác minh thông tin trên và cho biết, việc xét nghiệm này đã được thực hiện từ sáng 30/8.

Từ ngày 30/8, chính quyền TP đã cho phép lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) theo danh sách đề xuất của Sở Công Thương được phép lưu thông ra đường trong phạm vi 1 quận/huyện/TP trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Sở Công Thương sẽ phải làm việc với các DN quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19.

TP.HCM sẽ xét nghiệm miễn phí cho Shipper hàng ngày - ảnh 1

 TP Hồ Chí Minh cho phép shipper hoạt động trở lại là cần thiết (Ảnh minh hoạ)

Báo VietNam Net thông tin cho biết lực lượng shipper được ra đường trong thời gian này sẽ chia thành 2 nhóm. Cụ thể:

Đối với đội ngũ shipper giao hàng ở 8 quận “vùng đỏ”, đảm bảo đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19.

Nhóm này phải thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19, 1 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người. Thời gian xét nghiệm hàng ngày từ 5h- 6h sáng do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm y tế lưu động của 312 phường/xã/thị trấn trên địa bàn TP.

Đối với đội ngũ shipper giao hàng ở 14 quận, huyện còn lại, cũng đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19.

Nhóm này thực hiện xét nghiệm với tần suất ít hơn, xét nghiệm nhanh 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người. Việc xét nghiệm cũng do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm y tế lưu động ở cấp cơ sở.

Trong thời gian này, Công an TP sẽ thống nhất với Sở Công Thương về phương án hoạt động của lực lượng shipper (chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận/huyện/TP). Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra thường xuyên hoạt động của các shipper khi lưu thông ra đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Trước đó, từ ngày 23/8, TP.HCM đã tạm ngưng hoạt động shipper tại TP Thủ Đức và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn.

Các quận, huyện còn lại, shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định.

Mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa


Theo đó vào chiều 28/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống COVID-19 (Tổ Công tác) đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM về việc bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu cho người dân TP trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Tại buổi họp, các thành viên của Tổ công tác và TP.HCM đã có nhiều ý kiến thống nhất cần điều chỉnh việc “đi chợ hộ” từ chuẩn bị hàng hoá của các chuỗi phân phối, đặt mua hàng đến vận chuyển, thanh toán. Tinh thần là Thành phố bảo đảm người dân không ai bị đứt bữa và kêu gọi toàn thể người dân chịu kham khổ một thời gian trong lúc này để khống chế dịch bệnh.

TP.HCM sẽ xét nghiệm miễn phí cho Shipper hàng ngày - ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp với TP.HCM chiều 28/8

Theo đó, lực lượng lao động trong các chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ được tăng cường nhưng phải đảm bảo thật an toàn, ngành y tế tiến hành xét nghiệm hàng ngày đối với số lao động này theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành phố kêu gọi tất cả các công ty, doanh nghiệp có ứng dụng đặt mua hàng và thanh toán điện tử phối hợp chặt chẽ với các chuỗi cung ứng hàng hóa để tận dụng tối đa việc đặt mua hàng trực tuyến. Đối với một số người dân, dù có điều kiện nhưng không thể đặt mua hàng trực tuyến thì các lực lượng phòng, chống dịch cơ sở hỗ trợ bà con đặt mua hàng hộ, đi chợ hộ.

Thành phố và Tổ công tác thống nhất căn cứ vào yêu cầu giao, nhận hàng hoá thiết yếu ở những vùng dịch bệnh đang phức tạp, sẽ tăng cường số lượng shipper được phép hoạt động bảo nguyên tắc an toàn. Các xã, phường tổ chức, giao cho các trạm y tế lưu động (do lực lượng quân y phụ trách) xét nghiệm hàng ngày đối với các shipper.

Hoạt động của các shipper cơ bản theo nguyên tắc lấy xã, phường làm pháo đài. Trường hợp cần hoạt động ở ngoài phạm vi xã, phường theo quy định thì Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy chống dịch của quận, huyện chỉ đạo, điều hành công tác phối hợp giữa các xã, phường có liên quan trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Tổ công tác yêu cầu Công an TP.HCM chỉ đạo công an các quận, huyện, xã, phường kiểm soát chặt chẽ số lượng shipper đăng ký hoạt động và ứng dụng triệt để các giải pháp công nghệ để quản lý chặt chẽ. Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo công tác xét nghiệm, giám sát chặt chẽ đội ngũ shipper trên tinh thần vừa làm vừa theo dõi, để có những điều chỉnh cần thiết. Sở Y tế khẩn trương kết nối dữ liệu xét nghiệm với dữ liệu của Công an TP.HCM để đối chiếu kiểm soát người di chuyển trên đường và người dân Thành phố nói chung.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc giao ban ngắn giữa Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Tổ Công tác) với lãnh đạo TPHCM, chiều 29/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm các quy định tăng cường giãn cách xã hội từ ban đầu là tối cần thiết, tới tận từng tổ dân phố. Ngay khi TPHCM bắt đầu tăng cường giãn cách, Phó Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo TPHCM và đánh giá sẽ phải đưa lực lượng shipper vào hoạt động để bảo đảm vận chuyển kịp thời lương thực, thực phẩm, hàng hoá cho người dân.

Theo phương án được TPHCM thống nhất với Bộ Y tế, các shipper đều đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Những shipper hoạt động ở các quận, huyện vùng đỏ và TP. Thủ Đức sẽ được xét nghiệm nhanh, mẫu gộp 3 mẫu đơn hằng ngày tại trạm y tế lưu động. Những shipper tại 14 quận, huyện vùng xanh xét nghiệm nhanh, mẫu gộp 3 mẫu đơn, 2 ngày/lần. Số nhân viên siêu thị tăng thêm cũng phải là những người đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, được xét nghiệm hằng ngày.

Phó Thủ tướng đồng ý với phương án xét nghiệm của Bộ Y tế để bảo đảm an toàn cho đội ngũ shipper, cần coi đây là lực lượng tham gia chống dịch.

“Thành phố đề nghị tăng thêm bao nhiêu người không quan trọng bằng việc phải có phương án kiểm soát, sử dụng lực lượng shipper chuyên nghiệp một cách an toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Vì sao số ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, Bình Dương vẫn tăng cao?