TP.HCM xin tăng cường hơn 6.000 chiến sĩ, nhân viên quân y từ Quân khu 7

15:59 21/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

TP.HCM kiến nghị hơn 6.000 cán bộ chiến sĩ chủ lực, nhân viên quân y cùng với xe cứu thương của Bộ Tư lệnh Quân khu 7.

Báo Người Lao Động thông tin từ Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Huỳnh Thanh Nhân, Tổ trưởng Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, vừa ký tờ trình UBND TP kiến nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 7 hỗ trợ TP HCM trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

TP.HCM xin tăng cường hơn 6.000 chiến sĩ, nhân viên quân y từ Quân khu 7 - ảnh 1

Lực lượng quân đội phun khử khuẩn ở TP.HCM.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ kiểm soát dịch bệnh tại TP HCM theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng chống dịch Covid-19 trình UBND TP kiến nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 7 xem xét tăng cường hỗ trợ lực lượng quân y và xe cứu thương cho TP HCM.

Cụ thể, đối với nhân viên quân y, TP HCM cần 400 bác sĩ quân y, 1.600 nhân viên y tế, 30 lái xe cứu thương và 30 nhân viên y tế theo xe cứu thương. Ngoài ta, TP còn cần 4.000 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị chủ lực thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và 30 xe cứu thương.

Theo Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng chống dịch Covid-19, hiện tình hình dịch Covid-19 tại TP HCM đang rất phức tạp, có khả năng lây lan nhanh. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, hỗ trợ của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã huy động nhiều nguồn lực gồm: lực lượng y tế tại TP và do Bộ Y tế huy động; giảng viên, sinh viên ngành y ở TP HCM và các tỉnh, thành khác.

Tiếp tục chi viện, ủng hộ TP.HCM và các tỉnh phía Nam

Trước đó vào sáng 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác quy hoạch do Thường trực Chính phủ tổ chức.

TP.HCM xin tăng cường hơn 6.000 chiến sĩ, nhân viên quân y từ Quân khu 7 - ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau khi Quốc hội ban hành Luật Quy hoạch năm 2017, Chính phủ đã ban hành các nghị quyết, các chỉ đạo triển khai nhưng việc tổ chức thực hiện chưa đạt tiến độ như mong muốn. Do đó, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để bàn giải pháp tiếp tục triển khai Luật Quy hoạch hiệu quả, thực chất và đúng tiến độ. Chương trình giám sát năm 2022 của Quốc hội có nội dung giám sát về công tác quy hoạch.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hiện các địa phương đang triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết 86 của Chính phủ, Nghị quyết 30 của Quốc hội, đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng phải tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn.

Thủ tướng lưu ý, phải thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly giữa người với người, gia đình với gia đình, xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh, “ai ở đâu ở đó” thì mới có thể cách ly được nguồn lây, kiểm soát lây nhiễm. Để làm tốt việc giãn cách, cần lo cho dân, bảo đảm không ai bị thiếu ăn thiếu mặc, bảo đảm nhu cầu y tế của mọi người ở mọi nơi, mọi lúc và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân. Đồng thời, vận động, kêu gọi và hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc giãn cách xã hội còn kéo dài trong khi nguồn lực con người, vật chất đều có hạn, nhất là các y, bác sĩ, điều dưỡng viên đã làm việc hết sức mình trong thời gian dài, phải quá tải.

Thủ tướng kêu gọi các tỉnh, thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh ở địa phương mình, tiếp tục chi viện, ủng hộ, giúp đỡ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam cả về con người và cơ sở vật chất theo tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì TP. Hồ Chí Minh”.

TP.HCM xin tăng cường hơn 6.000 chiến sĩ, nhân viên quân y từ Quân khu 7 - ảnh 3

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu, động viên cán bộ chiến sĩ lên đường vào TP.HCM. (Ảnh:VOV)

“Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, không lúc nào bằng lúc này, chúng ta phải thể hiện tình đoàn kết, thống nhất, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Trước đây, cả nước đã vì Bắc Ninh, Bắc Giang để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, bây giờ cả nước vì TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam. Tôi đề nghị chuẩn bị sẵn sàng để khi nào cần là có thể điều ngay, nhất là về lực lượng y, bác sĩ, điều dưỡng viên; cần nâng cao trình độ tay nghề về hồi sức cấp cứu mà các tỉnh, thành phố phía nam đang có nhu cầu rất lớn. Kiểm soát được tình hình dịch bệnh ở miền Nam thì chúng ta mới có thể kiểm soát được dịch bệnh trên cả nước”, Thủ tướng phát biểu.

Công an, quân đội đã sẵn sàng

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng và theo yêu cầu của TP.HCM và các tỉnh, trong đó có lực lượng y bác sĩ điều trị; tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa tới người dân... Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành làm việc trực tiếp, cụ thể với từng địa phương để tính toán phương án chi tiết cung ứng hàng hóa cho nhân dân Thành phố và các tỉnh, cố gắng cao nhất để đáp ứng các yêu cầu “muôn hình vạn trạng” trong thực tiễn.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cũng khẳng định, Bộ sẵn sàng huy động lực lượng cao nhất cho các tỉnh phía Nam để tham gia bảo vệ an ninh, an toàn, an dân, có thể chi viện cả lực lượng y tế nếu cần thiết.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Hà Nội tiếp tục chi viện nhân lực hỗ trợ TP.HCM chống dịch Covid-19