TP. Thanh Hóa: Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16

06:00 | 04/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Thanh Hóa ban hành Thông báo số 01 về ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các phường,

Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Thanh Hóa vừa ban hành Thông báo số 01 về ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các phường, xã, các chốt kiểm soát của thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện các quy định thực hiện Chỉ thị 16.

Qua kiểm tra, trong ngày đầu tiên thực hiện Quyết định số 3418/QĐ-UBND, ngày 1-9-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn TP Thanh Hóa, đa số các phường, xã, các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; Nhân dân đồng thuận và tự giác chấp hành việc thực hiện các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong những ngày sau khi kết thúc dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, số lượng công nhân, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy sẽ đi làm trở lại, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn nếu không quyết liệt siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng chống dịch.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố yêu cầu:

Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các phường, xã: Tổ chức lực lượng thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở Nhân dân trên địa bàn chấp hành nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó”, “chỉ ra ngoài đường trong trường hợp cần thiết” theo quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp ra ngoài đường nhưng không có lý do chính đáng. Lập danh sách thông báo công khai trên hệ thống loa truyền thanh của phường, xã, thôn, tổ dân phố các trường hợp vi phạm để giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người dân; báo cáo xử phạt các trường hợp vi phạm về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố trước 16 giờ hàng ngày.

TP. Thanh Hóa: Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 - ảnh 1

Thành phố Thanh Hóa vắng tanh trong những ngày giãn cách xã hội

Các chốt kiểm soát của thành phố: Siết chặt việc quản lý người và phương tiện đi qua chốt, cương quyết yêu cầu những trường hợp không đủ các điều kiện ra vào địa bàn theo Công văn số 4981/UBND-VP ngày 1-9-2021 của Chủ tịch UBND thành phố phải quay trở lại. Qua kiểm tra, nếu phát hiện chốt kiểm soát nào lơ là, chủ quan, buông lỏng thực hiện nhiệm vụ để các trường hợp người dân không đủ điều kiện ra vào địa bàn thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố sẽ xử lý nghiêm đồng chí trưởng chốt và cá nhân có liên quan.

Qua theo dõi công tác tổ chức thực hiện tets nhanh vi rút SARS-Cov-2 tại các phường, xã, trên cơ sở tình hình thực tế của địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các phương, xã cần nghiên cứu phương án không tổ chức test tập trung mà có thể đi từng hộ gia đình để test tránh tập trung đông người dễ dẫn đến lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Đông Sơn, phường Đông Tân nghiêm túc rút kinh nghiệm vì chậm trễ trong việc tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-Cov-2 trên địa bàn; đồng thời khẩn trưởng tổ chức ngay việc test nhanh theo Kế hoạch số 909/KH-UBND ngày 2-9 của UBND thành phố Thanh Hóa đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm

Sáng ngày 3/9/2021, Đội An ninh – Công an thành phố Thanh Hóa phối hợp với tổ công tác của UBND phường Tào Xuyên tuần tra, kiểm soát việc phát hiện 02 trường hợp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn phường Tào Xuyên.

Do thành phố Thanh Hóa đang thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thế nhưng chị Đ.T.H, sinh năm 1977, có hộ khẩu thường trú tại xã Quảng Vọng, huyện Quảng Xương và anh T.Đ.T, sinh 1984, có hộ khẩu thường trú tại xã Bắc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, hiện đang ở số 191 Nguyễn Chí Thanh, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hoá đã vi phạm quy định về các biện pháp phòng, chống dịch khi đi ra ngoài không có lý do.

Căn cứ điểm a, khoản 1, điều 12, nghị định 117 năm 2020, Chủ tịch UBND phường Tào Xuyên đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với 2 trường hợp trên.

TP. Thanh Hóa: Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 - ảnh 2

Làm việc với đối tượng vi phạm tại Công an phường Tào Xuyên

Riêng đối với trường hợp chị Đ.T.H hiện đang thực hiện cách ly tại nhà theo Quyết định của Chủ tịch UBND phường Đông Thọ (nhưng vẫn đi ra ngoài) tổ công tác đã phối hợp với BCĐ phòng, chống dịch của phường Đông Thọ tham mưu với Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá ra Quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi không thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Cũng trong sáng 3-9, ghi nhận tại 3 Tổ tuần tra kiểm soát, cắm chốt trên tuyến đường Lê Lai. Lực lượng chức năng bao gồm Công an phường Đông Sơn, Dân quân, tổ Quy tắc tiến hành kiểm tra tất cả các trường hợp ra đường trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Tổ có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, cắm chốt tất cả các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường trên địa bàn phường Đông Sơn.

Tính đến 15h chiều nay, lực lượng chức năng tại phường Đông Sơn đã lập biên bản 17 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, phạt tiền 17 triệu đồng. Đồng thời nhắc nhở, bắt buộc yêu cầu nhiều trường hợp phải quay về.

Theo lực lượng chức năng, qua kiểm tra đến 15h ngày 3-9, tại một số tuyến đường trên địa bàn phường đã xuất hiện tình trạng người dân tự ý ra đường nhưng không có lý do chính đáng; một số cán bộ các cơ quan, đơn vị, người lao động di chuyển qua các chốt có giấy giới thiệu của công ty, doanh nghiệp nhưng không thuộc nhóm sản xuất các mặt hàng thiết yếu, các nhà máy sản xuất trong các khu công nghiệp.

Để xiết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng chống dịch, Công an phường Đông Sơn, Dân quân, Tổ Quy tắc tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cương quyết yêu cầu người dân quay trở về nhà nếu không có lí do chính đáng.

PV