Trái cây của Việt Nam sẽ sớm xuất khẩu sang Mỹ bình thường trở lại

10:30 25/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Từ tuần này, nhân viên của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam làm việc tại cơ sở chiếu xạ trở lại đồng nghĩa với việc xuất khẩu trái cây tươi sang Mỹ sẽ sớm bình thường như cũ

Theo Cục Bảo vệ thực vật, bắt đầu từ tháng 3 năm nay, khi dịch Covid-19 bùng phát, phía Mỹ đã yêu cầu nhân viên bản xứ phải quay trở về nước. Trong số này có cả nhân viên của Cơ quan Kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS).
 
Trái cây muốn xuất khẩu sang Mỹ phải được chiếu xạ, trước khâu này, bắt buộc phải qua khâu kiểm dịch của kiểm dịch viên của Mỹ. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang thị trường này bị gián đoạn vì... không có nhân viên kiểm dịch.
 
Khi Mỹ rút toàn bộ nhân viên về nước, những người làm việc trong Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam được linh động điều đến thực hiện việc kiểm dịch tạm thời cho trái cây tươi xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, gần một tháng nay, các nhân viên nhận ủy quyền thực hiện kiểm dịch tạm thời vì nhiều ký do đã không thể thực hiện tiếp việc kiểm dịch.
 
Do không có nhân viên kiểm dịch thực vật nên việc xuất khẩu trái cây tươi như nhãn, xoài, thanh long, chôm chôm… của Việt Nam sang thị trường Mỹ bị ngừng trệ. Bà Ngô Tường Vy - Phó Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu - cho hay, tình trạng trái cây tắc đường sang Mỹ đã kéo dài khoảng một tuần nay. Hiện các đơn hàng của công ty bị đứng lại nhưng chưa ảnh hưởng nhiều. Công ty vẫn đang đợi xem hai bên giải quyết như thế nào để có tính toán kịp thời. Nếu tình hình này kéo dài, nhiều doanh nghiệp sẽ chịu thiệt hại lớn. Kéo theo đó là các nhà vườn, trang trại cũng chịu ảnh hưởng theo.
 
Trái cây của Việt Nam sẽ sớm xuất khẩu sang Mỹ bình thường trở lại - ảnh 1
 
                   Trái cây tươi của Việt Nam sẽ sớm xuất khẩu sang Mỹ bình thường trở lại
 
 
Tin vui đến khi vừa qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đồng ý đặc cách cử chuyên gia trở lại Việt Nam làm việc. Tuy nhiên, Mỹ có quy định chặt chẽ về đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên nên yêu cầu điểm đến là sân bay quốc tế Nội Bài và khách sạn do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam bố trí.
 
Trong thời gian chờ đợi chuyên gia kiểm dịch của Mỹ sang Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nỗ lực làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, đề nghị họ cho phép nhân viên của mình tiếp tục thực hiện giám sát xử lý vấn đề kiểm dịch để trái cây tươi xuất khẩu sang thị trường này.
 
Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật, hiện, phía Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã chấp thuận cho cán bộ, nhân viên làm việc trở lại làm việc tại cơ sở chiếu xạ bắt đầu từ tuần này. Điều đó đồng nghĩa với việc xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang Mỹ sẽ sớm bình thường trở lại.
                                                                                                                      Đinh Ánh (t/h)