Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Thái Lan cảnh báo 'thuốc sâu' trái cây Trung Quốc: Ở Việt Nam thì sao?

10:45 03/10/2020

Nhiều loại trái cây, rau của của Trung Quốc không đáp ứng được tiêu chuẩn về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật lại đang được bày bán công khai nhộn nhịp tại Việt Nam.

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan (FDA) đã ban hành các quy định sửa đổi về giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đối với nông sản tươi nhập khẩu.
 
Theo đó, các mặt hàng nông khi sản nhập khẩu vào Thái Lan sẽ được phân loại thành ba cấp độ gồm: “rủi ro rất cao”, “rủi ro cao” và “rủi ro thấp”.
 
Các sản phẩm chứa hàm lượng thuốc BVTV vượt qua tiêu chuẩn cho phép sẽ bị cơ quan chức năng Thái Lan công bố các thông tin liên quan như nhà sản xuất, người bán hay nhà xuất khẩu.
 
Đối với Trung Quốc, có khoảng 30 mặt hàng sản xuất, bao gồm: Cam, thanh long, lê, vải, táo, nho, quýt và chà là tươi từ 182 công ty, được liệt kê trong danh mục này.
 
trai cay trung quoc
Lựu Trung Quốc. Ảnh: Internet 
 
Bộ phận Kiểm tra Xuất nhập khẩu của FDA Thái Lan đã tiến hành một chương trình kiểm định dư lượng thuốc BVTV trên sản phẩm tươi trong 1 năm, từ 2018 đến 2019. 
 
Kết quả cho thấy có 20% loại trái cây, rau củ nhập khẩu từ Trung Quốc được xếp vào nhóm “rủi ro cao”. Các mặt hàng thuộc danh mục này bao gồm anh đào, trái cây họ cam quýt, dâu tây, nho, thanh long, đậu Hà Lan, cần tây, rau mùi, cải xoăn Trung Quốc, bông cải xanh và rau bina.
 
Tại Việt Nam lâu nay, nhiều loại trái cây, rau củ như trên cũng đang được bày bán rất phổ biến với nhiều mức giá khác nhau. Ví dụ như nho Trung Quốc có giá sỉ từ 30.000 – 40.000 đồng/kg và 90.000 – 170.000 đồng/kg cho giá bán lẻ. Hay dâu tây Trung Quốc có giá bán tại đầu mối là 25.000 – 30.000 đồng/kg và tại chợ bán lẻ là 60.000 – 80.000 đồng/kg.
 
Đi kèm với đó là nhiều vụ vận chuyển trái cây trái phép, đội lốt hoa quả nhiều thương hiệu nổi tiếng. Như tháng 7 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng bắt nhiều lô dâu tây Trung Quốc được vận chuyển về địa phương này để gắn mác “dâu tây Đà Lạt”.
 
Giá nhập của loại dâu tây “đội lốt” này chỉ 5.000 đồng/kg. Khi cơ quan chức năng mở các thùng xốp ra kiểm tra, dâu tây bên trong vẫn tươi rói như dâu mới hái ngoài vườn dù đã qua 22 ngày.
 
dau tay trung quoc
Một thùng dâu tây Đà Lạt nhưng lại có xuất xứ Trung Quốc. Ảnh: Internet 
 
Kết quả kiểm nghiệm sau đó cho thấy mẫu dâu tây xuất xứ Trung Quốc lấy từ lô hàng bị bắt giữ vượt giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm, có 1 hoạt chất thuốc (Abamectin có kết quả 0,063 mg/kg) vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép.
 
Ngoài việc biến trái cây Trung Quốc thành đặc sản Việt Nam, thời gian gần đây dân buôn thường quảng cáo dưới mác “hàng nội địa Trung Quốc” nên được người tiêu dùng chuộng mua hơn. Thậm chí, số mặt hàng muốn mua còn phải đặt trước.
 
Anh Quân
 
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao