Trang phục đi phỏng vấn: Tuyệt đối tránh xa 8 cách ăn mặc “mất điểm”

20:00 20/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Biết cách lựa chọn trang phục đi phỏng vấn sao cho phù hợp với văn hóa công ty, bạn sẽ nhận được thêm thiện cảm từ nhà tuyển dụng, nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Trang phục đi phỏng vấn tưởng là một điều đơn giản, nhưng để nắm giữ bí quyết chọn lựa lại không hề dễ dàng. Ứng viên phải đảm bảo cách ăn mặc của mình thể hiện được sự chuyên nghiệp và phù hợp, thông qua đó, truyền đạt sự tự tin và đạo đức công việc tốt nhất. 

Bạn tuyệt đối không nên nhầm lẫn trang phục đi phỏng vấn với trang phục sành điệu, thời trang cho những buổi đi chơi. Dưới đây là những cách ăn mặc mà bạn nên tránh xa khi đi phỏng vấn:

Mặc quần jeans thời trang rách “te tua”, phá cách

Trong môi trường làm việc văn phòng, các loại quần jeans thông thường màu xanh, màu đen khá phổ biến và dễ được chấp nhận. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều mẫu quần jeans được thiết kế phá cách hơn để đáp ứng nhu cầu thời trang của mọi người như là quần đinh, quần rách những mảng lớn… 

Trang phục đi phỏng vấn: Tuyệt đối tránh xa 8 cách ăn mặc “mất điểm” - ảnh 1

Những chiếc quần jeans rách tả tơi thường ấn tượng về thời trang nhưng không đem lại sự chuyên nghiệp trong một buổi phỏng vấn.

Trong những cuộc vui, bạn có thể trở thành người dẫn đầu cuộc đua thời trang, nhưng trong quá trình phỏng vấn, lựa chọn một chiếc quần jean rách sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và có vẻ gì đó rất không quy tắc.

Đi dép lê, dép tông là điểm trừ

Nhiều người đề cao sự thoải mái, tự do trong đời sống thường ngày nên thường lựa chọn đi dép lê, dép tông hoặc dép tổ ong. Đây là một điều tối kỵ trong phỏng vấn vì điều đó cho thấy sự kém chuyên nghiệp khi làm việc. 

Đứng bên cạnh những đôi giày da sang trọng, lịch thiệp xuất hiện một đôi dép lê thì trông bạn thật sự rất "kém sang" và nhếch nhác, dù đặt vào hoàn cảnh làm việc trong một văn phòng bình thường.

Nếu bạn không đi giày da thì giày thể thao, giày lười hoặc giày đế bằng đều là những sự lựa chọn phù hợp, miễn là đôi giày của bạn sạch sẽ. 

Trang phục đi phỏng vấn không vừa người, bị ố màu

Quần áo bị đổi màu, bị ố là thứ gây khó chịu nhất đối với người đối diện, đem tới sự hình dung về thói cẩu thả, thiếu cẩn trọng và không tôn trọng công việc này cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn không có khả năng giữ quần áo luôn mới mẻ, sạch sẽ thì nên sử dụng những trang phục tối màu, ít có khả năng hiển thị vết bẩn nhất. 

Trang phục đi phỏng vấn: Tuyệt đối tránh xa 8 cách ăn mặc “mất điểm” - ảnh 2

Trang phục chật chội sẽ khiến bản thân cảm thấy không tự tin, cũng không đạt được thiện cảm từ người đối diện.

Bên cạnh đó, đừng chọn quần áo chật chội, không thoải mái, bị bó chặt vào người và khiến bạn không thể cảm thấy tự tin. Sự khó chịu từ quần áo sẽ thể hiện qua gương mặt và cử chỉ. Đôi khi, quần jeans quá chật hay cái váy quá ngắn khiến bạn phải loay hoay, nhấp nhổm liên tục trong quá trình phỏng vấn. Đây là điểm trừ nhất định với nhà tuyển dụng. 

Trang phục quá thời trang với những họa tiết “độc lạ”

Trừ khi bạn đang phỏng vấn cho một công việc đặc thù liên quan tới thời trang, thẩm mỹ, yêu cầu sự phá cách và cá tính, nếu không, hãy lựa chọn trang phục đi phỏng vấn đảm bảo sự lịch sự, nhã nhặn và đơn giản.

Những tông màu trung tính hoặc đất là sự lựa chọn được các chuyên gia đưa ra lời khuyên. Bên cạnh đó, trang điểm đơn giản, đồ trang sức và các mẫu tĩnh cũng giúp bạn trông trang trọng và chuyên nghiệp hơn. Hãy để nhà tuyển dụng nhớ đến bạn vì sự tự tin và khả năng thực lực chứ không phải quần áo.

Trang phục nhăn nheo, dễ nhàu

Nhà sản xuất nội dung về thời trang công sở và doanh nhân, bà Betsy Aimee đưa ra lời khuyên rằng: "Hãy chắc chắn rằng trang phục phải sạch sẽ, không bị rách và bạn cảm thấy rằng nó mang lại cho bạn ánh sáng tốt nhất có thể."

Trang phục đi phỏng vấn: Tuyệt đối tránh xa 8 cách ăn mặc “mất điểm” - ảnh 3

Lựa chọn trang phục đi phỏng vấn thẳng thớm, thích hợp giúp bạn nâng tầm giá trị bản thân.

Vì thế, điều không thể bỏ qua vào đêm hôm trước buổi tuyển chọn là dành thời gian lựa chọn trang phục đi phỏng vấn của mình rồi ủi phẳng, treo lên móc một cách thẳng thớm.

Như vậy, bạn mới có thể đảm bảo chiếc áo hay quần bạn mặc đi phỏng vấn ngày hôm đó phải thật phẳng phiu, gọn gàng, giữ lại ấn tượng tốt nhất cho nhà tuyển dụng ngay từ trước khi bạn ngồi xuống ghế và bắt đầu phỏng vấn.

Trang phục đi phỏng vấn phải phù hợp với văn hóa công ty

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi ứng viên phân vân về cách ăn mặc của mình. Đừng rập khuôn làm theo lời khuyên cũ và lỗi thời mà không dành thời gian để nghiên cứu và đặt câu hỏi về văn hóa công ty trước thời hạn phỏng vấn.

Trong trường hợp môi trường của công ty không phù hợp với bạn, khiến bạn cảm thấy ngột ngạt khi phải mặc một bộ đồ cho buổi phỏng vấn xin việc, đó chính là dấu hiệu mà bạn cần cân nhắc thật kỹ để đánh giá khả năng thích nghi của mình.

Đừng quên lời khuyên "Hãy để tính cách của bạn tỏa sáng". Dù làm công việc gì đi nữa, lựa chọn một môi trường thích hợp với tính cách của bản thân mới có thể đem lại cho bạn những giờ phút làm việc thoải mái nhất, thông qua đó phát huy được năng suất lao động tối đa, đạt được nhiều thành quả trong công việc.

Xem thêm: Đánh giá ứng viên phỏng vấn: 2 biểu hiện nhà tuyển dụng nào cũng lắc đầu

Phương Thúy