Trao giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”

15:35 25/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tối 24/6, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”, vinh danh những doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc với sáng kiến đổi mới nhằm ứng phó với những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra. Trong những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực hướng tới nền kinh tế xanh và đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế trong quá trình phát triển nền kinh tế xanh, giá trị sản phẩm “xanh” còn chiếm tỉ lệ thấp trong GDP. Do đó, theo nhiều chuyên gia, trong tình hình hiện nay, việc thay đổi thói quen sản xuất, tiêu dùng, góp phần kiến tạo xã hội xanh là đòi hỏi tất yếu đối với tất cả người dân và doanh nghiệp.

Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần huy động sự tham gia của toàn xã hội, trong đó các nữ doanh nhân, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có vai trò và cơ hội tham gia bình đẳng vào cộng đằng doanh nghiệp để đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo ra các tác động tích cực đến môi trường, kinh tế và xã hội tại Việt Nam.

Trao giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” - ảnh 1
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao giải Đặc biệt cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh.
Nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế xanh, trong những năm qua Hội Liên hiệp phụ nữ đã thực hiện nhiều sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, trong đó có Dự án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp 2017-2025 nhằm nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, chú trọng đến nữ làm chủ doanh nghiệp. Những hoạt động này đã góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần xây dựng nền kinh té xanh.
Bộ Khoa học và Công nghệ cũng thông qua Dự án “Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu” và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi Chứng minh ý tưởng năm 2019 hướng trọng tâm vào “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” nhằm hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo phát triển và chuyển giao các sáng kiến công nghệ xanh, sạch ứng phó với biến đổi khí hậu.
Theo ban tổ chức, cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” được phát động từ tháng 1/2019 với mục tiêu ươm mầm những ý tưởng khoa học công nghệ có tính thực tiễn cao, góp phần giúp đất nước thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, cuộc thi còn đề cao vai trò của nữ giới trong doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các nữ chủ nhân có cơ hội khẳng định vai trò vị thế của mình trong công cuộc phát triển đất nước.
Trao giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” - ảnh 2
 Các đề án, mô hình tiêu biểu được nhận hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.
Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo đã nhận được hơn 700 hồ sơ đăng ký tham gia và. Trong suốt 4 tháng trải qua vòng sơ loại, tiền ươm tạo, đánh giá hồ sơ dự án, Ban Quản lý Dự án VCIC đã lựa chọn ra 16 dự án xuất sắc nhất để trao giải. Các tiêu chí lựa chọn chính của Cuộc thi gồm: Tính đổi mới sáng tạo, khả năng thương mại hóa, khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bao trùm giới và trao quyền cho nữ giới. Đồng thời, số lượng hồ sơ đăng ký tham dự khá nhiều, ý tưởng đa dạng, có hàm lượng khoa học công nghệ; 80% đối tượng tham gia dự thi là phụ nữ, 27% là người dân tộc thiểu số.
Ngoài 35 đề án tiêu biểu được nhận tài trợ bởi Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) với tổng giá trị gần 5 tỷ đồng, Ban tổ chức đã trao 8 giải Tiềm năng, 5 giải Thách thức, 2 giải Sáng tạo và 1 giải Đặc biệt.
Giải Đặc biệt, với tên gọi Tiên phong được trao cho “Mô hình làng nổi cộng sinh bền vững, thân thiện với môi trường, đáp ứng với biến đổi khí hậu, thí điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long” của nhóm tác giả Hồ Anh Tuấn, Tô Diệu Liên.