Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Reuters: Một trẻ sơ sinh Singapore vừa chào đời mang trong mình kháng thể virus COVID-19

15:59 29/11/2020

Một phụ nữ Singapore, người bị nhiễm COVID-19 vào tháng 3 khi cô ấy đang mang thai, đã sinh ra một đứa trẻ có kháng thể chống lại loại virus này

Theo Reuters và các trang tin tại Singapore ghi nhận, một người phụ nữ tại nước này được xác định dương tính với Coronavirus hồi tháng 3, vừa hạ sinh thành công một em bé mang trong mình kháng thể COVID-19. Sự kiện này đưa ra manh mối mới về việc liệu bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con hay không và cơ hội trong những nghiên cứu vaccine.
 
Tờ Straits Times dẫn lời bà mẹ cho biết, đứa trẻ được sinh ra không những không có virus COVID-19 trong cơ thể mà còn xuất hiện một loại kháng thể virus đặc biệt. “Bác sĩ của tôi nghi ngờ rằng tôi đã chuyển kháng thể COVID-19 của mình cho con khi tôi mang thai,”  người mẹ Celine Ng-Chan nói với tờ báo.
 
Trẻ sơ sinh SIngapore mang kháng thể COVID-19
Chân dung cô Celine Ng-Chan và đứa con đặc biệt mới chào đời
 
Theo Straits Times, cô Ng-Chan đã mắc COVID-19 nhẹ và được xuất viện sau hai tuần rưỡi. Hiện cô Ng-Chan và Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH), nơi cô sinh con, đã không trả lời ngay lập tức những yêu cầu bình luận xung quanh vấn đề này.
 
Tiến sĩ Tan Hak Koon, chủ tịch bộ phận sản phụ khoa tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK của Singapore, nói với The Straits Times rằng các hướng dẫn được xuất bản bởi Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia ở Vương quốc Anh vào tháng 10 cho biết bằng chứng hiện tại cho thấy sự lây truyền của COVID-19 từ một phụ nữ mang thai sang con của cô ấy khi mang thai hoặc khi sinh là không phổ biến.
 
Trẻ sơ sinh SIngapore mang kháng thể COVID-19
Bệnh viện nơi em bé đặc biệt chào đời
 
Tan cũng cho biết các bằng chứng hiện tại cho thấy khả năng trẻ sơ sinh bị nhiễm COVID-19 từ mẹ không phụ thuộc vào phương thức sinh nở, lựa chọn cho ăn (bú mẹ hoặc bình sữa) hoặc nếu mẹ và bé đã ở cùng phòng sau đó chuyển đi.
 
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vẫn chưa biết liệu một phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có thể truyền vi-rút cho thai nhi hoặc em bé của mình trong khi mang thai hoặc sinh nở hay không. Cho đến nay, virus COVID-19 vẫn chưa được tìm thấy trong các mẫu nước ối trong bụng mẹ hoặc trong sữa mẹ.
 
Các bác sĩ ở Trung Quốc đã báo cáo sự phát hiện và suy giảm theo thời gian của kháng thể COVID-19 ở trẻ sinh ra từ phụ nữ mắc coronavirus, theo một bài báo đăng trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới nổi vào tháng 10.
 
Các bác sĩ từ Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học New York-Presbyterian / Đại học Columbia đã báo cáo vào tháng 10 trên tạp chí JAMA Pediatrics cho biết sự lây truyền coronavirus mới từ mẹ sang trẻ sơ sinh.
 
Thanh Thùy (T/h)
 

 

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao