Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Triển vọng phát triển bất động sản công nghiệp rất lớn

08:55 15/04/2019

(DNVN) - Bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng phát triển với hàng loạt yếu tố thuận lợi từ bối cảnh cho đến chính sách.

Thời gian qua, ngành công nghiệp Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài một cách đáng kể. Nguồn cung đất công nghiệp hiện tại và trong thời gian sắp tới đang tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư sản xuất, các giao dịch bất động sản công nghiệp lớn đang thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư. Việc Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), liên tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đã thu hút ngày càng nhiều dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào. Điều này đã tạo động lực cho phân khúc BĐS công nghiệp và logistics phát triển.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết năm 2018, Việt Nam ghi nhận tổng vốn FDI cam kết đạt tới gần 35,46 tỷ USD, tương đương 98,8% so với năm 2017. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó đầu tư tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt 6,93 tỷ USD, chiếm 81,8% tổng vốn đầu tư đăng ký. Thực tế trên đã khiến nhu cầu bất động sản công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung tại các khu công nghiệp vận hành tốt với tổng tỉ lệ lấp đầy đạt 73%. Điều này đã tạo động lực cho phân khúc BĐS công nghiệp và logistics phát triển.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh đi kèm với sự dịch chuyển trong chuỗi giá trị đã và đang mở ra tương lai tươi sáng cho thị trường BĐS công nghiệp, nhất là khi dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn chuyển động theo chiều hướng tăng tích cực. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có các ưu đãi về thuế như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập cá nhân..., giảm các chi phí về thuê đất đai, nhà xưởng, vật chất kỹ thuật... để thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Triển vọng phát triển bất động sản công nghiệp rất lớn - ảnh 1
  Triển vọng phát triển bất động sản công nghiệp rất lớn.
Chia sẻ về triển vọng của BĐS công nghiệp, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Phát triển BĐS công nghiệp đó chính là một cơ hội mới cho các nhà đầu tư hiện nay. BĐS công nghiệp không chỉ thu hút những người quan tâm đến khu công nghiêp mà còn thu hút các nhà đầu tư BĐS khác như về nhà ở, các loại dịch vụ khác để có thể phát triển trở thành khu đô thị. Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng mang lại cơ hội tốt choViệt Nam, bởi sẽ có làn sóng dịch chuyển của các công ty từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Tuy nhiên, lượng vốn đổ vào BĐS công nghiệp hiện nay vẫn hẹp hơn các phân khúc khác. Do đó, chúng ta cần đa dạng hóa cách vận hành khu công nghiệp, đa dạng hóa nguồn vốn thì hiệu quả phát triển cao hơn nhiều. Đồng thời, các nhà đầu tư sơ cấp cần thay đổi tư duy trước cơ hội khung pháp luật đã được đổi mới.
Ngoài ra, GS Đặng Hùng Võ nhìn nhận, việc minh bạch thông tin trong BĐS nói chung và BĐS công nghiệp là điều tối quan trọng hiện nay. Đơn cử như, nhiều nhà đầu tư có ý định đầu tư vào Việt Nam. Họ chỉ cần ở tại nước mình nhưng vẫn có thể biết được tình hình BĐS công nghiệp ở mỗi địa phương ở Việt Nam như: Giá thuê mặt bằng ở đây cỡ độ như thế nào; địa phương đó có bao nhiêu khu công nghiệp; quy hoạch ra sao; hiện trạng và độ lấp đầy của từng khu vực cũng như hạ tầng về sản xuất ở mức độ nào.
Để BĐS công nghiệp thực sự thu hút được nhà đầu tư, ông Võ cho rằng, Chính phủ Việt Nam vẫn cần nỗ lực cải tiến tất cả các phương diện để thu hút các nhà đầu tư mạnh hơn nữa. Chính phủ phải tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng quan trọng và mạng lưới vận tải đa phương thức để giảm chi phí hậu cần và phù hợp với các dự án có giá trị cao hơn trong tương lai. Để giữ chân các nhà đầu tư lâu dài, Chính phủ cũng cần cân nhắc đến giải pháp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, hải quan phức tạp và cải thiện sự kết nối đồng bộ giữa các lĩnh vực kinh tế
Được biết, ngày 23/4 tới, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2019 do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương - CIEM, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - VNREA và Tạp chí Thương Gia phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên một sự kiện bất động sản công nghiệp quy mô lớn được diễn ra tại Việt Nam, với chủ đề xoay quanh những vấn đề nóng nhất về bất động sản công nghiệp.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao