Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Triển vọng u ám của nền kinh tế Mỹ

17:23 24/07/2020

(DNVN) - Các chuyên gia kinh tế nhận định triển vọng kinh tế Mỹ đã trở nên ảm đạm, đồng thời cảnh báo đà phục hồi trên thị trường việc làm có nguy cơ bị đảo ngược vào cuối năm nay.

Triển vọng u ám của nền kinh tế Mỹ - ảnh 1
Đường phố New York. Ảnh: Sky News
Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters nhận định, triển vọng kinh tế Mỹ đã trở nên ảm đạm trong tháng qua giữa lúc một số bang ở nước này áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, đồng thời cảnh báo đà phục hồi trên thị trường việc làm có nguy cơ bị đảo ngược vào cuối năm nay.
Dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ, với số ca nhiễm tại nước này đã vượt con số 4 triệu người vào ngày 23/7. Một số bang của Mỹ đã áp đặt trở lạ các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế dịch bệnh. Diễn biến này làm dấy lên những lo ngại về sự hồi phục gần đây trong hoạt động tuyển dụng và các số liệu kinh tế khác của Mỹ, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần hồi sinh sau dịch bệnh.
Cuộc khảo sát do Reuters thực hiện từ ngày 13-22/7 cho thấy, nền kinh tế Mỹ trong quý II/2020 đã sụt giảm 33,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng trở lại ở mức 17,8% trong quý III/2020 và 6,5% trong quý IV/2020, các chỉ số này vẫn thấp hơn so với mức dự báo tăng lần lượt 18,5% và 8% được đưa ra một tháng trước.
Khi được hỏi về viễn cảnh tệ nhất đối với nền kinh tế “đầu tàu” thế giới, nhìn chung mức dự báo được đưa ra là kinh tế Mỹ sẽ giảm 40,4% trong quý II/2020, tăng trưởng 0% trong quý III và IV/2020, và giảm 9% trong cả năm 2020, trước khi ghi nhận mức tăng trưởng 0% trong năm 2021.
Gần 2/3 (35/56) số nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters cho rằng kinh tế Mỹ cần ít nhất 2 năm để đạt các mức độ tăng trưởng trước thời kỳ dịch COVID-19.
Daniel Backman, nhà kinh tế Mỹ cấp cao tại Deloitte, cho biết các nhà nghiên cứu dịch bệnh tin rằng làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai rất có khả năng sẽ bùng phát vào thời điểm mùa thu hoặc đầu mùa đông tới. Nếu diễn biến này xảy ra, kinh tế Mỹ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro và rất có thể tăng trưởng sẽ rơi vào vùng âm trong quý IV/2020./. 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao