Triều Tiên lần đầu thử tên lửa dưới thời Tổng thống Joe Biden, các chuyên gia của Mỹ nói gì?

10:01 24/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Một số quan chức cấp cao của Mỹ xác nhận, Triều Tiên vừa tiến hành một vụ thử tên lửa vào tuần trước. Đây là lần đầu quốc gia này thử vũ khí kể từ khi Tổng thống Joe Biden nắm quyền.

CNN dẫn nguồn tin từ 3 quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử vũ khí cuối tuần trước, có thể là tên lửa hành trình. Động thái trên được cho là thông điệp mà Chủ tịch Kim Jong-un gửi đến chính quyền Tổng thống Biden về tầm quan trọng của Triều Tiên trong khu vực.
 
Một trong số 3 quan chức nói rằng, Triều Tiên đã phóng một vật thể tầm ngắn, có thể là pháo hoặc tên lửa hành trình, không phải tên lửa đạn đạo.
 
Tin tức về vụ thử vũ khí được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên khá im hơi lặng tiếng kể từ cuối tuần trước, khi không đưa ra những tuyên bố về sức mạnh quân sự hoặc khả năng chống lại Mỹ. Điều này càng khiến các quan chức tại Washington băn khoăn về ý định đằng sau vụ phóng.
 
Tại cuộc họp giao ban tối hôm 23/3, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói ông có biết về vụ phóng tên lửa, song từ chối đưa ra bình luận. Các đồng minh của Mỹ trong khu vực, như Hàn Quốc và Nhật Bản, hiện vẫn giữ im lặng trước động thái này.
 
Triều Tiên lần đầu thử tên lửa thời Tổng thống Joe Biden
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP/Getty Images
 
Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên được biết đến kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức và diễn ra khi chính quyền của ông vẫn đang cân nhắc các lựa chọn để đối phó với vấn đề hạt nhân trên bán đảo.
 
Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ và các đồng minh quan trọng của nước này đang háo hức chờ đợi thông tin chi tiết về chính sách Triều Tiên của Tổng thống Biden. Nhiều nguồn tin thân cận tiết lộ với CNN rằng họ mong đợi chính sách này sẽ được công bố công khai trong những tuần tới.
 
Đáng nói, tin tức về việc Triều Tiên tiến hành một vụ thử vũ khí trước khi chính quyền Tổng thống Biden đưa ra chính sách gần như không gây ngạc nhiên. Bởi lẽ các quan chức, giới lập pháp và chuyên gia Mỹ đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ sớm tiến hành một số loại thử vũ khí.
 
Bruce Klingner, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation) nói với CNN tuần trước: “Theo truyền thống, Triều Tiên đã sớm thực hiện một số hành động khiêu khích mạnh mẽ đối với cả chính quyền mới của Mỹ và Hàn Quốc”.
 
Nước này đã thử vũ khí ngay sau khi cựu Tổng thống Trump nhậm chức, và làm điều tương tự khi cựu Tổng thống Barack Obama đến Nhà Trắng. "Vì vậy, lịch sử cho thấy họ cũng sẽ làm điều gì đó trong vài tháng đầu tiên của chính quyền ông Biden", ông Klingner cảnh báo.
 
Tuy nhiên, hành động của Triều Tiên được cho là ít mang tính khiêu khích hơn so với dưới thời các chính quyền Mỹ trước đây.

Jeffrey Lewis, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, chuyên về tình báo nguồn mở, nói với CNN hôm 23/3 rằng vụ thử tên lửa này của Triều Tiên là "khá thường xuyên, tất cả mọi thứ được cân nhắc. một phản ứng rất nhẹ nhàng đối với cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Hàn”. Ông đánh giá vụ thử tên lửa này chỉ xếp điểm 2 trên thang điểm từ 1 đến 10.

Ở chiều ngược lại, tuần trước một quan chức hàng đầu của Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng sẽ không đáp lại những lời mời tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân của Mỹ, chừng nào Washington chưa từ bỏ “các chính sách thù địch” của mình.
 
"Chúng tôi đã tuyên bố lập trường của mình là sẽ không có cuộc tiếp xúc và đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào, trừ khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên", Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết trong một tuyên bố, được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) trích dẫn trong hôm 18/3.
 
 
Hà Ly